Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Một 'hiệp sĩ' trực chốt kiểm soát dịch bị tố cưỡng đoạt 2 triệu đồng của shipper

19/08/2021 18:23 GMT+7

TTO - Khi thấy giấy xét nghiệm COVID-19 của người giao hàng quá hạn và có dấu hiệu bị tẩy xóa, một thành viên tại chốt kiểm dịch dọa “có thể ở tù” rồi đòi “chung” 2 triệu đồng.

Một hiệp sĩ trực chốt kiểm soát dịch bị tố cưỡng đoạt 2 triệu đồng của shipper - Ảnh 1.

Người đàn ông (bên trái) tại chốt kiểm dịch của phường Bình An bị tố cáo cưỡng đoạt tiền của shipper - Ảnh: B.Đ.

Do có nhiều chốt kiểm soát nên phường phải huy động sự hỗ trợ của nhiều lực lượng, trong đó có thành viên của đội xung kích phòng chống tội phạm. Hiện Công an thành phố Dĩ An đã vào cuộc để làm rõ nên chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm khi có kết quả điều tra của công an.

Ông Trần Thanh Hùng - chủ tịch UBND phường Bình An

Ngày 19-8, Công an thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương vào cuộc xác minh phản ánh của một shipper (người giao hàng) tố cáo thành viên của chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của phường Bình An đã cưỡng đoạt tiền.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Thanh Hùng - chủ tịch UBND phường Bình An - xác nhận có nhận được thông tin trên và xác định người đàn ông bị tố cáo đúng là người của chốt kiểm dịch. Người đàn ông này là thành viên đội xung kích thuộc câu lạc bộ phòng chống tội phạm của phường (thường được gọi là "hiệp sĩ").

Trước đó, theo phản ánh của anh H.T.Đ., là nhân viên giao hàng cho một nhãn hàng, khi anh Đ. đi trên quốc lộ 1K (hướng từ Bình Dương về Đồng Nai) thì gặp chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của phường Bình An. Tại đây, có một người đàn ông mặc quần jean, áo thun nhưng có đeo thẻ đến kiểm tra giấy tờ.

Khi thấy giấy xét nghiệm COVID-19 của anh Đ. đã hết hạn và có dấu hiệu bị sửa thì người đàn ông này dọa là "sửa giấy như thế này có thể ở tù" và "yêu cầu về phường giải quyết". Anh Đ. có xin lập biên bản tại chốt nhưng người đàn ông này không chịu, chở theo một người đàn ông khác đi xe máy dẫn anh Đ. "về phường".

Tuy nhiên, sau đó hai người đàn ông dẫn anh Đ. vào một khu dân cư vắng rồi hỏi "giờ chung được bao nhiêu?". Anh Đ. nói "mấy anh lấy bao nhiêu thì em đưa chứ em không biết sao" thì người đàn ông mặc áo thun yêu cầu anh Đ. đưa cho mình 2 triệu đồng.

Do không mang theo tiền mặt, xin đi rút tiền cũng không được nên anh Đ. đề nghị chuyển khoản. Người đàn ông đọc số tài khoản đứng tên "TRUONG VAN CONG" và anh Đ. đã nhờ người quen chuyển 2 triệu vào số tài khoản này.

Một hiệp sĩ trực chốt kiểm soát dịch bị tố cưỡng đoạt 2 triệu đồng của shipper - Ảnh 3.

Lệnh chuyển tiền vào tài khoản có tên “TRUONG VAN CONG” mà thành viên tại chốt kiểm dịch đọc cho shipper - Ảnh: B.Đ.

Sau khi nhận được tiền, người đàn ông cho anh Đ. đi và hứa đi qua chốt sẽ không bị kiểm tra nữa.

Người giao hàng sau đó đã báo cáo cho quản lý của cửa hàng. Do bức xúc về việc làm không minh bạch của thành viên chốt kiểm soát nên người giao hàng và quản lý đã tố cáo sự việc.

Tại Bình Dương, hiện có hàng ngàn chốt kiểm soát được lập nên để hạn chế người dân ra đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Hầu như mỗi phường, mỗi khu phố... đều có chốt kiểm soát nên chỉ có những chốt lớn có sự tham gia của công an, còn nhiều chốt chỉ có "lực lượng hỗ trợ" và các tình nguyện viên.

Mỗi CLB phòng chống tội phạm tại các xã, phường gồm hai đội: đội xung kích và đội tuyên truyền phổ biến pháp luật. Trong đó, các "hiệp sĩ" là tên thường gọi của các thành viên của đội xung kích phòng chống tội phạm, trực thuộc sự quản lý của công an phường.

Bộ Công an triển khai hệ thống khai báo lấy mã QR, giảm ùn tắc ở chốt kiểm soát Bộ Công an triển khai hệ thống khai báo lấy mã QR, giảm ùn tắc ở chốt kiểm soát

TTO - Theo Bộ Công an, khi người dân khai báo trên hệ thống này sẽ được cấp một mã QR sử dụng trong 72 giờ, để di chuyển qua các chốt kiểm soát góp phần giải quyết ùn tắc tại các chốt.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận