Một ngày sống với chiếc ví rỗng, bạn đã thử chưa?

04/01/2019 11:25 GMT+7

TTO - Chiếc ví không một đồng xu, đồng cắc, đúng hơn là không tiền mặt, nhưng bạn chẳng việc gì lo lắng khi đi mua sắm, và hạnh phúc vì điều đó? Bạn đã thử chưa?

Một ngày sống với chiếc ví rỗng, bạn đã thử chưa? - Ảnh 1.

Đã có smartphone nhưng vì sao vẫn phải xếp hàng nhẫn nại để rút tiền mặt tại ATM? - Ảnh: XUÂN HƯNG

Ấy là bạn đang có trong tay một vài thẻ tín dụng hay chiếc smartphone với các ứng dụng thanh toán không bằng tiền mặt, "quẹt", hay "chạm" để trả tiền. 

Thậm chí, bạn còn có lời khi được hưởng các ưu đãi "khủng" từ các nhà phát hành thẻ đến các điểm chấp nhận thẻ.

Điều đáng tiếc là không phải mọi nơi đều dễ dàng và thuận tiện như vậy, và không phải ai cũng có những trải nghiệm suôn sẻ như thế?

Anh taxi có lẽ không hài lòng khi bạn quẹt thẻ cho chặng đường một vài cây số. Chiếc máy POS có thể trục trặc thời khắc bạn quẹt thẻ, hay bạn không tin tưởng lắm khi nhân viên nhà hàng cầm chiếc thẻ tín dụng đi vào bên trong quầy thu ngân... để rồi bạn lại phải tìm đến một cây ATM rút một ít tiền mặt để "phòng thân", nhất là những nơi không phải là trung tâm.

Nhưng có xếp hàng tại các cây ATM ở các khu đông công nhân như ở Đồng Nai, Bình Dương, hay thậm chí ở TP.HCM vào ngày cao điểm, trả lương... mới biết sự nhẫn nại có giá trị đến như thế nào.

Có rất nhiều tiện lợi được nêu ra khi không dùng tiền mặt trong các hoạt động thanh toán, nhưng cũng có rất nhiều phiền toái khi sự thiếu đồng bộ, từ công nghệ, bảo mật, máy móc đến cả con người.

Khi người tiêu dùng, khách hàng không rời mắt khỏi chiếc smartphone, thì các ngân hàng, các doanh nghiệp, các dịch vụ... cũng phải theo bước chân người tiêu dùng. 

Nhiều ngân hàng đã đầu tư vào công nghệ, các quỹ đầu tư cũng đổ tiền vào các công ty fintech - công nghệ tài chính.

Nhưng có vẻ vẫn chưa đủ. Có vẻ người ta vẫn còn thích tiền mặt hơn, vì thói quen này đã ăn sâu vào xã hội của người Việt.

Một chủ resort kể có những vị khách đến ở khoe mang cả vài tỉ đồng để trong vali và yêu cầu cung cấp két sắt loại xịn để đựng tiền "trong khi khu du lịch của tôi người ta toàn xài thẻ".

Có những thương nhân bỏ hàng trăm triệu đồng, thậm chỉ hàng tỉ đồng trong cốp xe máy, đối mặt với khá nhiều rủi ro, nhưng họ vẫn chấp nhận.

Người tiêu dùng muốn, ngân hàng muốn, chính phủ muốn, các doanh nghiệp muốn, nhưng vì sao tiền mặt vẫn là vua, nền kinh tế tiền mặt vẫn trụ vững bất chấp mọi ý chí?

Loạt bài đăng trên Tuổi Trẻ vừa qua phần nào đã lý giải được các lợi ích, mong muốn cũng như các rào cản của nền kinh tế thanh toán không dùng tiền mặt.

Dịp này, Báo Tuổi Trẻ xin mời quý vị độc giả cùng tham gia, đóng góp các ý kiến của mình.

Đó có thể là những trải nghiệm "độc đáo" của một ngày, hay nhiều ngày thử không dùng tiền mặt ở Việt Nam. Sự "độc đáo" có thể hiểu cả hai sắc thái: tiêu cực và tích cực.

Đó có thể là những trải nghiệm khi bạn ra nước ngoài, nhất là ở những quốc gia ít thấy bóng dáng của tiền mặt, nơi thẻ tín dụng, QR Code hay các ứng dụng thanh toán không tiền mặt mới là vua?

Hoặc giả, bạn muốn đóng góp ý kiến, đặt vấn đề, nêu ý tưởng để góp phần xây dựng một nền kinh tế không tiền mặt tại Việt Nam, dù "cũ người" những vẫn "mới ta".

Những ý kiến thiết thực, những giải pháp khả dĩ, hay những trải nghiệm đáng nhớ... sẽ được Tuổi Trẻ chọn đăng, và các tác giả sẽ được mời đến dự buổi tọa đàm về chủ đề này tại báo Tuổi Trẻ dự kiến tổ chức vào ngày 15-1-2018 tại TP.HCM.

Một ngày sống với chiếc ví rỗng, bạn đã thử chưa? - Ảnh 2.
Thanh toán không dùng tiền mặt đang thắng thế Thanh toán không dùng tiền mặt đang thắng thế

TTO - Các ngân hàng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đang đẩy mạnh tung sản phẩm, tung khuyến mãi, ưu đãi… để giảm thanh toán tiền mặt. Người dân tận dụng sẽ được hưởng nhiều tiện lợi.

HOÀNG PHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận