20/11/2021 08:07 GMT+7

Một ngày của thầy cô online

HÀ LINH - VÂN ANH - VĨNH HÀ
HÀ LINH - VÂN ANH - VĨNH HÀ

TTO - Một ngày của thầy Tiến và cô Giang giống như của rất nhiều đôi vợ chồng cùng là giáo viên khác ở Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước đang gồng mình chống dịch với quyết tâm, 'dừng đến trường, nhưng không dừng học'.

Một ngày của thầy cô online - Ảnh 1.

Căn phòng chỉ có cái bàn. Những tiết dạy chéo giờ, thầy Tiến lên lớp, cô Giang có thể chấm bài. Cùng là giáo viên dạy toán cấp THCS, họ chia sẻ chuyên môn và những phát sinh từ quá trình dạy online

Cùng thế hệ 9X, cùng là giáo viên trung học cơ sở phải đảm nhiệm các lớp đầu, cuối cấp kiêm nhiệm công tác chủ nhiệm, đôi vợ chồng giáo viên Nguyễn Duy Tiến (giáo viên Trường THCS Nghĩa Tân) - Phan Thị Hương Giang (giáo viên Trường THCS Lê Quý Đôn, Cầu Giấy, Hà Nội) đã có những tháng ngày không thể quên.

Một ngày của họ bắt đầu từ 6h sáng với nhiều thứ phải lo cho cậu con trai chưa đầy 1 tuổi và chuẩn bị thiết bị, giáo án cho tiết dạy đầu tiên. Vừa đảm nhiệm dạy online môn học của mình, vừa phải kiểm soát các giờ học khác của lớp chủ nhiệm. Học sinh nào vào muộn, học sinh nào trục trặc thiết bị, giáo viên bộ môn cần phối hợp, phụ huynh thắc mắc, cần hỗ trợ... tất cả họ đều phải đồng thời xử lý trong quỹ thời gian eo hẹp.

Chủ nhiệm một lớp mới chưa một lần gặp trực tiếp, thầy Tiến và cô Giang đều phải tận dụng tối đa cơ hội để tâm sự, trò chuyện với học sinh và phụ huynh, tìm ra các cách thức để xích lại gần học sinh, giải quyết những vấn đề phát sinh từ các buổi học ngay trong ngày. Họ thường kết thúc một ngày của mình sau 12h đêm vì phải chấm bài, thiết kế bài dạy, sáng tạo những game hay hình thức giao lưu với học sinh... Khi ấy, cậu con trai nhỏ đã yên giấc từ lâu.

Ngày 20-11 của họ cũng đến một cách đặc biệt. Không có lễ hội tưng bừng, nhưng họ có thời gian bên nhau, chơi với con như một cách tái tạo năng lượng để lại tiếp tục một năm học nhiều thách thức.

Một ngày của thầy cô online - Ảnh 2.

Khi chơi với con, thầy Tiến vẫn online giải đáp thắc mắc với phụ huynh

Một ngày của thầy cô online - Ảnh 3.

Có lúc vừa trông con, vừa soạn bài

Một ngày của thầy cô online - Ảnh 4.

Những lúc rảnh rỗi của cô giáo, buông "online" để vui đùa cùng con

Một ngày của thầy cô online - Ảnh 5.

Khi thầy trao đổi với phụ huynh, cô chuẩn bị cơm chiều, bé Đô bám dính lấy mẹ

Một ngày của thầy cô online - Ảnh 6.

Hay cho con ăn bữa xế trong lúc thầy Tiến vẫn say sưa dạy ở trong phòng

Một ngày của thầy cô online - Ảnh 7.

Có những tối, thầy và cô cùng trao đổi kinh nghiệm khi dạy online. Cũng có khi họ cho mình một lúc thư giãn...

Trung ương Đoàn tri ân thầy cô nhân Ngày nhà giáo Việt Nam Trung ương Đoàn tri ân thầy cô nhân Ngày nhà giáo Việt Nam

TTO - Chiều 18-11, chương trình gặp mặt kỷ niệm 39 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 và trao tặng kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" được Trung ương Đoàn tổ chức nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên