Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: 'Vừa mừng vừa lo'

23/10/2018 15:00 GMT+7

TTO - Đúng 15h chiều nay 23-10, Quốc hội chính thức bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước với tỉ lệ phiếu 99,79%.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức - Nguồn: VTV

Sau khi các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu kín sáng nay, ban kiểm phiếu do trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Túy đã tiến hành kiểm phiếu.

15h, kết quả kiểm phiếu bầu Chủ tịch nước đã được công bố. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành người đứng đầu Nhà nước, thay mặt nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đối nội và đối ngoại.

Sau khi biểu quyết thông qua nghị quyết bầu Chủ tịch nước, các đại biểu Quốc hội đã chứng kiến tân Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức.

15h10, lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bắt đầu.

Sau khi cúi chào lá cờ Tổ quốc, đặt tay lên Hiến pháp, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ: "Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Vừa mừng vừa lo - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức - Ảnh: VTV

Phát biểu ý kiến sau khi nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: "Kính thưa Quốc hội, thưa đồng bào đồng chí cử tri cả nước! Trước hết tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu tôi làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Đây là vinh dự vô cùng to lớn đồng thời cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề đối với tôi. Tôi xin nỗ lực cố gắng để thực hiện những lời mà tôi vừa tuyên thệ.

Sau đây tôi xin có vài ý kiến, có tính chất báo cáo thêm với Quốc hội và cho phép được giãi bày đôi chút về tâm tư tình cảm của mình trước sự kiện này".

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu sau khi nhậm chức - Nguồn: VTV

"Thưa Quốc hội! Chắc có lẽ có người muốn biết và sẽ hỏi tâm trạng lúc này thế nào? Tôi xin thưa rằng là vừa mừng, vừa lo. Mừng, vì được Quốc hội, nhân dân tin cậy yêu mến giao nhiệm vụ. Lo, vì phải làm thế nào để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước. 

Kính thưa Quốc hội! Chắc là có vị cũng hỏi là sắp tới tôi có hứa hẹn gì không. Tôi đã hứa trong lời tuyên thệ rồi, xin nói thêm là vì sao vừa mừng vì sao vừa lo, đây là tâm trạng thật lòng.

Cũng giống như cách đây hơn 12 năm, tôi nhớ vào ngày 26-6-2006, vào lúc 16h, Quốc hội lúc bấy giờ đã bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội, tôi cũng vừa mừng vừa lo. Lo là vì chưa quen công việc của Quốc hội, nói vui là chưa được làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ.

Lúc bấy giờ, như các vị biết tôi đang là Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng thời làm chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương, phụ trách công tác lý luận của Đảng. Trong tâm trạng ấy, khi được phát biểu trước Quốc hội, tôi cũng ngẫu hứng lẩy hai câu Kiều: 'Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn/ Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay'.

Đến bây giờ vẫn đang trong tâm trạng ấy, nhưng mà có phần lo lắng hơn.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Vừa mừng vừa lo - Ảnh 4.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận bó hoa chúc mừng từ Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ảnh: VTV

"Là vì sao? Vì ba lý do. Một là tình hình nhiệm vụ của đất nước, bên cạnh mặt thuận lợi là cơ bản, thành tích là lớn lao, chúng ta cũng đang đứng trước không ít khó khăn thách thức, rất nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ đợi trước mắt. Tôi cũng đã có nhiều dịp nói, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như hiện nay trên trường quốc tế. 

Chúng ta có quyền tự hào, phấn khởi, vui mừng trước những thành tựu mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đạt được trong thời gian vừa qua. Nhưng tuyệt đối không được chủ quan, không được quá say sưa với thắng lợi và càng không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế mà phải luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần cảnh giác. 

Diễn biến tình hình thế giới gần đây chúng ta biết không thể biết điều gì sẽ xảy ra, ta không thể lường hết được, cho nên không được chủ quan".

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Vừa mừng vừa lo - Ảnh 5.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận bó hoa chúc mừng từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VTV

"Thứ hai là như các vị đại biểu, các đồng chí đã biết, từ hôm nay tôi được Quốc hội giao cho nhiệm vụ làm Chủ tịch nước, nhưng đồng thời vẫn đang phải gánh chức Tổng Bí thư của Đảng, công việc rất nhiều. 

Hội nghị trung ương 8 vừa xong đã quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị cho đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đến nơi rồi, đó là sự thật. Nhiệm vụ rất là nặng nề, rất là khó khăn. 

Trình độ, năng lực, sự hạn chế của tôi là rất rõ, hiểu biết là không đáp ứng được yêu cầu… Cho nên thật tình là rất lo. Trong khi đó thì tuổi tác đã lớn, như Bác Hồ đã nói là khi người ta tuổi tác càng cao thì sức khoẻ càng thấp, điều đó không có gì lạ. Tôi luôn luôn chuẩn bị sẵn tinh thần ấy".

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Vừa mừng vừa lo - Ảnh 6.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận bó hoa chúc mừng từ Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn - Ảnh: VTV

"Chính vì vậy mà tôi kính mong các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị đại biểu Quốc hội, đồng bào cử tri, nhân dân cả nước thông cảm, chia sẻ, giúp đỡ, tạo điều kiện. 

Và các cơ quan hữu trách như Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan tư pháp, các cơ quan ban ngành trung ương, các cấp các ngành địa phương phải phối hợp với nhau thật tốt, thật nhuần nhuyễn, đặc biệt là nêu cao tinh thần đoàn kết, đoàn kết thật cao. Có như vậy mới tạo điều kiện, giúp đỡ cho cá nhân tôi có thể hoàn thành được nhiệm vụ.

Riêng về phần cá nhân mình, một lần nữa tôi xin nhắc lại sẽ ra sức phấn đấu, cố gắng làm hết sức mình để đáp ứng yêu cầu, và những tình cảm mà Quốc hội, nhân dân đã dành cho chúng tôi. Một lần nữa, xin trân trọng cảm ơn Quốc hội, chúc kỳ họp thứ 6 của chúng ta thành công tốt đẹp. Xin cảm ơn!"

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Vừa mừng vừa lo - Ảnh 7.
Đại biểu Quốc hội bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước Đại biểu Quốc hội bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước

TTO - Các đại biểu Quốc hội sáng nay 23-10 đã tiến hành bỏ phiếu kín để bầu Chủ tịch nước mới. Người duy nhất được giới thiệu cho vị trí này là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhóm PV
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận