Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Bất ngờ trước G20, Mỹ công bố Trung Quốc mua 544.000 tấn đậu nành

29/06/2019 05:48 GMT+7

TTO - Nhiều giờ trước cuộc gặp bên lề G20 được chờ đợi của ông Trump và ông Tập, Bộ Nông nghiệp Mỹ bất ngờ công bố thỏa thuận Trung Quốc đặt mua 544.000 tấn đậu nành của Mỹ.

Bất ngờ trước G20, Mỹ công bố Trung Quốc mua 544.000 tấn đậu nành - Ảnh 1.

Đậu nành ở bang Nebraska của Mỹ - Ảnh: AP

Theo báo South China Morning Post, ngày 28-6 (giờ Mỹ), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố Trung Quốc đã đặt mua hơn nửa triệu tấn đậu nành. Động thái này được giới quan sát nhận định là tín hiệu tích cực có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Đây cũng là đơn hàng lớn nhất từ Trung Quốc kể từ sau khi nước này đặt mua 828.000 tấn hạt có dầu của Mỹ ngày 1-4, trước khi các đàm phán thương mại Mỹ-Trung thất bại.

Theo kế hoạch, hôm nay, 29-6, ông Trump và ông Tập sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Đây sẽ là cuộc gặp và trao đổi trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi họ đạt được một thỏa thuận tạm ngừng áp thuế tháng 12 năm ngoái tại hội nghị G20 tại Argentina. Thỏa thuận "đình chiến" thương mại đó đã hết hạn trong tháng trước, trong khi đó các đàm phán giữa hai bên vẫn bế tắc.

Các nông dân trồng đậu nành của Mỹ vốn đã phải chịu ảnh hưởng của thời tiết không thuận, lại cộng thêm tác động tiêu cực từ thương chiến Mỹ-Trung. Họ là nhóm bị ảnh hưởng nhiều hơn cả trong hầu hết các nhóm ngành nghề tại Mỹ.

Theo dữ liệu của tổng cục thống kê Mỹ, trong năm 2018, tổng giá trị đậu nành Trung Quốc nhập từ Mỹ là 3,13 tỉ USD, giảm 3/4 so với 12,23 tỉ USD trong năm 2017.

Ngay sau khi ông Trump tuyên bố áp thuế bổ sung với hàng Trung Quốc ngày 6-7-2018, Bắc Kinh đã nhắm vào đậu nành trong loạt áp thuế trả đũa đầu tiên của họ. Các doanh nghiệp nhậu khẩu đậu nành của Trung Quốc kể từ sau đó đã chuyển sang các đối tác cung cấp của Brazil.

Mỹ - Trung đã đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại? Mỹ - Trung đã đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại?

TTO - Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong vừa dẫn một nguồn thạo tin giấu tên khẳng định: dù ông Trump có thể luôn thay đổi xoành xoạch vào phút chót, thỏa thuận đình chiến thương mại "giờ đã như chiếc bánh vào lò nướng".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận