Thứ 2, ngày 21 tháng 10 năm 2019

Một tác giả sách ở Ai Cập bị bắt, cáo buộc tung tin giả

22/10/2018 14:41 GMT+7

TTO - Cảnh sát Ai Cập vừa bắt giữ tác giả một cuốn sách phản biện về các chính sách kinh tế Ai Cập với cáo buộc ông này tung 'tin giả'.

Một tác giả sách ở Ai Cập bị bắt, cáo buộc tung tin giả - Ảnh 1.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ lực lượng an ninh địa phương và thông tin từ vợ tác giả cuốn sách cho biết ngày 21-10 cảnh sát Ai Cập đã bắt ông Abdul Khalik Farouk với cáo buộc tung tin giả.

Trước khi ông Abdul Khalik Farouk bị bắt vài ngày, truyền thông Ai Cập đưa tin nhà chức trách nước này đã tịch thu các bản in cuốn sách "Is Egypt Really a Poor Country?" (tạm dịch: Ai Cập có thực là một nước nghèo?) của ông này tại một nhà xuất bản.

Hai nguồn tin an ninh của Ai Cập cho biết tác giả cuốn sách có nội dung chỉ trích các chính sách kinh tế của chính phủ Ai Cập và đã bị bắt theo lệnh của công tố viên. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Ai Cập chưa phản hồi về vụ việc.

Theo lời vợ ông Farouk, ba viên cảnh sát tới bắt giữ chồng bà tại nhà họ ở vùng ngoại ô Cairo đã nói việc bắt giữ ông Farouk có liên quan tới cuốn sách của ông.

Tháng trước tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi đã phê chuẩn luật cho phép nhà chức trách được quyền giám sát một số tài khoản người dùng trên mạng của nước này.

Theo điều luật đã được quốc hội Ai Cập thông qua hồi tháng 7 năm nay, Hội đồng quản lý truyền thông tối cao của Ai Cập được phép đặt những người có hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội, blog cá nhân hoặc trang web vào diện bị giám sát.

Tháng 8 năm nay tổng thống Ai Cập cũng ký phê chuẩn một điều luật khác cho phép nhà chức trách, thông qua một thẩm phán, có quyền ra lệnh chặn các trang web "cấu thành nguy cơ" với an ninh và kinh tế Ai Cập.

Những người quản trị hoặc ghé thăm các trang web này, hoặc cố ý, hoặc "vô tình nhưng không có lý do thỏa đáng", hiện có thể phải đối mặt với án tù hoặc bị phạt tiền.

Chính quyền Ai Cập khẳng định những biện pháp này là cần thiết để giải quyết nguy cơ bất ổn và khủng bố trong nước.

Mỗi nước một cách ngăn chặn và xử lý tin giả Mỗi nước một cách ngăn chặn và xử lý tin giả

TTO - Đức ban hành luật ngăn chặn tin giả, Pháp phạt tin giả hàng chục ngàn euro, Anh có lực lượng đặc nhiệm nhận dạng và xử lý tin giả... Google, Facebook, Twitter, Youtube cũng không được phép đứng ngoài cuộc.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận