Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Vụ đất vàng Tôn Đức Thắng: Thiệt hại 939 tỉ, những người liên quan có trách nhiệm gì?

19/03/2020 10:16 GMT+7

TTO - Liên quan đến sai phạm đất đai tại số 2, số 7-9, số 9-11 Tôn Đức Thắng, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng và nhiều cán bộ thuộc Quân chủng hải quân bị truy tố. Nhiều cá nhân liên quan cũng có sai phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự.

Vụ đất vàng Tôn Đức Thắng: Thiệt hại 939 tỉ, những người liên quan có trách nhiệm gì? - Ảnh 1.

Khu đất 9-11 Tôn Đức Thắng hiện nay - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sai phạm nhưng không vụ lợi

Bên cạnh 8 bị can trong vụ án, cáo trạng còn thể hiện nhiều cá nhân liên quan có sai phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự.

Cụ thể, trong các cuộc họp của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng hải quân mở rộng về việc triển khai dự án liên doanh làm kinh tế tại 3 khu đất đều giao cho phó tư lệnh Quân chủng hải quân Lê Văn Đạo trực tiếp chỉ đạo, thực hiện. 

Trên cơ sở đề xuất của phòng kinh tế và Công ty Hải Thành, ông Đạo đã ký văn bản xác nhận tiền sử dụng đất của khu đất số 2, số 9-11 là vốn của Công ty Hải Thành, không phải là nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, tạo sơ hở để doanh nghiệp liên doanh không nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất, vẫn được các cơ quan phê duyệt dự án, cấp phép đầu tư và chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Cáo trạng xác định hành vi của ông Đạo là có sai phạm nhưng ông Đạo ký các thủ tục nêu trên theo đề nghị của cơ quan chuyên môn, xuất phát từ việc các bị can Bùi Như Thiềm, Đoàn Mạnh Thảo, Bùi Văn Nga không tham mưu và xin ý kiến chỉ đạo của ông Đạo trong quá trình triển khai thực hiện 3 dự án nên chưa đến mức xử lý hình sự.

Ngoài ra, một số cá nhân khác thuộc Thường vụ Đảng ủy Quân chủng hải quâncác cá nhân liên quan thuộc Quân chủng hải quân và Công ty Hải Thành, Cục Tài chính Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng của TP.HCM đã có sai phạm trong việc thảo luận, bàn bạc, buông lỏng việc quản lý, kiểm tra. 

Các sai phạm này đã được điều tra nhưng không phát hiện thấy động cơ, mục đích vụ lợi, chưa đến mức phải xử lý bằng hình sự. 

BIDV đã bàn giao khu đất vàng cho Công ty Hải Thành

Các cá nhân thuộc Công ty Yên Khánh và các công ty nhận bảo lãnh thế chấp bằng khu đất số 7-9 để vay tiền Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Thành Đô, đều là những người được Đinh Ngọc Hệ nhờ đứng tên, nhờ làm cổ đông góp vốn trong các công ty của Hệ, không biết về nguồn gốc khu đất số 7-9 và các vấn đề liên quan đến hợp đồng trên khu đất này, không biết việc Công ty Yên Khánh Hải Thành giả mạo trong hợp đồng thế chấp khu đất số 7-9 bảo lãnh cho bên thứ ba vay tiền của các ngân hàng nên không có dấu hiệu về hình sự. 

Đối với một số cá nhân ở Công ty Cảnh Hưng và Công ty Mai Anh, đã ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành để thực hiện dự án tại khu đất số 2 và số 9-11. 

Các dự án đến nay cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng giấy phép đầu tư, đúng quy hoạch được phê duyệt. Các hoạt động hình thành dự án và hoạt động của dự án đã được tiến hành điều tra nhưng chưa phát hiện thấy có dấu hiệu tội phạm. Vì vậy, chưa có căn cứ để xử lý hình sự đối với các cá nhân trên. 

Đối với Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Thành Đô, khi cho Công ty Yên Khánh thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất số 7-9 để bảo lãnh cho các công ty của Đinh Ngọc Hệ vay tiền, không phát hiện được các đối tượng gian dối, ký giả chữ ký của Trần Trọng Tuấn (phó giám đốc Công ty Hải Thành) trong biên bản họp HĐQT, HĐTV, không biết nguồn gốc và các sai phạm liên quan đến khu đất này. 

Quá trình điều tra vụ án, Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Thành Đô đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ quan điều tra, phối hợp bàn giao khu đất số 7-9 cho Công ty Hải Thành quản lý, không phát hiện động cơ vụ lợi trong việc ký hợp đồng tín dụng với Công ty Yên Khánh. 

Theo cáo trạng, các khu đất số 2, số 7-9 và số 9-11 (tổng cộng hơn 7.300m2) đường Tôn Đức Thắng có nguồn gốc là đất quốc phòng, thuộc quyền quản lý của Quân chủng hải quân.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có chỉ đạo không được góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất vì sẽ bị mất đất.

Tuy nhiên, bị can Nguyễn Văn Hiến (nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khi đó là tư lệnh Quân chủng hải quân) và nhiều bị can là cán bộ của Quân chủng hải quân đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thành lập liên doanh khiến cả 3 lô đất này đều đã rơi vào tay tư nhân.

Vì sao cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị truy tố? Vì sao cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị truy tố?

TTO - Viện Kiểm sát quân sự trung ương vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và 7 bị can liên quan đến vụ sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1 (TP.HCM).

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận