12/03/2024 17:50 GMT+7

Một thời Đoàn viên sôi nổi: Cán bộ Đoàn hãy sống với thời tuổi trẻ tuyệt vời nhất

Đây là thông điệp mà Nguyễn Khắc Quốc Huy, giải nhất hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc lần đầu do Trung ương Đoàn tổ chức cuối năm 2023, chia sẻ.

Nguyễn Khắc Quốc Huy, bí thư Đoàn phường 8 (quận 10, TP.HCM), giải nhất Hội thi bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc lần đầu do Trung ương Đoàn tổ chức cuối năm 2023 - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nguyễn Khắc Quốc Huy, bí thư Đoàn phường 8 (quận 10, TP.HCM), giải nhất Hội thi bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc lần đầu do Trung ương Đoàn tổ chức cuối năm 2023 - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Sáng tạo và lắng nghe bạn trẻ

Sinh năm 1996, Huy được kết nạp Đoàn tại khu phố 3 phường 8, quận 10 (TP.HCM) từ khi học lớp 10. Sau đó anh trở thành bí thư chi đoàn khu phố. Hiện là bí thư Đoàn phường 8, tính đến nay Huy đã làm cán bộ Đoàn được chín năm. Huy nói nếu hoạt động Đoàn không sáng tạo, không hiểu và bắt trend của giới trẻ sẽ rất khó thu hút.

Bài học nằm lòng của Huy là luôn lắng nghe, học hỏi các đơn vị khác sao cho thiết kế mô hình, hoạt động sát với thực tế các bạn trẻ cần, yêu thích.

Để các bạn phát huy thế mạnh, Huy lập ra nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm theo sở thích và để các bạn tự huy động người cùng tham gia. Nhờ vậy, hoạt động nào cũng sôi nổi, thu hút nhiều người cùng làm.

Với chủ đề "Năm thanh niên tình nguyện" được triển khai trong năm 2024, Huy cùng tập thể Đoàn phường triển khai mô hình "Chuyển động xanh vì phường 8 xanh" và số hóa hoạt động tình nguyện tại phường.

Chương trình mời gọi các bạn trẻ thực hiện các hoạt động trồng cây xanh, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Chính các bạn sẽ là người lan tỏa đến những người thân, bạn bè để trở thành cuộc vận động được cộng đồng chung tay thực hiện.

Ngoài những hoạt động đồng hành cùng bạn trẻ lập thân, lập nghiệp, Huy chú tâm cho các nội dung nhằm khơi dậy khát vọng cống hiến, rèn luyện của thanh niên.

Cạnh đó, các hoạt động chăm lo thanh thiếu nhi trên địa bàn phường. Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực số cho lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi tại địa phương cũng được Huy đề xuất cùng lãnh đạo và tập thể Đoàn phường thực hiện.

Ngay trong Tháng thanh niên này, nhiều hoạt động tình nguyện được Huy và các bạn thiết kế để khơi sức trẻ vì cộng đồng. Các bạn thực hiện hành trình "Hoa hướng dương" đến với các bạn khuyết tật, chia sẻ và thu âm những câu chuyện về Bác Hồ, những câu chuyện sống đẹp để thực hiện bộ sách nói tặng các bạn khiếm thị…

Nguyễn Khắc Quốc Huy (thứ hai từ trái qua) trong một hoạt động Đoàn phường lan tỏa lối sống xanh - Ảnh: NVCC

Nguyễn Khắc Quốc Huy (thứ hai từ trái qua) trong một hoạt động Đoàn phường lan tỏa lối sống xanh - Ảnh: NVCC

Phát huy hoạt động trên không gian mạng

"Hoạt động hay, ý nghĩa, tự thân sẽ hấp dẫn mọi người. Khu vực địa bàn dân cư phải trên tinh thần tự nguyện, chứ khó mà ép các bạn tham gia. Tụi mình dùng mạng xã hội để lan tỏa, mời gọi các bạn đến với Đoàn", Huy cho hay.

Huy dí dỏm: "Cán bộ Đoàn làm ngày làm đêm, làm thêm chủ nhật vẫn chưa hết việc". Bởi mỗi khi tổ chức hoạt động nào đều phải thiết kế hoạt động phù hợp giờ giấc của bạn trẻ tham gia.

Đoàn thanh niên phường 8 được đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu trong cụm thi đua địa bàn dân cư trong quận 10.

Đoàn phường 8 đưa ứng dụng công nghệ vào hoạt động, bản thân Huy đề xuất thực hiện mô hình Bảo tàng công nghệ số phường 8. Thanh thiếu nhi chỉ cần quét mã QR tham quan một cách dễ dàng. Ứng dụng này còn được các bạn đoàn viên thanh niên cùng nhau thực hiện.

Huy cho biết: "Thay vì để các bạn phải tìm tư liệu bằng các hình thức đến bảo tàng, đọc sách…, khi vào Bảo tàng công nghệ số, các bạn sẽ được cung cấp thông tin về lịch sử Đảng bộ phường cùng với dòng chảy lịch sử của quận, thành phố và nước nhà.

Với việc ghi âm từng chương, từng mục và cả những phần trao đổi, chia sẻ của các nhân chứng lịch sử cũng giúp các bạn chủ động biết, hiểu về lịch sử địa phương một cách chủ động".

Lan tỏa những hình ảnh đẹp, lối sống tích cực trên mạng xã hội cũng là cách mà Huy không chỉ thực hiện bằng cách của riêng mình. Anh thủ lĩnh này còn phát huy các gương điển hình trên các lĩnh vực cùng lan tỏa và thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.

Thông qua cách này, Huy còn phát hiện nhân tố để đào tạo đội ngũ cán bộ Đoàn kế thừa.

Nguyễn Khắc Quốc Huy trong một hoạt động an sinh xã hội - Ảnh: NVCC

Nguyễn Khắc Quốc Huy trong một hoạt động an sinh xã hội - Ảnh: NVCC

Năm 2023, đối với tôi là một năm rực rỡ đối với bản thân mình. Chỉ vọn vẹn trong vòng chưa đầy hai tháng, bản thân tôi vinh dự được hai lần đội vòng nguyệt quế trong hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi TP.HCM và Bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I.

Thông qua hội thi, tôi được học hỏi rất nhiều từ các anh, chị, em cán bộ Đoàn TP.HCM nói riêng và toàn quốc nói chung. Được đến giao lưu, chia sẻ những trải nghiệm của bản thân để truyền cảm hứng đến các bạn cán bộ Đoàn tại các đơn vị kết nghĩa.

Tôi cũng thông qua đó được lắng nghe, học hỏi và trau dồi kiến thức, kỹ năng thực hành xã hội để rèn luyện và phát triển bản thân.

Năm 2024, tôi cũng đề ra những mục tiêu trong công việc để phấn đấu nỗ lực thực hiện. Đặc biệt là tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp. Tạo ra các phong trào hành động, các chương trình đồng hành cùng với đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn phường. Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực số cho lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi tại địa phương…

Nguyễn Khắc Quốc Huy

Nhân dịp Tháng thanh niên, mừng Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3, Tuổi Trẻ Online kính mời anh chị đoàn viên các thế hệ gửi bài viết chia sẻ kỷ niệm, cảm xúc về những ngày hoạt động sôi nổi, cũng như hiến kế đóng góp cho phong trào của Đoàn giai đoạn hiện nay. Bài viết xin gửi về tto@tuoitre.com.vn. Báo Tuổi Trẻ trân trọng cảm ơn.

Tháng thanh niên 2024: Cùng hướng tới đô thị văn minhTháng thanh niên 2024: Cùng hướng tới đô thị văn minh

Ngày cao điểm tình nguyện xây dựng đô thị văn minh của Tháng thanh niên 2024 tại TP.HCM diễn ra hôm 9-3 với nhiều công việc tùy đặc thù khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên