11/06/2020 14:33 GMT+7

Đất ông bà chia giờ bác tôi kiện đòi, xử lý thế nào?

GIA MINH ghi
GIA MINH ghi

TTO - Ông bà nội của tôi mất trước năm 1975, để lại một lô đất. Theo thỏa thuận miệng của năm người con, ba tôi được chia 1/5 tổng diện tích và ba tôi cho tôi sử dụng từ năm 1975 tới nay.

* Tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1989, tôi sử dụng ổn định và không bị ai tranh chấp. Gần đây, bác ruột của tôi khởi kiện, yêu cầu chia một phần diện tích đất của tôi, phía trên có nhà từ đường của gia đình. 

Trong thời gian khởi kiện, bác tôi cho người chặt hết cây ăn trái lâu năm trên khu đất này. Tôi có tố cáo hành vi hủy hoại tài sản nhưng cơ quan điều tra lại cho rằng đất đang tranh chấp, chưa rõ chủ sở hữu nên không khởi tố vụ án hình sự. 

Vậy bác của tôi có thể khởi kiện hay không, tòa án xử theo hướng nào? Việc hủy hoại tài sản, cơ quan điều tra trả lời vậy có đúng? 

T.A., Q.4, TP.HCM

- Luật sư Bùi Quang Nghiêm tư vấn: Luật đất đai quy định: đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp, được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 1-7-1993 thì không ai có quyền tranh chấp, đòi lại tài sản. 

Việc bác của ông khởi kiện, yêu cầu tòa án xử lý thế nào là quyền của bác ông, tòa sẽ căn cứ vào quy định pháp luật để xét xử. 

Trường hợp này nếu đúng như ông trình bày thì tòa sẽ căn cứ vào quy định pháp luật để bác bỏ yêu cầu đòi chia quyền sử dụng đất mà Nhà nước đã cấp cho ông từ năm 1989. 

Nếu từ đường là di sản thừa kế chưa được phân chia rõ ràng thì tòa án có thể phán quyết nhà từ đường (không bao gồm quyền sử dụng đất) là tài sản chung, tất cả con cháu trong gia đình được quyền ra vào để thờ cúng. 

Vì là nhà từ đường nên chỉ có thể ra vào thờ cúng, không được phép phân chia để hưởng giá trị vật chất.

Trường hợp bác của ông chặt phá cây ăn trái lâu năm, do ông trình bày đã sử dụng ổn định từ năm 1975 tới nay nên đương nhiên cây trồng đó thuộc sở hữu của ông.

Nếu tài sản bị hủy hoại trị giá trên 5 triệu đồng thì người chặt phá cây đã có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản, là một tội danh hình sự. 

Do đó, việc cơ quan chức năng trả lời rằng chưa rõ chủ sở hữu của số cây bị chặt phá nên không khởi tố vụ án hình sự là chưa chính xác. 

Pháp luật cũng quy định: trong vụ việc có nhiều quan hệ khác nhau thì quan hệ hình sự phải được ưu tiên xử lý trước tiên, sau đó mới tới các tranh chấp khác.

Nước mắt phiên tòa con dâu kiện má chồng đòi đất Nước mắt phiên tòa con dâu kiện má chồng đòi đất

TTO - Một gia đình tan nát bởi sự tranh giành thiệt hơn giữa những người ruột thịt. Sợ tòa xử thua mẹ chồng, đến tòa lần nào người con dâu cũng ngất. Hai vợ chồng đã làm thủ tục ly hôn...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên