Một triệu người tử vong mỗi năm do nhiễm khuẩn phẫu thuật

25/09/2019 15:52 GMT+7

TTO - Có khoảng 10% người bệnh ở các nước đang phát triển bị nhiễm khuẩn bệnh viện. Mỗi năm trên toàn cầu có hơn 1 triệu người tử vong do nhiễm khuẩn phẫu thuật.

Một triệu người tử vong mỗi năm do nhiễm khuẩn phẫu thuật - Ảnh 1.

Tiệt khuẩn dụng cụ phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Bình Dân TP.HCM - Ảnh: BV cung cấp

Các con số được các chuyên gia ví von là "biết nói" này vừa được bà Lê Thị Anh Thư - chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM - đưa ra tại hội thảo Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn trong phẫu thuật do Bệnh viện Bình Dân TP.HCM tổ chức sáng 25-9.

Theo bà Thư, trung bình mỗi năm trên toàn cầu diễn ra khoảng 187 - 281 triệu ca phẫu thuật, trong đó có khoảng 7 triệu ca gặp biến chứng, gồm khoảng 1 triệu trường hợp tử vong.

Việc thất bại trong an toàn phẫu thuật, bà Thư cho rằng nguyên nhân lớn do nhiễm khuẩn vết mổ. Nhiễm khuẩn vết mổ còn làm tăng thời gian nằm viện thêm 7-10 ngày, tăng gấp 5 lần khả năng nhập viện lại, tăng 2 lần nguy cơ tử vong và việc phải sử dụng kháng sinh do nhiễm khuẩn vết mổ dẫn đến đề kháng kháng sinh cũng tăng.

Tháng 8-2019, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cập nhật tình hình tai biến y khoa, công bố khoảng 10% người bệnh ở các nước đang phát triển bị nhiễm khuẩn bệnh viện, trong đó có tỉ lệ không nhỏ là nhiễm vi khuẩn kháng thuốc.

Chia sẻ các giải pháp về an toàn phẫu thuật, bà Nguyễn Thị Thanh Hà - phó chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM - cho rằng một trong nhiều biện pháp căn cơ nhất là phải triển khai kiểm soát nhiễm khuẩn khu vực phẫu thuật.

Thực tế hiện nay ở đa số các bệnh viện nước ta, khu vực phẫu thuật chưa thực sự an toàn.

Việc cải tạo cơ sở vật chất phòng mổ, thiết kế hệ thống thông khí, vệ sinh tay, sàng lọc tụ cầu trước phẫu thuật, sử dụng kháng sinh dự phòng hợp lý... được đánh giá vô cùng quan trọng, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn phẫu thuật.

Ông Trần Vĩnh Hưng - giám đốc Bệnh viện Bình Dân TP.HCM - cho biết mỗi năm đơn vị thực hiện hơn 10.000 ca phẫu thuật tổng quát, 13.000 ca phẫu thuật niệu khoa.

"Để đảm bảo an toàn người bệnh, từ nhiều năm qua chúng tôi đã có những sự đầu tư chiến lược, từ đào tạo nguồn nhân lực cho đến xây dựng và chuẩn hóa các quy trình và trang bị những thiết bị hiện đại trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn.

Khi công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện tốt, người bệnh sẽ được chăm sóc hiệu quả hơn và các nguy cơ được giảm thiểu đáng kể", ông Hưng nói.

Rác thải nhựa từ sinh hoạt ở bệnh viện gấp 3 lần rác y tế Rác thải nhựa từ sinh hoạt ở bệnh viện gấp 3 lần rác y tế

TTO - Đại diện Bệnh viện K đã cho biết như vậy hôm nay 28-8. Mỗi ngày bệnh viện này thải ra khoảng 150kg rác thải nhựa, hơn 70% số này là từ rác sinh hoạt, tức là từ túi nilông, vỏ hộp xốp đựng thức ăn, cốc, bát dùng một lần của bệnh nhân.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận