Mua bảo hiểm bệnh ung thư cần cẩn trọng kẻo không được chi trả

22/08/2018 10:36 GMT+7

TTO - Người trẻ bị các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư đã không còn hiếm, và một khi mắc phải, chi phí điều trị rất tốn kém nếu không có bảo hiểm hỗ trợ.

Mua bảo hiểm bệnh ung thư cần cẩn trọng kẻo không được chi trả - Ảnh 1.

Khách hàng chọn mua bảo hiểm sức khỏe cho người thân tại TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm trên thị trường, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo cần phải hết sức cẩn trọng, đọc kỹ các quy tắc để tránh rủi ro tiền đã đóng nhưng lại không được chi trả.

Bảo hiểm cả bệnh hiểm nghèo

Các chuyên gia khuyên rằng cần sớm lên kế hoạch tài chính dự phòng cụ thể, trong đó bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ là những lựa chọn có thể tham khảo.

Theo ông Ngô Trung Dũng, phó tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm VN, chi phí chữa trị cho một ca ung thư không hề nhỏ, đặc biệt là khi phải điều trị trong thời gian dài. 

"Chi phí mỗi tháng hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu nếu phải ra nước ngoài điều trị sẽ là gánh nặng tài chính rất lớn cho gia đình nếu người bệnh không có bảo hiểm hỗ trợ", ông Dũng nói.

Theo giám đốc một công ty bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ tại VN thường bán cho người lớn tuổi, trẻ thì cũng đã lập gia đình, trong độ tuổi từ 35 đến 40 trở lên, còn các khách hàng trẻ từ 25 đến 35 tuổi chỉ chiếm 5%. 

Theo vị này, thị trường trước đây chủ yếu đưa ra các sản phẩm phòng ngừa rủi ro bệnh tật hay tai nạn, trong đó có lồng ghép quyền lợi bệnh hiểm nghèo. 

Khoảng ba năm trở lại đây, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đang đua nhau trình làng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chuyên biệt do số người mắc bệnh hiểm nghèo tăng cao, theo đó số bệnh hiểm nghèo được bảo hiểm nhiều hơn, số ngày điều trị/nằm viện được chi trả nhiều hơn… 

Nếu như trước đây, có sản phẩm chỉ bảo vệ cho bệnh hiểm nghèo ở giai đoạn đầu thì đến thời điểm này, thêm nhiều sản phẩm bảo hiểm cho mọi giai đoạn bệnh: giai đoạn đầu lẫn giai đoạn cuối.

Hiệp hội Bảo hiểm VN cho biết hiện có nhiều sản phẩm bảo hiểm sức khỏe với nhiều tên gọi khác nhau, trong đó có các gói bảo hiểm chung cho danh mục bệnh hiểm nghèo do Bộ Y tế quy định gồm tim mạch, não, ung thư...

Riêng về căn bệnh ung thư, theo ghi nhận, một số hãng bảo hiểm đã thiết kế các gói dành cho các cá nhân có độ tuổi từ 1 tháng tuổi đến 60 tuổi, trong đó có những sản phẩm hỗ trợ số tiền lên đến 50% mệnh giá sản phẩm, tương đương khoảng 500 triệu đồng nếu người được bảo hiểm chẳng may bị bệnh ung thư biểu mô tại chỗ (giai đoạn sớm). 

Trong trường hợp người bệnh chẳng may mắc bệnh ung thư giai đoạn muộn có thể được chi trả số tiền lên đến 1 tỉ đồng.

"Khi còn trẻ - khỏe, chi phí để tham gia các gói bảo hiểm này không cao so với người lớn tuổi, bệnh tật. Bên cạnh đó, việc khám thẩm định cũng dễ dàng hơn, đấy cũng là cơ hội để người trẻ có thể tầm soát được bệnh tật của mình" - đại diện Prudential, một trong những hãng bảo hiểm nhân thọ có gói sản phẩm bảo hiểm ung thư, cho biết. 

Hãng này cho hay đang chuẩn bị tung ra gói sản phẩm có tên gọi Pru-iProtect qua kênh trực tuyến, thẩm định đơn giản cho các khách hàng từ 18 đến 45 tuổi. 

Với mức phí mỗi ngày chỉ 1.500 đồng, trong trường hợp người mua chẳng may mắc phải ung thư hoặc tử vong thì được hãng này chi trả số tiền lên đến 200 triệu đồng.

Người trẻ nên có phương án tài chính dự phòng

"Khóc ngày khóc đêm" là tâm trạng của chị C.T., 38 tuổi, ngụ ở quận 2, TP.HCM, khi hai năm về trước cầm tờ giấy của bệnh viện báo tin bệnh ung thư. 

Không chỉ là nỗi sợ căn bệnh này mà vì cân đong đo đếm mãi, chị lo vì tiền thuốc điều trị tốn kém vượt mức tiền dành dụm được, trong khi trước đó vì nghĩ khỏe mạnh nên chẳng hề mua bảo hiểm phòng thân. 

"Ba mẹ tôi cho tôi cả khoản tiền dưỡng già, còn chồng tôi nói nếu kẹt quá sẽ bán nhà để chữa bệnh", chị C.T. kể lại.

Liệu có rủi ro nào khi người mua bị "xù" khi lỡ mắc bệnh mà không được chi trả? Ông Ngô Trung Dũng lưu ý người mua bảo hiểm cần "trung thực tuyệt đối" khi khai các thông tin trong hồ sơ, tránh trường hợp tự ý hoặc nghe theo tư vấn của đại lý bảo hiểm "khai man" thông tin nhằm "làm đẹp hồ sơ" vì "các công ty bảo hiểm sẽ có đủ kinh nghiệm cũng như các nguồn thông tin để kiểm chứng. 

Nhiều trường hợp đã bị từ chối chi trả vì lý do khai sai thông tin hoặc che giấu tình trạng bệnh tật...".

"Nếu người mua kê khai trung thực, tuân thủ đầy đủ quy định thì sẽ không có lý do gì để công ty bảo hiểm từ chối chi trả. Nếu có, Luật bảo vệ người tiêu dùng sẽ đứng về bên yếm thế là người mua bảo hiểm", ông Dũng nói.

Tọa đàm các biện pháp ngừa ung thư

Ngày 22-8, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm "Gia tăng ung thư ở người trẻ: thực trạng và giải pháp".

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, dự báo đến năm 2020, số lượng người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam sẽ lên đến 200.000 người.

Đáng lưu ý, tỉ lệ người trẻ mắc bệnh ung thư đang có chiều hướng gia tăng, trong khi một bộ phận không nhỏ người trẻ hiện nay thường xuyên thức khuya, ăn uống không điều độ, lười vận động, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần.

Ngày nay, với những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực y khoa, liệu pháp điều trị, bệnh ung thư có thể được phát hiện và điều trị sớm ngay từ giai đoạn đầu, giúp nhiều bệnh nhân có cơ hội trở lại với cuộc sống bình thường.

Tọa đàm với sự tham gia của các chuyên gia y tế, tài chính, các lãnh đạo bệnh viện... sẽ thảo luận để cùng đưa ra những giải pháp, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trước thực trạng ung thư ngày càng trẻ hóa về độ tuổi, đồng thời đưa ra những giải pháp chủ động phòng ngừa đối với căn bệnh này.

HỮU DUYÊN

​Quỹ bảo hiểm bệnh hiểm nghèo:  Yên tâm cùng cuộc sống lâu dài ​Quỹ bảo hiểm bệnh hiểm nghèo:  Yên tâm cùng cuộc sống lâu dài

Bệnh hiểm nghèo nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì cơ hội chiến thắng bệnh rất lớn. Nhưng để có nguồn tài chính sẵn sàng chữa trị bệnh là một vấn đề lớn với hầu hết các gia đình.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận