Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Một số loài vật lịch sự hơn... người khi giao tiếp

06/06/2018 12:14 GMT+7

TTO - Nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học quốc tế nhận thấy một số loài vật tỏ ra lịch sự hơn con người khi giao tiếp với đồng loại.

Một số loài vật lịch sự hơn... người khi giao tiếp - Ảnh 1.

Con người không phải loài duy nhất ghét người khác "nhảy vào họng" khi đang nói - Ảnh: SIMONE PIKA

Đây là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học York và Sheffield, Viện nhân loại học tiến hóa Max Planck tại Đức và Viện Ngôn ngữ tâm lý học Max Planck tại Hà Lan.

Theo đó họ nhận thấy ở một số loài vật, chúng có biểu hiện kiên nhẫn và tôn trọng đối tác đang trò chuyện với mình hơn cả một số người.

Các tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh tính thời điểm là nét chính yếu trong việc chờ tới lượt mình trong giao tiếp ở cả người và vật.

Một số loài tỏ ra khá "bộp chộp", chẳng hạn một số loài chim, thường chờ chưa tới 50 mili-giây (một mili-giây bằng 1/1.000 giây) đã lập tức "hồi đáp" trong khi "đối thoại" với đồng loại khác.

Trong khi đó, cá nhà táng lại khá chậm chạp trong việc phản hồi khi giao tiếp với đồng loại. Thông thường chúng sẽ mất khoảng 2 giây giữa những lần phản hồi như thế.

Con người là giống loài có thời gian phản hồi trong giao tiếp rơi vào khoảng giữa hai cực nhanh - chậm đó. Nhìn chung con người thường ngưng khoảng 200 mili-giây trước khi phản hồi lại trong một cuộc đối thoại.

Ngoài ra cũng có một điều thú vị nữa là không chỉ con người mới là loài duy nhất cho rằng việc "nhảy vào họng" người khác khi đang nói là điều rất thô lỗ.

Cả hai loài chim sẻ ngô đầu đen và loài sáo đá châu Âu đều có cách giao tiếp tránh "xen vào" trong khi một đồng loại khác của chúng đang "nói", hành vi mà các nhà nghiên cứu gọi là "tránh chồng lấn" trong giao tiếp.

Các nhà nghiên cứu mô tả hiện tượng thú vị này trong báo cáo khoa học đăng trên tạp chí Roy Society B: "Biological Sciences: "Nếu sự chồng lấn xảy ra, các cá thể sẽ im lặng hoặc bay đi, điều này cho thấy sự chen vào khi đang giao tiếp ở loài này có thể bị coi như một sự vi phạm với những nguyên tắc được chấp nhận chung của loài về việc chờ tới lượt".

Cũng từ đây nhóm nghiên cứu nhận ra cách thức giao tiếp của loài vật vẫn chưa được hiểu thấu đáo bất kể việc đã có những nghiên cứu về chim từ cách đây 50 năm.

Việc thiếu các dữ liệu nghiên cứu và thiếu liên lạc, trao đổi giữa các nhà khoa học đã gây khó khăn cho việc so sánh trực tiếp phương diện giao tiếp này giữa các loài khác nhau, theo báo báo Daily Mail (Anh).

Kinh ngạc vũ điệu chim sáo đá "triệu ảnh có một" Kinh ngạc vũ điệu chim sáo đá 'triệu ảnh có một'

TTO - Chim sáo đá kết thành bầy tình cờ tạo nên hình dáng một chú chim khổng lồ đang bay gây bất ngờ cho người xem.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận