Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Một tuần tình nguyện nơi đảo tiền tiêu Phú Quý

19/07/2022 10:07 GMT+7

TTO - Sau tuần đầu tiên có mặt tại huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), các chiến sĩ tình nguyện TP.HCM đã hoàn thành nhiều công trình để lại cho bà con, trẻ em nơi đây.

Một tuần tình nguyện nơi đảo tiền tiêu Phú Quý - Ảnh 1.

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương trao học bổng cho học sinh tại đảo Phú Quý (Bình Thuận)

Đội hình gồm các chiến sĩ Mùa hè xanh và Kỳ nghỉ hồng cùng phối hợp trong nhiều hoạt động. Chiều 18-7, nhiều công trình đã được nghiệm thu và bàn giao cho địa phương sử dụng.

Chúng tôi cảm ơn tình cảm của bà con, thiếu nhi trên đảo đã tạo điều kiện để các chiến sĩ tình nguyện TP.HCM hoàn thành các công trình và tiếp tục thực hiện những phần việc khác. Chắc chắn chúng tôi sẽ còn quay trở lại đảo vào những năm sắp tới.

Chị Phan Thị Thanh Phương (bí thư Thành đoàn TP.HCM)

Một tuần tình nguyện nơi đảo tiền tiêu Phú Quý - Ảnh 3.

Học sinh đảo Phú Quý hào hứng dùng thử thiết bị tại sân chơi vừa được tặng

Tại Trường tiểu học Tam Thanh, thư viện sáng tạo, hệ thống thực tế ảo giáo dục cho học sinh đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Từ phòng thư viện cũ, các chiến sĩ Mùa hè xanh đã sơn sửa lại, vẽ trang trí tranh tường, biến thành không gian sắc màu tuổi thơ thật tươi mới.  

Các bạn còn bố trí thêm những chiếc bàn cách điệu cùng một số ghế lười mà học sinh có thể nằm ườn ra đọc sách khiến các bạn nhỏ rất thích. Cũng vậy, lần đầu tiên các bạn nhỏ làm quen với công nghệ thực tế ảo nên khoái lắm!

Đinh Hương Thảo (học sinh lớp 4) khoe: "Trước giờ ít khi con vào thư viện, nhưng giờ thấy đẹp quá, có thêm nhiều truyện tranh, có cả ghế nằm được luôn nên sắp tới con sẽ chăm lên đây hơn".

Một tuần tình nguyện nơi đảo tiền tiêu Phú Quý - Ảnh 4.

Trong thư viện sáng tạo, hệ thống thực tế ảo giáo dục học sinh vừa được hoàn thiện tặng các em

Các chiến sĩ tận dụng một khoảng sân trống bên cạnh dãy lớp học và biến thành khu vườn trường với một số thiết bị trò chơi từ khung thép và vật liệu tái chế. Ở đó, các bạn còn làm một sân chơi với thiết kế hình chữ S để giáo dục học sinh về chủ quyền đất nước.

Ngay cạnh đó, hệ thống bồn rửa tay với cần đạp chân cũng được các chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng hoàn thành để tặng học sinh, giúp các em giữ vệ sinh, phòng tránh dịch bệnh.

Cô Huỳnh Thị Lan - hiệu trưởng Trường tiểu học Tam Thanh - không giấu được niềm vui: "Đây là món quà ý nghĩa mà lần đầu tiên thầy trò của trường được nhận cùng lúc nhiều thứ như vậy. Chúng tôi cảm ơn rất nhiều và mong sẽ còn được đón các anh chị từ TP.HCM đến hỗ trợ trong những năm tới".

Một tuần tình nguyện nơi đảo tiền tiêu Phú Quý - Ảnh 5.

Hệ thống bồn rửa tay với cần đạp chân được lắp tặng học sinh Trường tiểu học Tam Thanh

Nhiều hộ gia đình khó khăn đã được các chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng đến tận nhà sửa chữa, đi lại hệ thống điện gia đình đã cũ. Công trình chiếu sáng cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại đảo Phú Quý cũng đã được khánh thành đợt này.

Các bạn trẻ từ TP.HCM đã lắp đặt 8 trụ đèn chiếu sáng dọc đường dẫn vào và xung quanh cột mốc chủ quyền với hệ thống đèn LED chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời.

Anh Nguyễn Trương Anh Kiệt (Đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM) cho biết ngay khi vừa đặt chân lên đảo, các bạn đã bắt tay thực hiện ngay công trình này. 

"Với điều kiện thời tiết, gió nhiều tại vị trí cột mốc chủ quyền, anh em chúng tôi đã tính toán lắp đặt thật chắc các tấm pin để đảm bảo tuổi thọ cho công trình" - anh Kiệt chia sẻ.

Một tuần tình nguyện nơi đảo tiền tiêu Phú Quý - Ảnh 6.

Tính toán lắp đặt kiên cố các tấm pin sử dụng năng lượng mặt trời để kéo dài tuổi thọ công trình

Một tuần tình nguyện nơi đảo tiền tiêu Phú Quý - Ảnh 7.

Chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng TP.HCM đến tận nhà sửa chữa hệ thống điện gia đình cho một số hộ dân khó khăn tại đảo

Còn nhiều hoạt động khác được các chiến sĩ hoàn thành và sẽ còn tiếp tục thực hiện cho đến ngày rút quân vào cuối tháng 7 này. Tại đêm giao lưu chương trình Thắp sáng ước mơ thanh thiếu nhi Việt Nam tại đảo, nhiều suất học bổng cùng các phần quà đã được trao tận tay các em học sinh và những hộ gia đình khó khăn trên đảo.

Phó bí thư Tỉnh đoàn Bình Thuận Thái Thành Bi trân trọng cảm ơn những phần việc các chiến sĩ tình nguyện từ thành phố mang tên Bác đã đem đến với đảo Phú Quý, và ước mong sẽ còn gắn kết, nhận được hỗ trợ từ tổ chức Đoàn và tuổi trẻ TP.HCM thời gian tới.

Một tuần tình nguyện nơi đảo tiền tiêu Phú Quý - Ảnh 8.

Tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn trên đảo

Vào Đảng ngay tại quê hương

Trong chuyến thăm các chiến sĩ tình nguyện tại đảo Phú Quý, Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương đã dự lễ kết nạp Đảng cho bạn Nguyễn Quốc Huy ngay tại nơi bạn này đang làm chiến sĩ Mùa hè xanh.

Huy hiện là sinh viên và là phó bí thư Đoàn khoa lịch sử, Trường đại học Sư phạm TP.HCM. Bạn quê tại huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), nhưng đây là lần đầu tiên biết đến huyện đảo Phú Quý.

"Tôi vinh dự, tự hào và bất ngờ khi được nhà trường tổ chức lễ kết nạp Đảng ngay tại quê hương mình. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập những ngày còn lại tại trường và mục tiêu được trở về đóng góp cho quê hương" - Huy chia sẻ.

QL - tto Phu Quy 3

Sinh viên Nguyễn Quốc Huy (giữa) được kết nạp Đảng tại đảo Phú Quý, ngay tại quê Bình Thuận của mình khi đang làm chiến sĩ Mùa hè xanh

Một tuần tình nguyện nơi đảo tiền tiêu Phú Quý - Ảnh 11.

Đoàn công tác của Thành đoàn TP.HCM và Tỉnh đoàn Bình Thuận đến thăm, động viên chiến sĩ tình nguyện TP.HCM tại đảo Phú Quý

Một tuần tình nguyện nơi đảo tiền tiêu Phú Quý - Ảnh 12.

Các chiến sĩ tình nguyện TP.HCM cùng người dân ra quân dọn rác bãi biển, bảo vệ môi trường

Hơn 34 tỉ đồng ủng hộ Quỹ Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc Hơn 34 tỉ đồng ủng hộ Quỹ Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc

TTO - Tối 2-12, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc". Tại chương trình, các tập thể, cá nhân đã đóng góp hơn 34 tỉ đồng cho Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc".

Tin, ảnh: Q.LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận