Cảnh báo về “cơn bão” của nạn đói, xung đột và biến đổi khí hậu

17/10/2018 11:07 GMT+7

Nhân ngày Lương thực thế giới (16/10), Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) David Beasley cảnh báo nạn đói, biến đổi khí hậu và các cuộc xung đột của con người đang tạo ra “một cơn bão”.

Cảnh báo về “cơn bão” của nạn đói, xung đột và biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Người dân ăn sáng tại một nhà hàng nhỏ ở Sanaa, Yemen. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Rome (Italy), nơi đặt trụ sở của Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO), ông Beasley cho biết LHQ đặt mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn nạn đói (Zero Hunger) vào năm 2030, song đang đối mặt với 3 chướng ngại là xung đột, biến đổi khí hậu và suy giảm kinh tế.

Quan chức trên cảnh báo mỗi 5-10 giây trên thế giới lại có một trẻ em chết vì đói hoặc suy dinh dưỡng. Trong khi đó, lương thực đang bị lãng phí cả trong quá trình sản xuất lẫn trong nhà bếp mỗi gia đình. Đây là vấn đề khẩn cấp ảnh hưởng tới cả các quốc gia phát triển và đang phát triển và cần tới hành động từ mỗi người dân.

Theo báo cáo mới nhất của LHQ, trong năm 2017, thế giới có khoảng 821 triệu người bị đói, tương đương khoảng 10%, đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp số lượng người bị đói toàn cầu gia tăng. Trong khi đó, FAO thống kê có khoảng 155 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng mãn tính và tình trạng thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng đến hơn 2 tỷ người toàn cầu. Ngược lại, thế giới có trên 600 triệu người mắc bệnh béo phì.

Ngày 16/10 hàng năm được LHQ chọn là Ngày Lương thực thế giới để kỷ niệm ngày thành lập FAO năm 1945 và nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về cuộc chiến chống đói nghèo trên toàn cầu.

Trước đó, ngày 15/10, FAO đã công bố báo cáo Thực trạng Lương thực và nông nghiệp thường niên, phù hợp với chủ đề của Ngày Lương thực thế giới năm nay đó là "Hành động của chúng ta là tương lai của chúng ta. Một thế giới Không đói ăn vào năm 2030 là điều có thể".

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận