Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

10 năm Mùa xuân biển đảo: Triệu tấm lòng vì biển đảo quê hương

21/01/2021 09:51 GMT+7

TTO - Sau 10 năm, Mùa xuân biển đảo trở thành điểm hẹn trước thềm Tết Nguyên đán của nghệ sĩ. Với họ, cống hiến tài năng để mang đến mùa xuân rộn rã cho chiến sĩ và người dân nơi đảo xa là trách nhiệm thiêng liêng của người nghệ sĩ.

10 năm Mùa xuân biển đảo: Triệu tấm lòng vì biển đảo quê hương - Ảnh 1.

Sáng 20-1, chương trình Mùa xuân biển đảo khởi động hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi năm 2021 - Ảnh: D.PHAN

Anh Ngô Minh Hải - Phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM, chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM - tự hào điểm lại 10 năm Mùa xuân biển đảo: "Đến nay, chương trình đã thu hút được hơn 1.200 lượt văn nghệ sĩ tiêu biểu, 14.000 cán bộ, chiến sĩ, hội viên thanh niên tham gia.

Chúng tôi mong muốn hiệu triệu những trái tim Việt Nam yêu nước với lời phát động hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi. Thế hệ trẻ hôm nay sẽ tiếp bước cha anh để tiếp tục công cuộc xây dựng đất nước ngày một giàu mạnh bằng lòng yêu nước nồng nàn, bằng khát khao, hoài bão, bằng tri thức, sự sáng tạo, năng động".

Không có Mùa xuân biển đảo, tết không trọn vẹn

"Ở đây, chiến sĩ nào cũng mê ca nhạc. Cứ có chương trình ca nhạc ở huyện Côn Đảo thì nhất định phải đưa vợ con đi xem" - anh Nguyễn Đình Lý, trạm trưởng Trạm kiểm lâm Hòn Bảy Cạnh, chia sẻ.

Làm việc ở Hòn Bảy Cạnh, anh Lý chỉ về thăm nhà ở Côn Đảo mỗi tháng một lần. Tối 20-1, gia đình anh Lý hòa mình cùng hàng trăm khán giả thưởng thức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 10 năm Mùa xuân biển đảo.

Khi người dân háo hức, nghệ sĩ cũng hừng hực khí thế. MC, diễn viên Quý Bình - người có 8 năm đồng hành với Mùa xuân biển đảo trong 10 năm qua - chia sẻ với Tuổi Trẻ:

"Năm nào không tham gia Mùa xuân biển đảo trước thềm Tết Nguyên đán, năm đó tôi ăn tết không vui lắm. Trách nhiệm của người nghệ sĩ là cống hiến trọn trái tim mình. Nếu nghệ sĩ chỉ biểu diễn phục vụ khán giả ở những thành phố lớn, sự cống hiến đó chưa trọn vẹn".

Đặc biệt, Quý Bình từng là người lính biên phòng, công tác tại Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP.HCM rồi trở thành diễn viên. Với anh, một lần là người lính thì mãi mãi là người lính. Anh coi việc đến thăm các đơn vị bộ đội trong chương trình Mùa xuân biển đảo là trở về mái nhà xưa.

Ban tổ chức cũng tinh tế khi thường để Quý Bình đến thăm các đồn biên phòng nơi đảo xa. Khi biết anh từng là lính biên phòng, các cán bộ chiến sĩ chào đón anh như đồng đội, như anh em với tình cảm nồng hậu khiến Quý Bình rất cảm động.

Quý Bình bộc bạch: "Chương trình mang đến cho các chiến sĩ và người dân biển đảo không chỉ là những món quà vật chất mà còn món quà tinh thần: đó là tình cảm, là những lời động viên để các cán bộ chiến sĩ và bà con yên tâm bám đất, bám biển, gìn giữ sự bình yên cho bản thân và chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Và ngược lại, sự chào đón và tình cảm của bà con nơi đó cũng là những điều tuyệt vời tôi khó có thể trải nghiệm nếu không đồng hành cùng Mùa xuân biển đảo".

10 năm Mùa xuân biển đảo: Triệu tấm lòng vì biển đảo quê hương - Ảnh 2.

Anh Ngô Minh Hải tặng quà cho ngư dân tại Côn Đảo - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mỗi món quà, triệu tấm lòng

Từ ngày 19 đến 22-1, đoàn Mùa xuân biển đảo chia thành nhiều nhóm để mang các món quà mùa xuân đến với 2.000 cán bộ chiến sĩ, người dân, học sinh, đoàn viên thanh niên huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Đoàn trao quỹ hỗ trợ khẩn cấp 150 triệu đồng cho ngư dân, người dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà các đơn vị lực lượng vũ trang, kiểm lâm; tặng con giống, vật nuôi cho hội viên, thanh niên làm kinh tế; tặng quà tết và chăm lo cho con em cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn; diễn văn nghệ, trò chơi, tặng thư pháp xuân.

Bên cạnh đó là các chương trình ý nghĩa như chương trình thắp nến, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương và các bia tưởng niệm; lễ chào cờ "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tại cột cờ Côn Đảo và tặng quốc kỳ 6x9m với ý nghĩa đại đoàn kết 54 dân tộc Việt Nam; phối hợp cùng báo Người Lao Động thực hiện chương trình "Triệu lá cờ cho ngư dân bám biển"...

Hành trình không dài nhưng đầy ắp nghĩa tình này có thể đến đích là nhờ sự chung tay góp sức của hàng triệu con người trên khắp Việt Nam.

Họ chính là những người đã đóng góp vật chất và động viên tinh thần. Tình đồng bào, tình quân dân và lòng yêu nước của người dân Việt Nam đã tiếp sức cho ban tổ chức đưa "con tàu" Mùa xuân biển đảo 2021 cập bến.

"Chỉ mong ngày mai đoàn biểu diễn tiếp"

Tối 20-1, tại Trung tâm Văn hóa thông tin thể thao huyện Côn Đảo diễn ra chương trình nghệ thuật Ngày hội Mùa xuân biển đảo lần 10 với sự tham gia của hàng trăm cán bộ chiến sĩ, các em học sinh và người dân đang sinh sống tại Côn Đảo.

NSND Tạ Minh Tâm, diễn viên - MC Quý Bình, ca sĩ Quỳnh Hoa, Tánh Linh, Quốc Đại, Đông Triều... và các nghệ sĩ, vũ đoàn... mang đến những giai điệu hào hùng của các ca khúc Linh thiêng Việt Nam, Non sông gấm vóc,

Và ta lại viết sử xanh; làm bầu không khí rộn rã với các ca khúc Đoản ca xuân, Tết nguyên đán, Xuân mộng. Xen kẽ là các màn biểu diễn thời trang bộ sưu tập áo dài Tết Việt và Sen Việt của nhà thiết kế Việt Hùng.

Chị Trịnh Thị Lan (khu 3, trạm rađa, Côn Đảo) đưa con đến xem chương trình và ra về với một nhành mai do ban tổ chức trao tặng. Chị Lan bày tỏ: "Tôi rất tiếc khi chương trình kết thúc vì bầu không khí còn rất hào hứng. Chỉ mong ngày mai đoàn còn biểu diễn tiếp".

Tại chương trình, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cũng đã trao bằng khen cho 4 tập thể và 11 cá nhân có cống hiến nổi bật cho hành trình 10 năm Mùa xuân biển đảo.

Ông Hồ Tấn Đạt (chuyên viên Ban dân vận Thành ủy TP.HCM):

Mong có thêm chương trình ở biên giới

dp_chandung

Là khách mời của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM, là chuyên viên của Ban dân vận Thành ủy, tôi thấy đây là một hành trình rất ý nghĩa, tạo ra nhiều giá trị, mang mùa xuân yêu thương đến với nhân dân huyện đảo, giúp các bạn đoàn viên, hội viên, văn nghệ sĩ hiểu thêm giá trị của vùng đất Côn Đảo linh thiêng.

Tôi mong Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM, Nhà văn hóa Thanh niên và báo Tuổi Trẻ vẫn tiếp tục tạo được các chuyến hành trình không chỉ ở biển đảo mà còn ở biên giới, vận động đông đảo văn nghệ sĩ tham gia. Nếu làm được vậy, người dân khắp nơi sẽ còn háo hức và nóng lòng hơn.

Anh Lê Chí Tài (phó chủ tịch thường trực Hội sinh viên Việt Nam tại Đức):

Vun đắp hòa bình bằng cách xây dựng tình hữu nghị

dp_chandung le chi tai 1(read-only)

Chuyến đi cho tôi cảm nhận sâu sắc và trân trọng hơn giá trị của hòa bình có được ngày hôm nay.

Với đặc thù là hội thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, chúng tôi càng cảm thấy phải có trách nhiệm giới thiệu đến bạn bè quốc tế văn hóa và lịch sử của Việt Nam.

Theo tôi, xây dựng tình hữu nghị Việt Nam và bạn bè quốc tế bằng cách làm của người trẻ cũng là một cách để vun đắp hòa bình, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hành trình Hành trình 'Mùa xuân biển đảo' trên đất thiêng Côn Đảo

TTO - Tối 20-1, hành trình "Mùa xuân biển đảo" đến với huyện Côn Đảo trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm. Tình cảm ấm áp giữa quân, dân và các văn nghệ sĩ đã khiến không khí chương trình văn nghệ thêm sôi động.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận