Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

'Một cuộc bầu cử đặc biệt vừa hợp ý Đảng -lòng dân'

23/10/2018 21:10 GMT+7

TTO - GS Nguyễn Anh Trí - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội - nói việc Quốc hội bầu ông Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước là "một cuộc bầu cử đặc biệt, vừa hợp ý Đảng nhưng cũng vừa lòng dân".

Một cuộc bầu cử đặc biệt vừa hợp ý Đảng -lòng dân - Ảnh 1.

GS Nguyễn Anh Trí - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội - nói về kết quả bầu Chủ tịch nước chiều 23-10 - Ảnh: B.D.

Ông Trí nói: "Phải nói rằng đây là một cuộc bầu cử đặc biệt bởi người được bầu và người đi bầu tất cả đều phản ánh rất thật, thể hiện trên kết quả. Cách đây 6 tháng chúng ta chưa có sự chuẩn bị, nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn vừa qua chúng ta đã làm được tất cả. Cho đến bây giờ, tất cả các thủ tục đã được làm rất đúng".

"Kết quả bầu cử phải nói là rất tốt. Đất nước, dân tộc VN chúng ta phải nói rằng đã rất may mắn khi đã có một con người xứng đáng ở vị trí, cương vị đó, đó là đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Ông là một con người đạo đức, gương mẫu, trong sáng; một con người có bản lĩnh chính trị vững vàng, có hiểu biết sâu rộng, kiên định và cũng là người đã trải qua rất nhiều vị trí quan trọng để khẳng định được thực tiễn phong phú. Những thực tiễn phong phú đó được thể hiện ở các cương vị Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội, rồi Tổng bí thư. Tất cả những cương vị đó ông đã làm rất thành công, thể hiện ở các phương diện: đối ngoại, xây dựng Đảng và thành công trong phòng chống tham nhũng" - GS Trí nhận định.

Về kỳ vọng của người dân với vị Chủ tịch nước mới, theo GS Trí thì nhân dân kỳ vọng Chủ tịch nước là người có đủ năng lực để thực hiện được chức trách. "Điều kỳ vọng đó chúng ta đã có, đã tìm được. Cá nhân tôi nghĩ rằng đó là một hồng phúc của đất nước".

"Chúng tôi được may mắn, vinh dự và tự hào vì đã thay mặt nhân dân lựa chọn được một người xứng đáng. Chúng tôi cũng cảm thấy hết sức tin tưởng, kỳ vọng khi đất nước đã tìm ra được một người tài giỏi, năng lực, đạo đức để lãnh đạo đất nước. Tất cả những cơ sở đó làm chúng ta cũng có niềm tin sâu sắc rằng đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình mà nhân dân, Đảng đã giao phó.

Việc bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước là minh chứng thể hiện hai mặt: ý Đảng và lòng dân. Tại sao lại nói rằng đó là ý Đảng? Tại Hội nghị trung ương vừa qua thì 100% ý kiến đã nhất trí đề cử đồng chí Nguyễn Phú Trọng, đó là một kết quả rất đẹp. Kết quả này còn tuyệt vời hơn ở chỗ rằng điều đó thể hiện tính thống nhất trong Đảng. Biến cố xảy ra đột ngột, chúng ta chưa chuẩn bị kịp mà đã đạt được sự thống nhất, đồng thuận tuyệt đối. Cái thứ hai, theo tôi, là trong cuộc bầu cử này, đồng chí Nguyễn Phú Trọng cũng đã đồng ý để mình gánh vác trọng trách. Một người đã trên tuổi 70, giữ cương vị cao nhất của Đảng thì ông có quyền từ chối cương vị mới. Nhưng ông đã không làm điều đó bởi đó là trách nhiệm đối với đất nước. Tôi đánh giá đặc biệt điều này.

Ở khía cạnh lòng dân thì thể hiện cả thời gian vừa qua qua tiếp xúc cử tri, qua lấy ý kiến các đại biểu Quốc hội thì gần như tuyệt đối người dân đều mong chờ kết quả đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ trở thành Chủ tịch nước. Điều ấy tạo điều kiện rất thuận lợi cho chúng tôi khi thay mặt bà con cử tri bỏ lá phiếu bầu chức danh đó" - GS Trí nói thêm.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận