Mua đất ở trong dự án, thời hạn sử dụng lâu dài

04/01/2019 12:06 GMT+7

TTO - Chúng tôi mua đất ở đô thị tại dự án khu dân cư ở TP Đà Nẵng. Khi bán lô đất cho chúng tôi, công ty chủ đầu tư có đưa ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (còn gọi là sổ hồng).

Mua đất ở trong dự án, thời hạn sử dụng lâu dài - Ảnh 1.

Một dự án nhà đất ở TP Đà Nẵng - Ảnh: V.HÙNG

Trên sổ hồng cấp cho công ty này ghi có thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Chúng tôi mua đất ở khu dân cư được quy hoạch đàng hoàng nên nghĩ sẽ được cấp sổ hồng với thời hạn sử dụng lâu dài, ổn định. Xin hỏi khi chủ đầu tư chuyển quyền sử dụng đất cho chúng tôi thì chúng tôi được sử dụng đất lâu dài hay chỉ trong thời hạn 50 năm? 

Khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ công ty chủ đầu tư, chúng tôi có phải nộp thêm tiền sử dụng đất hay chi phí nào không?

Một số bạn đọc

* Ông Nguyễn Quang Vinh (phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng) trả lời:

- Trên sổ hồng mà cơ quan chức năng cấp cho chủ đầu tư có ghi thời hạn sử dụng đất 50 năm. Đây là thời hạn sử dụng đất của chủ đầu tư khi được Nhà nước chuyển quyền sử dụng đất hay giao đất. 

Khi chủ đầu tư làm hạ tầng và thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, họ có quyền bán đất và khi đó Nhà nước ra sổ hồng từng lô đất, từng khu đất. 

Cụ thể, khi người mua đất chuyển đổi sổ hồng sang hộ gia đình hay cá nhân sở hữu lô đất đó thì cơ quan quản lý đất đai sẽ cấp sổ hồng mới. Trên sổ hồng này sẽ ghi rõ là đất ở đô thị, có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài. Khi làm sổ hồng này, người dân không phải tốn chi phí nào cả.

Cư dân chung cư bao giờ có sổ hồng? Cư dân chung cư bao giờ có sổ hồng?

Khách mua nhà chung cư không được cấp sổ hồng hoặc chậm cấp sổ hồng thường là do người mua đã chọn loại hình mua bán nhà hình thành trong tương lai.

V.HÙNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận