Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Chi cục Văn thư - lưu trữ Hậu Giang có dấu hiệu lập quỹ trái phép

27/05/2018 10:24 GMT+7

TTO - Thanh tra tỉnh Hậu Giang phát hiện Chi cục Văn thư - lưu trữ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử có dấu hiệu vi phạm về tội lập quỹ trái phép và vi phạm các quy định của nhà nước về kế toán với số tiền hơn 4 tỉ đồng.

Chi cục Văn thư - lưu trữ Hậu Giang có dấu hiệu lập quỹ trái phép - Ảnh 1.

Chi cục Văn thư - lưu trữ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Hậu Giang - Ảnh: L.D

Ngày 27-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online từ Thanh tra tỉnh Hậu Giang cho biết vừa chuyển hồ sơ sai phạm tại Chi cục Văn thư - lưu trữ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử (Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang) sang công an tỉnh Hậu Giang để điều tra làm rõ.

Sau thanh tra, Thanh tra tỉnh nhận thấy Chi cục Văn thư - lưu trữ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử có nhiều sai phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về thu, chi; quản lý và sử dụng kinh phí hoạt động, kinh phí chỉnh lý.

Đặc biệt có dấu hiệu vi phạm về tội lập quỹ trái phép và vi phạm các quy định của nhà nước về kế toán theo Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, đối với nguồn kinh phí chỉnh lý tài liệu tại Chi cục Văn thư - Lưu trữ, từ năm 2011 đến năm 2016, nguồn thu từ việc chỉnh lý tài liệu trong Đề án số 58 và ngoài Đề án số 58 là hơn 9 tỉ đồng. 

Số tiền này đơn vị đã lập đủ các chứng từ và quyết toán nhưng thực tế đơn vị chỉ thanh toán chi phí trên 4,9 tỉ đồng, chênh lệch còn lại hơn 4 tỉ đồng.

Nguyên nhân chênh lệch do đơn vị không thuê khoán nhân công như các hợp đồng đã ký mà sử dụng cán bộ công chức, viên chức và cán bộ hợp đồng thời vụ để thực hiện, tiết kiệm hơn so với quy định. 

Số tiền chênh lệch hơn 4 tỉ đồng nói trên do kế toán giữ và chi cho các hoạt động như: làm thêm giờ, thu nhập tăng thêm, tham quan du lịch, phúc lợi, hoa hồng.

Chi cục Văn thư - lưu trữ có chức năng hoạt động sự nghiệp và làm dịch vụ lưu trữ. Việc đơn vị thực hiện chỉnh lý các phông tài liệu ngoài Đề án số 58 là đúng chức năng, nhưng việc phát sinh nguồn thu đơn vị không báo cáo với cơ quan chủ quản để giao dự toán, quyết toán nguồn thu là chưa đúng theo quy định.

Trung tâm Lưu trữ Lịch sử là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Chi cục Văn thư - lưu trữ đã thực hiện chỉnh lý các phông tài liệu có nguồn thu phát sinh lợi nhuận số tiền trên 422 triệu đồng. 

Tuy nhiên, trung tâm không báo cáo nguồn thu, nguồn lợi nhuận mà để tự quản lý, sử dụng và chi các hoạt động tại đơn vị. Thanh tra xác định như vậy là chưa đúng quy định.

Nguồn kinh phí hoạt động từ năm 2013 đến 2017, qua kiểm tra tại Chi cục Văn thư - lưu trữ phát hiện tổng số tiền chi sai trên 203 triệu đồng, còn tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử số tiền chi sai từ năm 2016 đến năm 2017 là gần 85 triệu đồng.

Đà Nẵng xử lý nhiều cán bộ lập quỹ trái phép Đà Nẵng xử lý nhiều cán bộ lập quỹ trái phép

TTO - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ban hành kết luận thanh tra tại Công ty Quản lý hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng. Theo đó, nhiều cán bộ bị xử lý vì vi phạm lập quỹ trái phép.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận