Mua axit dễ như mua kẹo, mong Quốc hội lên tiếng

23/10/2017 13:29 GMT+7

TTO - Từ những vụ tạt axit xảy ra liên tục trong thời gian qua, nhiều bạn đọc cho rằng một phần cũng do quản lý việc mua bán chất nguy hại này quá lỏng lẻo. Mong Quốc hội lên tiếng.

Mua axit dễ như mua kẹo, mong Quốc hội lên tiếng - Ảnh 1.

Như đã thông tin, sau khi Tuổi Trẻ Online đăng bài Nữ kế toán trường quốc tế bị tạt axit trên đường, rất nhiều bạn đọc đã gởi lời chia buồn với nạn nhân đồng thời lên án hành vi man rợ của kẻ mất nhân tính.

"Cầu mong hai mắt của chị không bị gì. Mong rằng công an sớm tìm ra tên thủ phạm tàn ác này và xử thật nặng để răn đe..." - bạn đọc Tôn Anh viết.

"Cần kiểm soát việc buôn bán các hóa chất nguy hiểm, độc hại như axit. Không để các hóa chất này mua bán dễ dàng như mua rau ngoài chợ".

Ý kiến bạn đọc Nguyên

Bên cạnh việc lên án hành vi bất nhân, chia buồn với người gặp nạn, mong phát luật pháp sớm tìm ra kẻ thủ ác để nghiêm trị, một vấn đề khác cũng được nhiều bạn đọc đặt ra, đó là việc mua bán axit quản lý hiện nay quá lỏng lẻo.

"Axit ở VN mua dễ dàng như mua cục kẹo vậy. Theo tôi, nên quy định có cửa hàng bán axit được nhà nước cấp phép. Ai mua axit phải điền thông tin cá nhân rõ ràng và sử dụng axit vào việc ám hại người thì phải xử chung thân"  - bạn đọc Windy đề nghị. 

Cùng suy nghĩ như vậy, bạn đọc Rita bổ sung: "Nên sớm dẹp chợ bán hóa chất, nên đưa vào kiểm tra chặt chẽ. Hóa chất rất độc hại cho sức khoẻ như axit thì rất dễ mua. Nên siết chặt hoá chất lại".

Để không còn tái diễn những trường hợp thương tâm, gây đau đớn cho người khác, nhiều bạn đọc cũng đề nghị nên đưa ra luật thật nặng đối với tội danh này. "Theo tôi nên phạt kẻ tạt axit tội tử hình để răn đe" - bạn đọc Ngọc Long viết..

Thậm chí, có một số bạn đọc đề nghị nhân kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội nên dành chút thời gian bàn đến vấn đề này.

"Tội tạt axit và bắt cóc trẻ em phải được lượng hóa cụ thể trong Luật. Các đại biểu Quốc hội xin hãy lên tiếng để tăng nặng tính răn đe với 2 tội này. Các nhà Hành pháp hãy kiểm soát tận gốc rễ nguồn bán axit, xử lý tăng nặng hành vi mất nhân tính này" - bạn đọc Minh Quốc kiến nghị

Còn theo bạn đọc Thanh Sơn, Quốc hội nên sớm sửa đổi luật, đưa tội cố tình tạt axit vào người khác là hành vi cố ý giết người ứng với khung hình phạt từ 20 năm tù đến chung thân, tử hình.

"Luật pháp nhân đạo với tội phạm là vô nhân đạo với những người dân vô tội, là khuyến khích bọn tội phạm phạm pháp" - bạn đọc Ngô Văn Tòng viết.

M. NHIÊN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận