23/12/2020 17:12 GMT+7

Một năm, 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Chỉ trong một năm qua, có thêm 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời, nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt đã tạo ra những sản phẩm Make in Vietnam có giá trị vượt bậc.

Một năm, 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời - Ảnh 1.

akaBot, giải pháp ứng dụng trí tuệ thông minh của Tập đoàn FPT, nằm trong số 6 phần mềm tự động hóa hàng đầu trên thế giới, là một trong nhiều sản phẩm công nghệ Make in Vietnam do doanh nghiệp Việt làm chủ công nghệ - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Chính phủ sẽ tích cực hoàn thiện thể chế, pháp luật và xây dựng, triển khai các chiến lược phù hợp, cơ chế, chính sách thông thoáng, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ số" - đó là lời cam kết của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong bức thư gửi cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong phiên khai mạc Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020.

Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Hà Nội ngày 23-12,  là sự kiện lớn nhất trong năm dành cho các doanh nghiệp công nghệ số, cộng đồng nghiên cứu phát triển công nghệ, các nhà quản lý và đầu tư. 

Trong lá thư gửi tới diễn đàn, người đứng đầu Chính phủ khẳng định mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam phải có 100.000 doanh nghiệp công nghệ số, và kêu gọi "cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số cần phải đi tiên phong trong nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ, đóng góp quan trọng vào quá trình chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi nền kinh tế số để thực hiện khát vọng vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng".

Một năm, 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định mục tiêu có 100.000 doanh nghiệp số có thể đạt vào năm 2025, thay vì 2030 như mục tiêu ban đầu - Ảnh: T.HÀ

Chia sẻ tại phiên khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, "không Make in Vietnam thì Việt Nam không thể trở thành nước phát triển. Không Make in Vietnam thì chúng ta không thể đi ra thế giới. Không Make in Vietnam thì Việt Nam không thể tự cường. Không Make in Vietnam thì Việt Nam không thể hùng cường thịnh vượng".

"Sau một năm, đã có trên 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời, tăng 28% và giờ đây, chúng ta đã có cộng đồng trên 58.000 doanh nghiệp. Một con số kỷ lục!", ông Hùng chia sẻ. Theo bộ trưởng, mục tiêu có 100.000 doanh nghiệp công nghệ số sẽ có thể hoàn thành vào năm 2025 thay vì đến năm 2030 như mục tiêu ban đầu.

Một năm, 13.000 doanh nghiệp công nghệ số ra đời - Ảnh 3.

Chỉ trong một năm qua, Tập đoàn VNPT đã có hàng chục sản phẩm công nghệ cao Make in Vietnam đưa vào thực tế sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ cộng đồng, tiêu biểu là ứng dụng NCOVI phòng chống COVID-19 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Make in Vietnam là một khẩu hiệu hành động, thúc giục tinh thần thiết kế tại Việt Nam, sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam. Thay vì làm gia công, lắp ráp thì hãy làm sản phẩm. Giải bài toán Việt Nam và từ cái nôi Việt Nam sẽ đi ra toàn cầu", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận.

"Từ NCOVI, Bluezone, CoMeet, tới các nền tảng học trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, các nền tảng kế toán từ xa, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ..., có lẽ Việt Nam là top đầu thế giới về sáng tạo các nền tảng số thời COVID-19. Nếu không làm chủ công nghệ, nếu không Make in Vietnam, chúng ta đã không làm được như vậy. Phản ứng nhanh là yếu tố sống còn trong thời đại rất khó dự đoán này", ông Hùng nêu dẫn chứng.

Một bất ngờ khác nữa của năm 2020 là Việt Nam trở thành nước thứ năm trên thế giới làm chủ công nghệ 5G, sản xuất được thiết bị hạ tầng 5G, sản xuất được điện thoại 5G. Rất ít người, kể cả trong nước và nước ngoài, tin rằng Việt Nam chúng ta có thể làm được việc này".

50 sản phẩm nhận giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" 50 sản phẩm nhận giải thưởng 'Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam'

TTO - 50 sản phẩm công nghệ tiêu biểu sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông trao giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Việt Nam" năm 2020.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên