30/12/2021 17:18 GMT+7

Mỗi tháng ít nhất 10 con cọp chết tại Ấn Độ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - 126 con cọp, một trong những loài mèo lớn nhất thế giới, đã chết trong năm 2021 vì nhiều lý do, trong đó có săn trộm. Đây là số lượng cọp chết nhiều nhất kể từ khi Ấn Độ bắt đầu thống kê vào năm 2012.

Mỗi tháng ít nhất 10 con cọp chết tại Ấn Độ - Ảnh 1.

Một con cọp Bengal trong tự nhiên ở Ấn Độ - Ảnh chụp màn hình Times Of India

Theo Cơ quan bảo tồn cọp quốc gia Ấn Độ (NTCA), trường hợp cọp chết gần đây nhất được ghi nhận là vào ngày 29-12 tại bang Madhya Pradesh. Bang này có 526 con cọp vào năm ngoái, nhưng sang năm nay đã mất 41 con và là bang có số cọp chết nhiều nhất năm 2021, theo tờ Times Of India.

Có 60/126 con cọp chết trong năm qua vì bị săn trộm, tai nạn hoặc xung đột môi trường sống với con người. Các chuyên gia tin rằng số cọp chết có thể cao hơn vì nhiều con chết tự nhiên trong các khu rừng thường không được phát hiện và ghi nhận.

Ấn Độ hiện là nhà của khoảng 75% cọp còn lại của thế giới. NTCA công khai số lượng cọp sinh sống và chết đi mỗi năm kể từ năm 2012 đến nay. Cơ quan này cũng thống kê thiệt hại nhân mạng hoặc thương tật do "chúa sơn lâm" gây ra.

Theo số liệu của chính phủ, gần 225 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của cọp từ năm 2014 đến năm 2019.

Nguyên nhân những vụ tấn công này là do con người xâm phạm lãnh thổ của cọp, thu hẹp môi trường sống của chúng trong tự nhiên để lấy đất xây nhà và canh tác. Điều này dẫn tới người và cọp cùng chung sống, nhưng đôi khi chẳng mấy hòa thuận.

Ví dụ tại bang Uttar Pradesh, có hơn 20 con cọp sống trong các cánh đồng mía hoặc các khu lâm nghiệp xã hội, tạo ra không ít thách thức cho việc bảo tồn cọp và bảo vệ người dân.

Chính phủ Ấn Độ đã làm nhiều cách để gia tăng số lượng cọp trong tự nhiên. Thống kê năm 2018 cho thấy có 2.967 con cọp tại Ấn Độ, một con số được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ca ngợi là "mốc lịch sử" khi tăng từ mức thấp kỷ lục 1.411 con vào năm 2006.

Khoảng 50 khu vực sống cho cọp đã được thiết lập trên khắp Ấn Độ, nhằm bảo vệ loài mèo nguy cấp này và hạn chế những xung đột giữa chúng với con người, theo Hãng thông tấn AFP.

Hổ Bengal sổng chuồng Hổ Bengal sổng chuồng 'làm loạn', Indonesia phải bắn hạ 1 con

TTO - Một con hổ Bengal bị bắn hạ, con còn lại bị bắn thuốc mê, sau khi sổng chuồng ở Indonesia và vồ chết 1 người khiến dân khu vực không ai dám ra đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên