16/10/2018 16:02 GMT+7

Một lô đất hai sổ đỏ, người dân Hậu Giang khổ sở khi làm thủ tục

LÊ DÂN
LÊ DÂN

TTO - Hàng chục hộ dân ở khu tái định cư và dân cư Cụm công nghiệp tập trung Tân Phú Thạnh (huyện Châu Thành A, Hậu Giang) ở vào tình cảnh một lô đất có 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phát sinh nhiều rắc rối.

Một lô đất hai sổ đỏ, người dân Hậu Giang khổ sở khi làm thủ tục - Ảnh 1.
Ông Lê Văn A mua một lô đất nền nhưng được cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Ảnh: LÊ DÂN

Người dân cho biết, năm 2004, UBND tỉnh Hậu Giang quy hoạch xây dựng khu dân cư này với diện tích 5,2ha, trong đó có 3,4ha thuộc xã Tân Phú Thạnh (huyện Châu Thành A), diện tích còn lại thuộc xã Đông Thạnh (huyện Châu Thành). Tổng cộng có khoảng 30 lô đất nền bị chia cắt bởi địa giới hành chính 2 huyện.

Rắc rối phát sinh khi người dân giao dịch liên quan đến thủ tục nhà đất. Ông Lý Thanh Phương cho biết ông mua lô đất nền 87m2, khi ra công chứng mới biết có 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - sổ đỏ. 

Cùng một lô đất nhưng một sổ đỏ do chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Châu Thành A cấp cho diện tích 22m2, sổ đỏ kia do chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Châu Thành cấp cho diện tích 65m2.

"Hai sổ đỏ nên làm thủ tục vay vốn ngân hàng phức tạp, tôi phải đem thế chấp bên ngoài với lãi suất cao hơn", ông Phương cho biết.

Căn nhà của ông Huỳnh Hữu Phương cũng vậy, rộng 76mnhưng chỉ có 7,6m2 nằm trên địa bàn xã Tân Phú Thạnh. Khi làm thủ tục nhà đất ông phải đi tới đi lui giữa 2 xã rất mất thời gian.

Tương tự, ông Lê Văn A mua đất nền rộng 76m2 và cũng cầm trong tay hai cái sổ đỏ. "Nên sáp nhập về một địa phương, cấp một sổ đỏ thôi để người dân thuận tiện khi cho tặng, mua bán", ông A kiến nghị.

Một dự án nằm trên địa bàn 2 huyện cũng bình thường, do quy hoạch lấy theo kênh rạch, tuy nhiên sắp tới, sở sẽ tham mưu hạn chế quy hoạch như thế để tránh rắc rối về sau. Khi sáp nhập địa giới hành chính thì mới cấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được, tuy nhiên thẩm quyền không thuộc về tỉnh.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hoàng Anh, phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hậu Giang, cho biết đã ghi nhận tình trạng một nền nhà có sổ đó nói trên. Đất nằm trên 2 xã hay 2 huyện đều do chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện (thuộc Văn phòng đăng ký đất đai - Sở TN&MT) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, do đất nằm trên 2 huyện khác nhau nên thẩm quyền cấp phép xây dựng thuộc về Sở Xây dựng.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, do phải đi nhiều nơi để xác nhận làm thủ tục nhà đất nên nhiều người dân đã cất nhà mà không xin giấy phép xây dựng.

Sổ đỏ người dân tự đi làm thì chậm, nhờ "cò" thì nhanh Sổ đỏ người dân tự đi làm thì chậm, nhờ 'cò' thì nhanh

TTO - Các đại biểu HĐND Tiền Giang tại phiên chất vấn hôm nay 13-7 bức xúc chia sẻ những phản ảnh gay gắt của cử tri về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên