25/09/2022 11:43 GMT+7

Một viện trưởng xin thôi tái bổ nhiệm khi chưa đến tuổi nghỉ hưu để nhường chỗ cho lớp kế cận

LAN ANH
LAN ANH

TTO - TS Bạch Quốc Khánh, viện trưởng Viện Huyết học truyền máu trung ương, đã có đề nghị và được chấp thuận không tái bổ nhiệm, lùi về làm trưởng một đơn vị điều trị, nhường vị trí cho đồng nghiệp kế cận khi còn 3 năm 2 tháng mới đến tuổi nghỉ hưu.

Một viện trưởng xin thôi tái bổ nhiệm khi chưa đến tuổi nghỉ hưu để nhường chỗ cho lớp kế cận - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội, nguyên viện trưởng Viện Huyết học truyền máu trung ương Nguyễn Anh Trí trao hoa cho ông Bạch Quốc Khánh (bên phải) và ông Nguyễn Hà Thanh (bên trái) - Ảnh: BVCC

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa trao quyết định bổ nhiệm vị trí viện trưởng Viện Huyết học truyền máu trung ương cho ông Nguyễn Hà Thanh, thay cho ông Bạch Quốc Khánh, bí thư Đảng ủy viện, viện trưởng đương nhiệm vừa hết nhiệm kỳ đầu tiên.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, ông Khánh sinh tháng 8-1964, theo tuổi nghỉ hưu mới là đến tháng 12-2025 ông mới đến tuổi, thời điểm hiện nay ông đủ điều kiện để tái bổ nhiệm vị trí viện trưởng thêm 3 năm 2 tháng.

Tuy nhiên ông Khánh đã đề nghị xin không tái bổ nhiệm, chỉ giữ nhiệm vụ bí thư Đảng ủy viện và quay trở lại làm chuyên môn tại một đơn vị điều trị của viện.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng nay 25-9, ông Khánh nói đây là việc hoàn toàn bình thường.

"Lý do quan trọng nhất là viện trưởng tiền nhiệm và tôi đã cùng đào tạo một đồng nghiệp tốt, hoàn toàn đủ điều kiện giữ vị trí viện trưởng, đồng nghiệp ấy kém tôi 4 tuổi (sinh năm 1968). Nếu tôi tiếp tục làm viện trưởng thì kết thúc nhiệm kỳ tới là tháng 12-2025, lúc ấy người đồng nghiệp sẽ bị quá tuổi bổ nhiệm, trong khi anh ấy đã được đào tạo, quy hoạch" - ông Khánh nói.

Một viện trưởng xin thôi tái bổ nhiệm khi chưa đến tuổi nghỉ hưu để nhường chỗ cho lớp kế cận - Ảnh 2.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Huân chương Lao động hạng nhì cho ông Bạch Quốc Khánh - Ảnh: BVCC

Chính vì vậy, để duy trì công việc của Viện Huyết học truyền máu trung ương, viện đầu ngành trong lĩnh vực huyết học, truyền máu, điều trị ung thư máu, vì "cái chung" là sự ổn định về công tác tổ chức cán bộ, ông Khánh đã lựa chọn quyết định lùi lại, nhường vị trí cho đồng nghiệp, đồng thời quay trở lại làm công việc mình đã được đào tạo là một bác sĩ điều trị.

Ông Khánh cũng cho biết tân viện trưởng là bác sĩ giỏi, đã được đào tạo bài bản và sẽ duy trì những gì ông và các viện trưởng tiền nhiệm đã gây dựng và phát triển.

"Tôi cũng rút kinh nghiệm và nghĩ rằng cần có thời gian để bàn giao cho thật cẩn thận, nếu tôi làm viện trưởng đến tận ngày nghỉ hưu, người kế nhiệm lên thì mình về rồi, người kế nhiệm sẽ có nhiều điều phải hỏi. Nhiệm kỳ làm bí thư Đảng ủy viện của tôi cũng kéo dài đến tháng 12-2025, tôi sẽ duy trì nhiệm vụ bí thư Đảng ủy cũng là phù hợp xu thế" - ông Khánh chia sẻ.

Ông Khánh sinh tháng 8-1964, là con trai của GS Bạch Quốc Tuyên, viện trưởng đầu tiên của Viện Huyết học truyền máu trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, sau này tách ra thành Viện Huyết học truyền máu trung ương.

Ông cho biết khi trở lại làm chuyên môn, ông sẽ làm trưởng một khoa điều trị và đào tạo phó khoa vì phó khoa còn trẻ, như trước đây ông đã từng đảm nhiệm.

Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu, bạn trẻ nhanh chóng đến ngay Viện Huyết học khẩn thiết kêu gọi hiến máu, bạn trẻ nhanh chóng đến ngay

TTO - Tin nhắn và các trang fanpage cũng đăng lời kêu gọi, những chàng trai, cô gái trẻ ở thủ đô rủ nhau đi hiến máu tình nguyện cứu giúp người bệnh trong mùa COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên