Mưa đá giội xuống Tu Mơ Rông, người dân không dám ra ngoài

Những trận mưa đá kéo dài, hạt to bất thường liên tiếp trút xuống xã Tu Mơ Rông, Quảng Ngãi khiến nhiều diện tích cây trồng bị hư hại.

mưa đá - Ảnh 1.

Mưa đá bất thường ở xã Tu Mơ Rông với cường độ lớn - Ảnh: BÁ THÀNH

Ngày 16-4, ông Trần Quốc Huy - Chủ tịch UBND xã Tu Mơ Rông, Quảng Ngãi - cho biết đã chỉ đạo kiểm tra hiện trường, rà soát mức độ thiệt hại do mưa đá gây ra trong những ngày qua, đồng thời xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp.

Theo người dân, trong hai ngày 14 và 15-4, trên địa bàn xã liên tiếp xảy ra các trận mưa đá lớn, tập trung tại thôn Đăk Chum 1.

Mỗi trận kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ, với những viên đá to bằng ngón tay rơi dày đặc, phủ trắng mặt đất. Thời điểm mưa đá xảy ra, nhiều người phải ở yên trong nhà, không dám ra ngoài vì lo nguy hiểm.

Mưa đá đã gây thiệt hại đáng kể đến sản xuất nông nghiệp. Riêng tại thôn Đăk Chum 1, nhiều diện tích cà phê, dâu tây của người dân bị ảnh hưởng.

Đối với sâm Ngọc Linh, loại cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao của địa phương, do được trồng dưới tán rừng nên bước đầu chưa ghi nhận thiệt hại lớn. 

Tuy nhiên, người dân vẫn đang tiếp tục kiểm tra kỹ lưỡng, bởi các đợt mưa đá kéo dài có thể ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trong thời gian tới.

Ông A Kru, trưởng thôn Đăk Chum 1, cho biết trước đây địa phương cũng từng xảy ra mưa đá nhưng nhỏ, thời gian ngắn. "Lần này mưa đá hạt to, rơi dày, kéo dài nên bà con rất lo. Nhiều vườn cà phê bị dập lá, ảnh hưởng đến sản lượng", ông nói.

mưa đá - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Công Hoàng (thứ 2 từ phải qua) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - kiểm tra khu vực có mưa đá ở Tu Mơ Rông - Ảnh: BÁ THÀNH

Không chỉ cây trồng, một số nhà dân cũng bị ảnh hưởng nhẹ khi mái tôn bị thủng, hư hỏng do mưa đá rơi với cường độ lớn. Tuy chưa ghi nhận thiệt hại về người nhưng hiện tượng thời tiết cực đoan này khiến người dân bất an.

Theo chính quyền địa phương, hiện xã đang phối hợp với các thôn rà soát cụ thể diện tích thiệt hại, phân loại mức độ ảnh hưởng để có cơ sở đề xuất hỗ trợ.

Trong ngày 16-4, ông Nguyễn Công Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã đến xã Tu Mơ Rông kiểm tra những thiệt hại của người dân sau những trận mưa đá trút bất thường.

Đồng thời đề nghị UBND xã Tu Mơ Rông cử cán bộ hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp khắc phục như tỉa cành, chăm sóc lại cây trồng nhằm hạn chế thiệt hại lâu dài.

Mưa đá dội xuống Tu Mơ Rông, nhiều diện tích cây trồng thiệt hại - Ảnh 4.Đêm nay, miền Bắc có nơi mưa to, nguy cơ dông lốc, mưa đá

Sau nhiều ngày nắng nóng, đêm nay không khí lạnh tràn xuống miền Bắc gây ra mưa rào và dông. Chuyên gia khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lốc, mưa đá và gió giật mạnh ở vùng núi trung du của Bắc Bộ và vùng núi Thanh Hóa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất