Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Một hộ dân chặn đường, rác ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi

08/12/2021 15:01 GMT+7

TTO - Trong 2 ngày qua, rác ùn ứ khắp các tuyến đường ở TP Quảng Ngãi. Nguyên nhân bởi 1 hộ dân chặn đường không cho xe vào bãi rác.

Một hộ dân chặn đường, rác ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Rác ùn ứ ở khu đô thị An Phú Sinh sau 2 ngày không thu gom rác, mùi hôi thối bốc nồng nặc - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 8-12, ghi nhận của Tuổi Trẻ nhiều tuyến đường như Nguyễn Du, Lê Thánh Tôn, Lê Lợi…, TP Quảng Ngãi rác ùn ứ, các thùng rác đã đầy và tràn ra ngoài vỉa hè. Trong đó, có một số điểm rác bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bâu kín.

Nhiều hộ dân sống dọc các tuyến đường cho biết đã 2 ngày qua không thấy xe thu gom rác đến các điểm lấy rác và cũng không rõ nguyên nhân vì sao. Để giảm thiểu ô nhiễm, các hộ dân để rác trong nhà thay vì mang ra thùng rác.

Bà Nga, sống ở đường Lê Thánh Tôn (TP Quảng Ngãi), nói: "Mới 2 ngày không thu gom mà thùng rác phía trước nhà đã đầy vun, hôi thối không chịu được. Cũng may là các hộ dân khác cũng ý thức không mang rác bỏ thêm, nếu không thì các nhà gần thùng rác chịu không nổi. Mong đơn vị thu gom rác đến dọn sớm".

Một hộ dân chặn đường, rác ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Ngã ba Nguyễn Du - Huỳnh Công Thiệu các thùng rác đã đầy và tràn ra bên ngoài - Ảnh: TRẦN MAI

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi cho biết hiện xe thu gom rác không thể vào trong bãi rác Nghĩa Kỳ (bãi rác lớn nhất tỉnh) vì bị người dân chặn.

"Chúng tôi đang chờ giải pháp từ chính quyền, nếu xe vẫn không vào được bãi rác, công ty sẽ tính đến chuyện thu gom rác và tính toán bãi đổ tạm thời trong lúc chờ xe chở rác vào được bãi Nghĩa Kỳ" - lãnh đạo Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi nói.

Ông Nguyễn Đăng Vinh, chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa (nơi có bãi rác Nghĩa Kỳ), cho biết nguyên nhân bãi rác bị dân chặn liên quan đến quyền lợi tái định cư. Lúc đầu có hơn chục hộ dân chặn, nhưng sau 2 ngày đối thoại đến giờ chỉ còn 1 hộ dân chưa đồng tình.

Cũng theo ông Vinh, hộ dân này có diện tích đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, trong quá trình đo đạc bản đồ đã làm sai thành đất ở.

Sau khi trích lục, chính quyền địa phương xác định nguồn gốc là đất trồng cây lâu năm, hộ này bị giảm diện tích đền bù tái định cư, nên không đồng ý và tiếp tục chặn xe.

"Chỉ một hộ dân nhưng ảnh hưởng đến môi trường cả TP Quảng Ngãi và nhiều huyện khác. Trong chiều 8-12, sẽ tiếp tục đối thoại, nếu hộ trên vẫn không đồng tình sẽ tiến hành lập biên bản cưỡng chế để xe rác vào bãi.

Hiện tại những yêu cầu chính đáng của người dân, chính quyền sẽ tiếp tục giải quyết. Bởi thời hiệu cam kết của lãnh đạo tỉnh để người dân tái định cư đến nơi ở mới vẫn còn hiệu lực đến cuối tháng 12-2022" - ông Vinh nói.

Chưa đầy 1 tháng, giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi bị UBND tỉnh phê bình 2 lần Chưa đầy 1 tháng, giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi bị UBND tỉnh phê bình 2 lần

TTO - Ngày 7-12, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành công văn phê bình ông Nguyễn Xuân Mến, giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi.


TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận