Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Một cán bộ làm, nhiều người giám sát sao vẫn xảy ra tham nhũng?

25/11/2018 19:44 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi chiều 25-11.

Một cán bộ làm, nhiều người giám sát sao vẫn xảy ra tham nhũng? - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với cử tri huyện Củ Chi chiều 25-11 - Ảnh: MAI HOA

Tổ đại biểu Quốc hội ngoài ông Nguyễn Thiện Nhân còn có bà Văn Thị Bạch Tuyết - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP, ông Trần Anh Tuấn - quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM.

Tại đây, có cử tri đặt câu hỏi vì sao bây giờ tham nhũng nhiều như thế. Một cán bộ làm có 4 người thanh tra giám sát mà sao vẫn tham nhũng, phải chăng 4 vị này đã "ngủ quên"?

Trả lời cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói thực ra không chỉ 4 người, mà là toàn dân giám sát, bên cạnh các cơ quan Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra của Đảng và thanh tra chuyên ngành.

Theo ông, người giám sát đầu tiên là tổ chức đảng ở đó, là sự phát hiện của nhân dân. Các vụ tham nhũng liên quan AVG, Vũ "nhôm" là của những năm trước nữa. Dư luận đặt vấn đề phải chăng đã "chìm xuồng"? Ông trả lời: "Không phải, những vụ đã qua rồi vẫn xử, là cần thiết. Còn vụ đánh bạc là hiện tại cũng xử lý".

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết những năm gần đây, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng bí thư đồng thời là trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham tham nhũng, đã có hàng loạt cán bộ sai phạm nguyên là ủy viên trung ương, nguyên bộ trưởng, nguyên chủ tịch TP, nguyên bí thư TP… bị xử lý.

"Chúng ta đã làm quyết liệt 3 năm qua và sẽ làm quyết liệt nữa", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Về phía đảng bộ TP, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết sau một năm thực hiện Quy định 1374 về quy trình giải quyết thông tin phản ảnh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, TP.HCM đã xử lý 84 đảng viên.

Các nguồn thông tin đó là từ đọc báo, ý kiến cử tri tại các buổi tiếp xúc, các khiếu nại tố cáo, phản ánh của công dân. Về mặt chính quyền, có 129 công chức bị xử lý kỉ luật từ khiển trách, chậm nâng bậc lương, cách chức, có 10 người phải buộc thôi việc.

Bí thư Thành ủy đánh giá đây là kết quả đáng khích lệ, là giải pháp riêng của TP, dùng sự phát hiện của nhân dân, báo chí để phát hiện, phòng chống tham nhũng.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận