24/02/2023 14:52 GMT+7

Một tỉnh mất hơn 5.200ha đất rừng phòng hộ vì sạt lở

Sạt lở đất bờ biển trong 10 năm qua đã làm tỉnh Cà Mau mất hơn 5.200ha đất rừng phòng hộ. Diện tích này tương đương với diện tích hành chính một xã của tỉnh Cà Mau.

Một tỉnh mất hơn 5.200ha đất rừng phòng hộ vì sạt lở - Ảnh 1.

Sạt lở đã làm nhiều tuyến rừng phòng hộ huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau bị xói mòn - Ảnh: THANH HUYỀN

Ngày 24-2, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết UBND tỉnh này vừa có công văn hỏa tốc gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, xin hỗ trợ 970 tỉ đồng từ nguồn ngân sách trung ương để hoàn thành các công trình chống sạt lở đặc biệt.

Theo lãnh đạo Cà Mau, địa phương này có chiều dài bờ biển hơn 254km, ba mặt giáp biển và đang hằng ngày phải gánh chịu những đợt sóng lớn đánh trực tiếp vào các đai rừng phòng hộ. Một số nơi sóng biển khoét sâu vào các chân đê gây ra hiện tượng xói lở đất rất nghiêm trọng.

Những năm qua, Cà Mau với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ và các bộ, ngành trung ương nên đã xây dựng được hơn 58,4km kè bảo vệ bờ biển, với kinh phí đầu tư hơn 1.800 tỉ đồng.

Những công trình này đã cơ bản phát huy hiệu quả, chống được tình trạng sóng biển đánh trực tiếp vào chân đê cũng như đai rừng phòng hộ ở một số khu vực, và đã có những nơi tạo được bãi bồi, trồng được rừng tái tạo lấn dần ra biển.

Tuy nhiên, trước diễn biến bất thường của thời tiết, trong giai đoạn từ năm 2011 - 2021 sạt lở đã làm mất 5.251ha rừng ven biển và tiếp tục làm cho hơn 132km bờ biển Đông và biển Tây Cà Mau sạt lở. Có những đoạn sóng biển đã đánh tới chân đê. Tốc độ sạt lở ven biển bình quân của Cà Mau đạt hơn 45m/năm, trong đó có hơn 67km đang sạt lở ở mức độ nghiêm trọng.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét hỗ trợ 970 tỉ đồng để Cà Mau có thể đầu tư các công trình kè chống sạt lở nghiêm trọng.

Sạt lở nghiêm trọng ở mũi Cà MauSạt lở nghiêm trọng ở mũi Cà Mau

TT (Cà Mau) - Ban quản lý khu du lịch Đất Mũi cho biết liên tục trong hơn một tháng nay, mũi Cà Mau (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) bị sạt lở nghiêm trọng (ảnh).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên