05/01/2021 08:25 GMT+7

Một người đàn ông chấn thương sọ não nghi bị voi rừng quật

A LỘC
A LỘC

TTO - Ngày 5-1, ông Lê Việt Dũng - phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai - xác nhận một người đàn ông bị chấn thương nặng nghi bị voi rừng quật.

Một người đàn ông chấn thương sọ não nghi bị voi rừng quật - Ảnh 1.

Ông Phúc bị chấn thương nặng nghi bị voi quật - Ảnh: L.V.D.

Nạn nhân là ông Nguyễn Trung Phúc, 56 tuổi, ngụ huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Thông tin ban đầu, khoảng 0h sáng cùng ngày, người dân phát hiện ông Phúc nằm bất tỉnh trong rừng keo non ngay sát tỉnh lộ 761, đoạn thuộc lô 8, khoảnh 1, tiểu khu 2C (xã Thanh Sơn, huyện Định Quán), thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà. 

Tại hiện trường có nhiều dấu chân và phân voi.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã đưa nạn nhân đến Trạm y tế xã Phú Lý sơ cứu rồi chuyển lên Trung tâm y tế huyện Vĩnh Cửu.

Một người đàn ông chấn thương sọ não nghi bị voi rừng quật - Ảnh 2.

Hiện trường nơi ông Phúc gặp nạn - Ảnh: L.V.D.

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu, ông Phúc nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc chậm, hai mắt thâm quầng, dấu hiệu kính râm, nôn ói, chảy máu tai... Chẩn đoán ban đầu bệnh nhân bị chấn thương sọ não nghi bị voi quật.

Do tình trạng quá nặng, bệnh nhân tiếp tục được chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa Thống nhất Đồng Nai (TP Biên Hòa) cấp cứu.

Ông Dũng cho biết khu vực ông Phúc gặp nạn không có hàng rào điện. Lực lượng chức năng đã cảnh báo người dân xung quanh ra khỏi rừng trước 17h để đảm bảo an toàn.

Một người đàn ông chấn thương sọ não nghi bị voi rừng quật - Ảnh 3.

Ông Phúc được đưa vào bệnh viện điều trị trong tình trạng chấn thương sọ não - Ảnh: L.V.D.

Cũng theo ông Dũng, theo kế hoạch sẽ khởi công xây tiếp 20km hàng rào điện để ngăn xung đột người dân và voi rừng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tiến độ chậm hơn. "Chúng tôi đang cố gắng để khởi công xây hàng rào điện vào tháng tới" - ông Dũng nói.

Hiện lực lượng công an đang lấy lời khai của người báo tin để xác minh vụ việc.

Tháng 7-2017, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đưa hàng rào điện bảo vệ voi rừng vào vận hành thử nghiệm sau hơn một năm triển khai xây dựng. Hàng rào có chiều dài khoảng 50km chạy bao quanh Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai qua địa phận 4 xã, là một trong các hạng mục của "dự án khẩn cấp bảo tồn voi".

Ngoài hàng rào điện, dự án còn các hạng mục khác gồm: xác định khả năng cung cấp thức ăn, cây thuốc trị bệnh, nguồn muối khoáng; trồng bổ sung cây thức ăn, cây thuốc trị bệnh cho voi; cải thiện nguồn cung cấp nước... trong khu vực dự án bảo tồn voi. Tổng kinh phí cho dự án hơn 74 tỉ đồng.

Từ khi hàng rào điện vận hành, việc xung đột giữa người và voi rừng đã giảm. Tuy nhiên sau đó, đàn voi di chuyển đến những khu vực không có hàng rào điện ra phá hoa màu, nhà cửa của người dân. Vì vậy, Đồng Nai đã chấp thuận xây thêm 20km hàng rào điện để khép kín vành đai.

Hàng rào gồm 4 sợi dây cáp dẫn điện căng ngang và được cố định bằng các cột bêtông với chiều cao 2,2m. Nguồn điện sử dụng được lấy từ năng lượng mặt trời và tích vào các bình ắcquy đặt trong 10 trạm biến áp bố trí suốt tuyến, mỗi trạm cách nhau 5km.

Thông qua bộ phát xung, điện áp được nâng lên 6kV-11kV truyền vào các dây cáp. Điện được phát đi theo hình thức phát - tắt trong khoảng thời gian rất ngắn (chỉ 1/3 giây) nên khi voi hay người đụng vào sẽ bị điện giật bắn ra gây hoảng sợ mà không nguy hiểm đến tính mạng.

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

TTO - Voi Yă Tâu - nàng voi cô đơn trên mảnh đất Bắc Tây Nguyên - đã chết sau gần 30 năm không thấy đồng loại ở núi rừng Gia Lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên