15/06/2020 14:28 GMT+7

Mua đất đã thanh toán 95% số tiền mà công ty tuyên bố phá sản, phải làm sao?

GIA MINH ghi
GIA MINH ghi

TTO - Tôi ký hợp đồng với Công ty T. để mua một nền đất và sở hữu nhà của dự án do Công ty B. làm chủ đầu tư. Tôi đã thanh toán 95% giá trị lô đất trong năm năm qua, nay Công ty T. khó khăn, muốn phá sản.

* Chủ đầu tư thông báo do Công ty T. còn nợ tiền nên không ra sổ cho tôi, nếu tôi muốn lấy sổ trước thì phải chịu trả tiền thay cho Công ty T., sau đó Công ty T. sẽ trả lại tiền cho tôi. Trường hợp này, chủ đầu tư có thể lấy lại đất đã bàn giao cho Công ty T. không? Tôi có nên trả tiền thay Công ty T. không?

(N.V.K., Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Luật sư BÙI QUANG NGHIÊM tư vấn:

- Dự án đã bàn giao, xác nhận chuyển giao quyền sử dụng đất từ Công ty B. cho Công ty T. thì thuộc quyền của Công ty T., nên chủ đầu tư chỉ có thể đòi tiền chứ không thể lấy lại dự án. 

Còn câu hỏi có nên trả tiền thay hay không, quyền quyết định là do anh đưa ra, luật sư không thể tư vấn nên hay không nên. 

Việc cho vay tiền trả nợ là do các bên tự thỏa thuận, nếu chủ đầu tư cam kết với anh sau khi anh nộp tiền thay Công ty T. thì anh sẽ nhận được giấy tờ cần thiết để sử dụng đất, sở hữu nhà thì anh có thể cân nhắc. 

Còn nếu không có cam kết gì, chỉ là trả tiền thay rồi tiếp tục chờ thì cũng giống như việc anh đã bị chiếm dụng vốn năm năm qua, nay lại nộp tiền để họ chiếm dụng vô thời hạn tiếp.

Đất ông bà chia giờ bác tôi kiện đòi, xử lý thế nào? Đất ông bà chia giờ bác tôi kiện đòi, xử lý thế nào?

TTO - Ông bà nội của tôi mất trước năm 1975, để lại một lô đất. Theo thỏa thuận miệng của năm người con, ba tôi được chia 1/5 tổng diện tích và ba tôi cho tôi sử dụng từ năm 1975 tới nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận