Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Morgan Stanley dự đoán đồng nhân dân tệ của Trung Quốc xếp thứ 3 thế giới sau 10 năm

08/09/2020 12:30 GMT+7

TTO - Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự đoán đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc sẽ trở thành đồng tiền đứng thứ 3 của toàn cầu vào năm 2030, xếp sau đồng USD và euro.

Morgan Stanley dự đoán đồng nhân dân tệ của Trung Quốc xếp thứ 3 thế giới sau 10 năm - Ảnh 1.

Tầm ảnh hưởng của đồng NDT có thể tăng lên giữa bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh mở cửa thị trường tài chính - Ảnh: REUTERS

Sức ảnh hưởng của NDT sẽ ngày một gia tăng trong 10 năm tới giữa bối cảnh Trung Quốc mở cửa thị trường tài chính rộng hơn và xúc tiến các động thái giảm thiểu lệ thuộc vào USD, theo nhận định từ Morgan Stanley.

Nhóm chuyên gia phân tích của ngân hàng trên do ông Robin Xing đứng đầu dự đoán nhà đầu tư ngoại sẽ tìm đến Trung Quốc cho các loại tài sản tài chính định giá bằng NDT. Tổng giá trị của những khoản đầu tư này có thể lên đến 3.000 tỉ USD vào năm 2030.

Trong khi đó, NDT có thể chiến 5-10% trong tổng tài sản ngoại hối dự trữ vào năm 2030, tăng từ số liệu 2,02% tính đến cuối tháng 3-2020 do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố. 

Morgan Stanley cho rằng mức tiềm năng đó có thể vượt mặt đồng yen Nhật và bảng Anh, biến đồng tiền của Trung Quốc trở thành đồng tiền đứng thứ 3 toàn cầu chỉ xếp sau USD và euro.

"Mục tiêu (5-10%) này không phải là không thể trong bối cảnh Trung Quốc mở cửa thị trường tài chính, thúc đẩy hội nhập thị trường vốn xuyên biên giới... và tỉ lệ giao dịch [NDT] xuyên biên giới của Trung Quốc cũng ngày càng tăng", Morgan Stanley khẳng định.

Các nhà phân tích cho rằng căng thẳng Mỹ - Trung sẽ khiến Bắc Kinh phải nhanh chóng xem xét nỗ lực nhằm thúc đẩy vai trò của NDT trên thị trường quốc tế.

Báo cáo mới cũng vẽ ra một viễn cảnh tươi sáng của đồng NDT. Dù vậy, South China Morning Post hôm 8-9 nhận định rằng giá trị sử dụng thực tế của NDT trên trường thế giới vẫn còn giới hạn, một phần vì chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc.

Những thảo luận tại Trung Quốc liên quan đến việc củng cố đồng NDT ở nước ngoài đã nóng lên trong nhiều tháng gần đây, khi Washington đe dọa trừng phạt tài chính đối với các cá nhân và tổ chức Trung Quốc. 

Phía Mỹ đưa ra nhiều lý do cho những trừng phạt này, bao gồm bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ, vấn đề xoay quanh luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong và vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Các trừng phạt trên có thể bao gồm cả việc cấm tham gia vào hệ thống thanh toán bằng USD hoặc thị trường Mỹ.

Giới cố vấn chính sách Trung Quốc đã đưa ra một loạt đề xuất nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào USD, trong đó khuyến nghị Bắc Kinh có thể biến Thượng Hải thành trung tâm tài chính toàn cầu cho các sản phẩm tài chính định giá bằng NDT.

Bên cạnh đó, nhiều ý tưởng cũng được đưa ra về việc xây dựng hệ thế thanh toán xuyên biên giới của riêng Trung Quốc để phục vụ cho các khoản đầu tư ra nước ngoài cũng như tạo đồng tiền kỹ thuật số riêng của nước này.

Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ để phát triển thị trường nội địa? Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ để phát triển thị trường nội địa?

TTO - Các chuyên gia nhận định rằng Trung Quốc đang nâng giá đồng nhân dân tệ (NDT) nhằm giúp hàng hóa nhập khẩu rẻ hơn và kích thích năng lực tiêu dùng vẫn còn yếu ở nội địa.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận