Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Một hòn đảo ở Mỹ bị thổi bay sau siêu bão

25/10/2018 09:33 GMT+7

TTO - Một phần lãnh thổ của nước Mỹ vừa bị xóa khỏi bản đồ trước sức mạnh khủng khiếp của siêu bão Walaka hồi đầu tháng này. Các nhà khoa học thì kinh ngạc vì quá đỗi bất ngờ.

Đảo Đông trước và sau khi siêu bão Walaka đổ bộ - Ảnh: THE GUARDIAN

Đảo Đông (East Island), một hòn đảo nhỏ khoảng 4ha thuộc quần đảo thiên đường Hawaii của Mỹ đã biến mất hoàn toàn sau khi hứng trọn sức mạnh hủy diệt của siêu bão Walaka.

Theo tờ Guardian (Anh) ngày 24-10, Đảo Đông, vốn là một mũi đất bao phủ bởi cát sỏi, nằm trên một rặng san hô, được xác nhận đã biến mất sau khi các nhà khoa học so sánh các hình ảnh vệ tinh chụp rặng san hô French Frigate bao quanh. Đây vốn là một phần của khu bảo tồn hải dương lớn nhất thế giới ở phía tây bắc quần đảo Hawaii.

"Tôi đã thốt lên một câu chửi thề vào khoảnh khắc đó, không thể tin được là nó đã biến mất", Chip Fletcher, giáo sư khoa học Trái đất tại Đại học Hawaii không giấu được cảm xúc..

Ông Fletcher và các đồng nghiệp đang tiến hành nghiên cứu Đảo Đông qua các video do máy bay không người lái ghi lại. Họ lấy mẫu cát và san hô để xem xét tuổi của hòn đảo cũng như đánh giá những viễn cảnh tương lai của đảo khi phải đối mặt với biến đổi khí hậu.

"Hòn đảo có thể đã trải qua 1-2 ngàn năm tuổi và chúng tôi đã ở đó hồi tháng 7. Thật xui xẻo khi nó biến mất vào lúc này" - giáo sư Fletcher nói.

"Chúng tôi muốn theo dõi thêm trình trạng hòn đảo, vì thế tôi thất vọng khi nó biến mất, nhưng mặt khác, chúng tôi cũng biết được rằng, những hòn đảo như thế này đối mặt với rủi ro hơn nhiều so với chúng tôi đánh giá. Tôi từng nghĩ hòn đảo sẽ tồn tại chừng 10 hay 20 năm nữa, nhưng nó mong manh hơn nhiều so với dự đoán của tôi. Cả phần bề mặt, phần giữa và đáy của đảo đều đã biến mất" - ông Fletcher giãi bày.


Mặc dù có diện tích nhỏ, Đảo Đông đóng một vai trò quan trọng đối với các loài sinh vật tự nhiên, trong đó có loài hải cẩu "thầy tu" Hawaii. Loài sinh vật đang bị đe dọa tuyệt chủng khi chỉ còn 1.400 cá thể, trong đó nhiều con đang nuôi con nhỏ ở khu vực Đảo Đông. Nơi đây còn là vùng sinh sống của loài rùa biển xanh cũng đang nằm trong "sách đỏ", và các loài chim biển như hải âu lớn.

Trong điều kiện bình thường, một hòn đảo san hô vòng thường ít có nguy cơ bị rửa trôi bởi một cơn bão mạnh. Nhưng tình trạng biến đổi khí hậu đã khiến cho đại dương và khí quyển trở nên ấm hơn, vô tình "nạp" thêm năng lượng khiến các cơn bão cũng dữ dội hơn. Có bằng chứng cho thấy các cơn bão đang di chuyển xa hơn về phía các khu vực vĩ độ bắc, nơi Đảo Đông từng tồn tại.

"Thông điệp mang về nhà đây: biến đổi khí hậu là thực và nó đang diễn ra ngay lúc này", ông Randy Kosaki, quan chức phụ trách khu vực Hawaii thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ, phát biểu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận