23/07/2018 14:58 GMT+7

Một số trường sư phạm không tuyển đủ chỉ tiêu là... bình thường

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết như vậy trước lo ngại điểm sàn sư phạm cao sẽ gây khó cho tuyển sinh, thậm chí có trường có thể phải dừng tuyển sinh một số ngành.

Một số trường sư phạm không tuyển đủ chỉ tiêu là... bình thường - Ảnh 1.

Thí sinh xem danh sách phòng thi THPT quốc gia 2018 tại điểm thi THPT Trưng Vương Q.1, TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 22-7, bà Phụng cho biết nếu so sánh nguồn tuyển năm 2018 với năm 2017 thì hệ số dư của nguồn tuyển sinh trình độ ĐH sư phạm gần như tương đương (1,61-1,58). Năm 2018, mức điểm sàn ngành sư phạm do Bộ GD-ĐT quy định: ĐH 17 điểm, CĐ 15 điểm và trung cấp 13 điểm.

"Những năm trước cũng có tình trạng tương tự ở một số ngành sư phạm và một số ngành khác. Điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu của người học và mức độ hấp dẫn của các ngành đào tạo, chứ không chỉ vì lý do điểm sàn cao" - bà Phụng nói.

Bà Phụng cũng lưu ý từ năm 2018, chỉ tiêu sư phạm được xác định trên cơ sở nhu cầu sử dụng của chính các địa phương. Bộ còn giao chỉ tiêu thấp hơn nhu cầu, để lại một phần cho các tỉnh thu hút các sinh viên đã tốt nghiệp từ những năm trước chưa có việc làm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS Nguyễn Văn Minh, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng mức điểm sàn sư phạm 2018 sẽ tác động đến một số trường ĐH địa phương và trường CĐ sư phạm. Tuy nhiên, đã đến lúc phải lựa chọn chất lượng đào tạo sư phạm, đội ngũ giáo viên hơn quyền lợi riêng của các trường.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, mặc dù năm 2017 dư luận ồn ào vì một số trường CĐ lấy điểm chuẩn sư phạm thấp, 9 điểm cũng đậu, tuy nhiên thực tế với điểm sàn ĐH là 15,5 thì có khoảng 1/3 số ngành lấy từ điểm sàn này, nhưng điểm trung bình các thí sinh trúng tuyển các ngành sư phạm vẫn đạt 20 điểm. 

Các trường CĐ lấy dưới sàn, nhưng điểm trung bình trúng tuyển CĐ cũng đạt 17,25 điểm.

Điểm sàn ĐH ngành sư phạm: 17 Điểm sàn ĐH ngành sư phạm: 17

TTO - Dù năm 2018, Bộ GD-ĐT đã bỏ điểm sàn chung, nhưng riêng nhóm ngành đào tạo giáo viên vẫn phải sử dụng một mức điểm sàn do Bộ GD- ĐT quy định, từ bậc trung cấp đến cao đẳng, đại học.

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên