28/03/2019 16:53 GMT+7

Mong Monsanto tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả dioxin ở Việt Nam

T.CHUNG
T.CHUNG

TTO - Việt Nam mong những nỗ lực hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam của Quốc hội và Chính phủ Mỹ sẽ được tiếp tục với sự tham gia của các công ty, trong đó có Monsanto, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Mong Monsanto tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả dioxin ở Việt Nam - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động tập hợp bên ngoài trụ sở Hãng Bayer AG (công ty Đức mua lại Monsanto) ngày 14-3 để phản đối thuốc diệt cỏ Roundup gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường - Ảnh: AP

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay 28-3, báo chí nêu sự việc rằng cách đây khoảng 1 tuần, một toà Mỹ tuyên thuốc diệt cỏ Roundup của công ty Monsanto là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cho một người đàn ông 70 tuổi ở California. Vậy phản ứng của Bộ Ngoại giao Việt Nam ra sao? 

Bà Lê Thị Thu Hằng chia sẻ nhận định rằng phán quyết mới nhất của cơ quan tư pháp Mỹ là "một chứng cứ nữa cho thấy thuốc diệt cỏ có tác hại trực tiếp lên cơ thể con người".

"Là một quốc gia từng chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trong đó có chất độc da cam dioxin, Việt Nam yêu cầu các công ty cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Mỹ trong chiến tranh phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ khắc phục hậu quả của chất độc da cam dioxin đối với con người và môi trường của Việt Nam", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

"Việt Nam hoan nghênh Quốc hội và Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Đây là việc làm nhận được sự ủng hộ rộng rãi nhân dân hai nước. Việt Nam mong muốn những nỗ lực này sẽ được tiếp tục, với sự tham gia của các công ty, trong đó có Monsanto".

Trước đó, ngày 19-3, bồi thẩm đoàn 6 người tại Tòa sơ thẩm liên bang ở TP San Francisco, bang California, Mỹ đã kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của công ty Monsanto là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cho một người đàn ông 70 tuổi ở California. 

Ngày 26-3 (giờ Mỹ), toà tuyên nhà sản xuất thuốc diệt cỏ Roundup phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân hơn 5 triệu USD và tiền phạt 75 triệu USD. 

Đây là lần thứ hai liên tiếp một tòa Mỹ tuyên Roundup là nguyên nhân gây ung thư. Tính đến tháng 2-2019 đã có khoảng 11.200 người khởi kiện công ty Monsanto về những tác hại đến sức khỏe và môi trường của thuốc diệt cỏ Roundup.

Việt Nam từng kiện Monsanto

Năm 2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam khởi kiện 37 công ty sản xuất hóa chất Mỹ, trong đó có Monsanto.

Đến năm 2009, một tòa án quốc tế được thiết lập tại Paris (Pháp) để giải quyết vấn đề liên quan đến chất độc da cam và nạn nhân Việt Nam, nhưng cả Chính phủ Mỹ lẫn Monsanto đều từ chối xuất hiện.

Tới ngày 18-4-2017, Tòa án quốc tế về Monsanto tại La Haye, Hà Lan công bố kết luận rằng Công ty Monsanto đã hủy diệt môi trường, gây thiệt hại cho người dân Việt Nam. Tuy nhiên, Monsanto không thừa nhận kết luận phiên tòa.

Tòa tuyên thuốc Monsanto gây ung thư: Án lệ tốt cho nạn nhân da cam VN? Tòa tuyên thuốc Monsanto gây ung thư: Án lệ tốt cho nạn nhân da cam VN?

TTO - Bồi thẩm đoàn 6 người tại Tòa sơ thẩm liên bang ở TP San Francisco, bang California ngày 19-3 (giờ địa phương) kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Công ty Mosanto, là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cho một người đàn ông 70 tuổi ở California.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên