Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Một hiệu trưởng ở TP.HCM 'bỏ ngoài sổ sách kế toán' 735 triệu đồng

11/11/2020 23:10 GMT+7

TTO - Ngày 11-11, Thanh tra UBND quận Tân Bình (TP.HCM) kết luận những sai phạm tại Trường tiểu học Trần Văn Ơn trên địa bàn.

Một hiệu trưởng ở TP.HCM bỏ ngoài sổ sách kế toán 735 triệu đồng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hồng Yến (áo hoa, giữa), hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn ( quận Tân Bình - TP.HCM) trước những lần phụ huynh bức xúc tập trung ở trường vào tháng 9-2020 - Ảnh: T.V

Kết luận thanh tra cho thấy bà Nguyễn Thị Hồng Yến - hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn - vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý điều hành hoạt động tài chính tại trường, khi bỏ ngoài sổ sách kế toán hơn 735 triệu đồng. 

Bà Yến vi phạm việc quản lý, sử dụng các khoản thu để ngoài sổ sách kế toán như khoản thu sổ liên lạc điện tử, khoản thu bảo hiểm y tế, Anh văn tự chọn, các nguồn thu thỏa thuận… và chỉ đạo để ngoài sổ sách kế toán đối với khoản thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn học sinh, với tổng số tiền nêu trên. 

Vào thời điểm công bố quyết định thanh tra, trường có cung cấp sổ sách, chứng từ kế toán theo yêu cầu của đoàn thanh tra. Tuy nhiên các sổ kế toán không có chữ ký của hiệu trưởng và đóng dấu trường. Trong quá trình thanh tra, trường cung cấp thông tin, tài liệu không đúng số lượng và tiến độ mà đoàn thanh tra yêu cầu.

Trong các khoản chi tiêu nội bộ, bà Yến cũng có nhiều khoản chi không đúng trong việc chi tiền lương cho nhân viên, phụ cấp trách nhiệm cho nhân viên thư viện. Việc sử dụng quỹ khen thưởng, phúc lợi trong trường cũng được kết luận là chưa phù hợp, như chi tiền tổ chức ngày giỗ liệt sĩ Trần Văn Ơn, giỗ tổ Hùng Vương…

Trong năm 2019, trường thanh lý một số tài sản, nhưng kế toán "quên" nhập vào nguồn thu của trường. Hiện trường vẫn giữ tiền thừa và để ngoài sổ sách kế toán từ những khoản thu: về thu hộ, chi hộ; thu tiền học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài; tiền kỹ năng sống với hơn 72 triệu đồng, trong đó có những khoản tiền thừa từ năm học 2015-2016 đến nay chưa trả lại phụ huynh…

Một hiệu trưởng ở TP.HCM bỏ ngoài sổ sách kế toán 735 triệu đồng - Ảnh 2.

Một phần nội dung so sánh những khoản thu trong kết luận thanh tra ở Trường Tiểu học Trần Văn Ơn (Q.Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh: T.T.

Về biện pháp xử lý, bà Yến phải phải trả lại gần 70 triệu đồng cho trường. Cùng liên quan hành vi sai phạm của bà Yến, bà Huỳnh Thị Kim Phương, nguyên kế toán của trường và bà Tô Thị Thanh Tâm, thủ quỹ của trường, phải nộp lại số tiền gần 90 triệu đồng.

Theo kết luận thanh tra, quận giao Thanh tra quận phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ số tiền bà Yến để ngoài sổ sách, gây thiệt hại cho đơn vị kế toán của trường. Sau khi có kết luận (xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự), sẽ áp dụng hình thức kỷ luật đối với bà Yến và các cá nhân có liên quan. Trường hợp đủ cơ sở chuyển cơ quan điều tra để kiến nghị khởi tố.

Đã tạm đình chỉ hiệu trưởng 90 ngày

Trước đó, trong sáng 10.9, UBND quận Tân Bình đã có quyết định tạm đình chỉ đối với bà Nguyễn Thị Hồng Yến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn, 90 ngày để phục vụ công tác thanh tra và tạm giao quyền điều hành trường cho hiệu phó. Phụ huynh trường bức xúc phản ánh, và đã nhiều lần tập trung tại trường để yêu cầu hiệu trưởng công khai tài chính, minh bạch khoản thu, chi.

TP.HCM: chín tháng mới giải ngân 30% ngân sách xây trường TP.HCM: chín tháng mới giải ngân 30% ngân sách xây trường

TT - Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp trên địa bàn TP.HCM chiều 13-10, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà cho biết chín tháng đầu năm 2008 mới chỉ giải ngân được hơn 30% kinh phí xây trường. Chủ tịch UBND các quận huyện phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ trong việc xây trường.

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận