Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Mong manh đình chiến Mỹ - Trung

30/06/2019 11:52 GMT+7

TTO - Đúng như các chuyên gia dự đoán, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 ở Nhật đã kết thúc với một "thỏa thuận đình chiến" nhưng... còn mong manh!

Mong manh đình chiến Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề sự kiện G20 ở Nhật Bản ngày 29-6 - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã có một cuộc gặp rất tốt đẹp với Chủ tịch Tập. Tôi muốn nói cuộc gặp này là xuất sắc. Chúng tôi đã thảo luận nhiều vấn đề và chúng tôi hiện đã trở lại đúng hướng" - ông Trump phát biểu trước báo giới sau cuộc họp "thượng đỉnh" Mỹ - Trung kéo dài 80 phút, ít hơn 10 phút so với dự kiến.

Tương lai hai "con tin" chưa rõ

Trong cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung, dễ thấy hai vấn đề lớn được đem ra thảo luận là chiến tranh thương mại với những gói thuế gây đau thương, và câu chuyện Huawei đang chịu lệnh cấm của Chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, với các tiết lộ của hai bên về những điểm mà họ đã nhất trí, có thể thấy cả vấn đề thương mại và Huawei đều chưa được giải quyết dứt khoát. Tương lai của hai "con tin" này vẫn không rõ.

Ông Trump cho biết Washington sẽ không áp thêm bất kỳ gói thuế mới nào lên Trung Quốc, nhưng thời gian đình chiến chỉ là "ít nhất vào lúc này" - tức chưa biết ngắn hay dài hơn mốc 90 ngày hòa hoãn đạt được tại Argentina.

Không rõ hai bên có nêu cụ thể thời gian đình chiến trong các tuyên bố phát sau cuộc họp hay không, nhưng trước hết, giới quan sát vẫn hoang mang về tương lai thương chiến. 

Bên cạnh đó, hai bên đã đồng ý nối lại đàm phán, nhưng ông Trump khẳng định sẽ không dỡ bỏ các gói thuế đang áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Kế đến, việc ông Trump tuyên bố sẽ cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán linh kiện cho Huawei là tin vui với gã khổng lồ công nghệ này và là một sự nhượng bộ đáng kể từ Washington. 

Tuy nhiên, dường như ngày càng rõ Huawei sẽ được Mỹ sử dụng như một con bài để giải quyết câu chuyện thương mại với Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu Huawei sẽ chính thức được loại khỏi danh sách đen thương mại của Bộ Thương mại hay không, ông Trump cho biết vấn đề Huawei sẽ chỉ được thảo luận vào "phần cuối" đàm phán thương mại. 

Điều này dường như ngụ ý rằng số phận của Huawei sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Sau đình chiến là gì?

Từ lúc các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung rơi vào bế tắc vào đầu tháng 5, chính quyền ông Trump đã tăng thuế nhập khẩu lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, từ mức 10% lên 25%. 

Những ngày gần đây, nhà lãnh đạo Mỹ còn khiến các nhà sản xuất lo lắng khi dọa đánh mức thuế 10% lên khoảng 300 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc, từ điện thoại di động cho tới quần áo trẻ em.

Việc tuyên bố quay lại bàn đàm phán đã chấm dứt thế bế tắc kéo dài 6 tuần qua giữa hai bên và ít nhất tạm thời xoa dịu những lo lắng về khả năng hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới sẽ bước vào một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

Kết quả cuộc gặp Trump - Tập có thể được xem là một chiến thắng cho cả hai. Trước hết, về phía Trung Quốc, nước này không phải nhận thêm một cú sốc trị giá 300 tỉ USD và có thêm thời gian để gỡ rối dần. 

Về phía Mỹ, chính quyền ông Trump sẽ tiếp tục có các cuộc đàm phán với phía Bắc Kinh để giải quyết các vướng mắt lâu nay như vấn đề sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ... cho đến khi nào đạt được một "thỏa thuận tuyệt vời".

Trước mắt, như một tin vui với nông dân Mỹ, ông Trump cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh G20 rằng Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản từ Mỹ. "Nếu chúng tôi đạt được một thỏa thuận, đó sẽ là một sự kiện lịch sử" - ông Trump đặt hi vọng.

Tuy nhiên, vẫn không rõ hai bên sắp tới có thể vượt qua được những khác biệt - vốn đã dẫn tới sự đổ vỡ của thỏa thuận thương mại vào phút chót vừa qua - hay không. 

Liệu rằng một kịch bản tương tự diễn biến "ngừng bắn - bắn liên thanh" các đòn thuế trong 6 tháng qua sẽ lặp lại?

Chiến thuật tung những lời có cánh

Những lời khen ngợi bất chấp "giông bão" dường như đã trở thành một đặc sản của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đối mặt với các vấn đề gai góc. Nhưng chúng làm mát ruột!

Tại cuộc gặp ông Tập bên lề G20, ông Trump gọi ông Tập là "một nhà lãnh đạo và là một người đàn ông tài giỏi", người mà theo ông Trump là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của Trung Quốc trong 200 năm qua. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh ông có một mối quan hệ "cực tốt" với ông Tập.

Những lời nói có cánh này sẽ giúp ông Trump - tổng thống Mỹ xuất thân từ giới doanh nhân - xây dựng quan hệ tốt đẹp ngay chính với đối thủ của mình.

Thượng đỉnh Trump - Tập hâm nóng G20 Thượng đỉnh Trump - Tập hâm nóng G20

TTO - Cuộc gặp được mong chờ nhiều nhất ở G20 giữa lãnh đạo Mỹ - Trung đã được khẳng định.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận