Mỗi tỉnh có thể chọn sách giáo khoa theo từng môn học

18/11/2019 11:34 GMT+7

TTO - Tuần qua, sau nhiều ý kiến từ các cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo và bạn đọc trên Tuổi Trẻ cho rằng nên trao quyền chọn sách giáo khoa (SGK) cho giáo viên, Bộ GD-ĐT đã có phản hồi.

Mỗi tỉnh có thể chọn sách giáo khoa theo từng môn học - Ảnh 1.

Một tiết dạy thử nghiệm chương trình mới - Ảnh: CHU HÀ LINH

Theo đó, mỗi tỉnh có thể chọn SGK theo từng môn học - là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Thành - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, giám đốc Dự án hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Bộ GD-ĐT.

Ông Thành chia sẻ: "Trước hết phải khẳng định SGK là tài liệu cụ thể hóa chương trình giáo dục phổ thông. Tất cả SGK phải căn cứ vào chương trình để biên soạn. Chương trình mới là thống nhất, việc tổ chức dạy học được thực hiện theo chương trình. Việc kiểm tra, đánh giá cũng theo yêu cầu cần đạt của chương trình, không phụ thuộc vào những ngữ liệu cụ thể ở các SGK.

Nếu việc này được hiểu đúng, làm đúng thì không lo ngại việc một tỉnh sử dụng SGK từ nhiều bộ sách khác nhau. Theo quy định, chỉ các SGK đã qua thẩm định và được bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt thì mới được phát hành vào các nhà trường. Các SGK này đều đạt yêu cầu của chương trình giáo dục sắp triển khai.

Tuy nhiên, mỗi bộ SGK có cách thể hiện riêng, có những cách tiếp cận sáng tạo riêng. Tùy theo vùng miền, đối tượng học sinh, điều kiện tổ chức dạy học khác nhau, các địa phương có thể chọn một bộ SGK phù hợp theo từng môn hoặc lớp học làm tài liệu dạy học chính, phù hợp với điều kiện thực tế mà thôi".

* Có nhiều ý kiến cho rằng so với nghị quyết 88/QH cho phép giáo viên được chọn SGK phù hợp thì quy định trong Luật giáo dục 2019 giao UBND tỉnh quyết định việc lựa chọn SGK là một bước lùi...

- Về việc lựa chọn SGK để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông, Quốc hội đã thảo luận, cân nhắc về sự phù hợp với điều kiện thực tiễn của nước ta trong giai đoạn hiện nay và thống nhất quy định tại điểm c, khoản 1, điều 32 Luật giáo dục 2019: "UBND cấp tỉnh quyết định việc lựa chọn SGK sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn theo quy định của bộ trưởng Bộ GD-ĐT".

Thực hiện quy định tại Luật giáo dục, hiện Bộ GD-ĐT đang xây dựng thông tư để hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định của luật, không quy định mỗi một tỉnh, thành phố chỉ chọn một bộ SGK rồi sử dụng trong toàn tỉnh mà hướng dẫn việc lựa chọn SGK theo từng môn học, hoạt động giáo dục ở các cấp học.

Mỗi tỉnh có thể chọn sách giáo khoa theo từng môn học - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Thành - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học

* Đây là lần đầu tiên chúng ta thực hiện việc giao cho địa phương lựa chọn SGK nên dù có cả một hội đồng để làm việc này nhưng vẫn có thể sẽ có tình huống lựa chọn chưa phù hợp. Vậy có sự linh hoạt nào trong quy định của bộ để địa phương có thể được chọn lựa lại?

- SGK khi đưa vào nhà trường cần phải có thời gian để các thầy cô giáo, học sinh làm quen và trải nghiệm. Qua việc tổ chức dạy học, các thầy cô giáo và học sinh sẽ đánh giá được hiệu quả của sách và so sánh giữa những cuốn sách với nhau. Như tôi đã nói, sách nào cũng đã được thẩm định và phê duyệt nên đều là sách tốt, vấn đề là sự phù hợp.

Trong quá trình được sử dụng, tổ chức dạy học và trải nghiệm, giáo viên sẽ hiểu rõ cuốn sách nào là phù hợp. Chính vì điều này mà việc lựa chọn SGK sẽ không cứng nhắc - giống như chương trình cũng không cứng nhắc mà có sự phát triển, bổ sung, cập nhật những thông tin mới trong quá trình thực hiện.

Danh mục SGK được lựa chọn có thể được điều chỉnh. Trong quá trình thực hiện, từ ý kiến của giáo viên trong các nhà trường, UBND các tỉnh/thành phố có thể thành lập hội đồng để xem xét, cập nhật, bổ sung.

Như vậy, các thầy cô giáo và học sinh sẽ có cơ hội thể hiện ý kiến trong suốt quá trình triển khai thực hiện chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới. Chúng ta không nên suy nghĩ rằng ý kiến của giáo viên về lựa chọn SGK chỉ được thể hiện trong một thời điểm ban đầu.

* Ông có thể cho biết hiện nay dự thảo thông tư lựa chọn SGK đang được xây dựng đến đâu và khi nào sẽ chính thức ban hành?

- Hiện nay, dự thảo thông tư đang trong quá trình hoàn thiện, tới đây sẽ đăng tải trên mạng để lấy ý kiến rộng rãi theo quy định biên soạn, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Sau khi tiếp thu ý kiến của các bên liên quan, thông tư sẽ được hoàn thiện để sớm trình bộ trưởng phê duyệt ban hành, kịp thời gian để các địa phương tổ chức lựa chọn SGK đáp ứng yêu cầu năm học mới.

Giáo viên cần tham khảo thêm từ phụ huynh

* Theo dự thảo hướng dẫn chọn SGK của bộ thì vai trò của giáo viên, nhà trường sẽ được thể hiện như thế nào trong việc lựa chọn SGK?

- Bộ GD-ĐT sẽ quy định cụ thể thành phần của hội đồng lựa chọn SGK để căn cứ vào đó, UBND tỉnh, thành phố thực hiện. Thành phần sẽ bao gồm các nhà quản lý giáo dục, nhà khoa học, đặc biệt chiếm tỉ lệ đa số là các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy môn học đó ở cấp học.

Hội đồng lựa chọn SGK được thành lập theo từng môn học, hoạt động giáo dục ở các cấp học và những thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy ở cấp học, môn học ấy - cũng là những người am hiểu nhất về hoạt động dạy học của mình - sẽ biết cần SGK như thế nào cho phù hợp để tổ chức hoạt động dạy học ở trường, phù hợp với phương pháp dạy và học của thầy và trò, nhằm đảm bảo mục tiêu của chương trình là phát triển phẩm chất,năng lực học sinh.

Tôi muốn nói thêm, bản thân mỗi thầy cô giáo đều sống trong một cộng đồng giáo viên, từ tổ bộ môn của trường tới toàn trường, cụm trường…, vì thế khi nghiên cứu, tìm hiểu và có ý kiến đánh giá trong hội đồng lựa chọn SGK họ sẽ có sự tham khảo từ cộng đồng giáo viên và việc đưa ra ý kiến trong hội đồng không chỉ là của riêng giáo viên đó mà là tiếng nói đại diện cho nhiều giáo viên trực tiếp giảng dạy.

Ngoài ra, giáo viên cũng cần tham khảo ý kiến của cộng đồng phụ huynh để có căn cứ cho việc thẩm định, đưa ra ý kiến trong hội đồng một cách công khai, minh bạch, vì quyền lợi của học sinh.

Hãy để giáo viên được chọn sách giáo khoa Hãy để giáo viên được chọn sách giáo khoa

TTO - Dường như Bộ GD-ĐT vẫn chưa rũ bỏ cách nghĩ sách giáo khoa (SGK) là pháp lệnh. Theo tôi nghĩ, hãy để giáo viên - những người trực tiếp đứng lớp - quyền được chọn bộ/SGK.

VĨNH HÀ Thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận