Giữa tháng 11 sẽ công bố sách giáo khoa lớp 1 mới

30/10/2019 11:08 GMT+7

TTO - Bộ GD-ĐT cho biết sẽ công bố sách giáo khoa lớp 1 mới vào khoảng giữa tháng 11-2019, chậm hơn so với kế hoạch ban đầu.

Giữa tháng 11 sẽ công bố sách giáo khoa lớp 1 mới - Ảnh 1.

Sách giáo khoa lớp 1 mới do NXB giáo dục Việt Nam biên soạn - Ảnh: HÀ BÌNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 29-10, TS Thái Văn Tài - vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT - cho biết thời gian công bố chính thức kết quả thẩm định sách giáo khoa lớp 1 phục vụ cho thực hiện chương trình mới vào năm học 2020-2021 sẽ lùi lại sau 2 tuần nữa. 

Trước đó, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết sẽ công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa (SGK) vào tuần cuối tháng 10-2019. Theo dự kiến mới, thời gian công bố khoảng giữa tháng 11-2019.

Sau hai vòng thẩm định của đợt đầu tiên, có 38 bản thảo SGK được hội đồng thẩm định SGK quốc gia đánh giá đạt và bàn giao cho Bộ GD-ĐT. 

Tuy nhiên theo ông Tài, Bộ GD-ĐT đang tiếp tục rà soát các cơ sở pháp lý đối với các SGK đã đạt để đảm bảo sách được thẩm định đạt yêu cầu so với quy định trong luật, nhất là những SGK có các nội dung liên quan tới hội nhập quốc tế, các yếu tố nhạy cảm.

Bộ GD-ĐT cũng đang trưng cầu ý kiến về dự thảo hướng dẫn chọn SGK, dự kiến ban hành vào tháng 12-2019. Căn cứ vào đó, các địa phương sẽ tiến hành quy trình chọn SGK và kết hợp với các tổ chức, tác giả soạn SGK tập huấn cho giáo viên các nhà trường trong việc sử dụng SGK.

Trước đó, ngày 24-10, Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo cho biết đơn vị này đã hoàn thành các bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Mỗi bộ sách gắn với một triết lý riêng, mang bản sắc riêng.

NXB cũng công bố bốn bộ sách giáo khoa lớp 1 mới "đã được Hội đồng quốc gia thẩm định thông qua", gồm Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Thẩm định sách giáo khoa: Chưa đồng thuận, mời Thẩm định sách giáo khoa: Chưa đồng thuận, mời 'trọng tài'

TTO - Một đợt thẩm định sách giáo khoa mà TS Thái Văn Tài - vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học - đánh giá là bài bản, chặt chẽ trên cơ sở pháp luật đã khép lại ở vòng 2 với 38/49 bản thảo của 9 môn lớp 1 đạt yêu cầu.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận