Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Ấn Độ: nơi xét nghiệm 28 con voi, nơi xét nghiệm 21 con hổ

09/06/2021 21:21 GMT+7

TTO - Ấn Độ xét nghiệm COVID-19 cho 28 con voi sau khi 1 con sư tử chết vì virus corona chủng mới tại 1 vườn thú ở thành phố Chenai, bang Tamil Nadu, trong bối cảnh dịch lan vào các vườn thú.

Ấn Độ: nơi xét nghiệm 28 con voi, nơi xét nghiệm 21 con hổ - Ảnh 1.

Các nhân viên bảo tồn lấy mẫu xét nghiệm một con voi ở Tamil Nadu, Ấn Độ - Ảnh: AFP

Con sư tử nói trên là ca động vật chết do COVID-19 đầu tiên ở Ấn Độ, và là 1 trong 9 con thú bị mắc COVID-19 tại vườn thú.

"Sau khi mấy con hổ tại vườn thú Vandalur mắc COVID-19, chúng tôi được yêu cầu xét nghiệm những con voi để đề phòng" - Hãng tin AFP ngày 9-6 dẫn lời một nhân viên tại khu bảo tồn hổ Mudumalai, cũng ở Tamil Nadu, nói. Theo nhân viên này, những con voi không có dấu hiệu mắc bệnh.

Họ đã lấy mẫu xét nghiệm ở mũi và hậu môn của 28 con voi trong ngày 8-6 để gửi đến Viện Nghiên cứu thú y Ấn Độ ở bang Uttar Pradesh. Kết quả dự kiến có trong vòng 1 tuần.

Tại vườn thú Vandalur, các nhân viên đã lập tức cách ly những con hổ mắc bệnh và điều trị cho chúng bằng kháng sinh. Họ cũng xét nghiệm các con thú lớn khác. Thủ hiến M. K. Stalin của bang Tamil Nadu đã đến vườn thú Vandalur yêu cầu tiêm vắc xin cho những người chăm thú.

Trong khi đó, một vườn thú ở bang Jharkhand cũng đã cho xét nghiệm 21 con hổ sau khi 1 con khoảng 10 tuổi bị sốt và chết. Kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy những con hổ này âm tính với COVID-19. Tuy nhiên, các quan chức địa phương vẫn đang chờ kết quả kiểm tra PCR.

Từ đầu tuần này, cơ quan quản lý bảo tồn hổ quốc gia Ấn Độ đã yêu cầu đóng cửa toàn bộ khu bảo tồn hổ.

"Trường hợp mới nhất về một động vật trong vườn thú bị mắc COVID-19 một lần nữa cho thấy khả năng cao những người bị mắc bệnh lây sang động vật hoang dã bị nuôi nhốt. Sự lây nhiễm tương tự cũng có thể xảy ra trong các khu bảo tồn hổ" - cơ quan này giải thích.

Trước đó, dịch bệnh đã lan vào một số vườn thú ở Hyderabad, Jaipur và Etawah.

"Tại Ấn Độ, nơi nào có số người mắc bệnh cao thì việc lây cho động vật là hậu quả trực tiếp" - chuyên gia thú y Nikolaus Osterrieder nói, và cho rằng các vụ bùng dịch trong vườn thú đã cho thấy rõ nguy cơ con người truyền bệnh cho động vật, chứ không chỉ có chiều ngược lại.

Hổ cũng mắc COVID-19? Hổ cũng mắc COVID-19?

TTO - Sau chó, mèo, một con hổ tại Mỹ vừa mới được xác định nhiễm COVID-19, làm dấy lên những lo lắng về tính phức tạp và lây lan rộng của loài virus này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận