Mời sinh viên xuất sắc về dạy học

03/06/2021 13:14 GMT+7

TTO - Không chỉ mời gọi và tổ chức xe đưa đón về nhận công tác, nhiều sinh viên sư phạm tốt nghiệp xuất sắc tại các trường đại học còn được tỉnh Quảng Nam bố trí chỗ ăn ở, đặt hàng để bố trí vào các vị trí quan trọng khi về tỉnh này dạy học.

Mời sinh viên xuất sắc về dạy học - Ảnh 1.

Các nhà giáo trẻ được nhận quyết định bố trí giảng dạy tại các trường THPT ở Quảng Nam - Ảnh: B.D.

Chiều 31-5, có 8 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc tại các trường đại học sư phạm trên cả nước đã được tỉnh Quảng Nam mời về để trao quyết định công tác, phân công nơi làm việc. Lần thứ hai trong vòng 2 năm, những "hạt giống" tốt được mời gọi về tỉnh này với kỳ vọng tạo đột phá về đội ngũ nhà giáo xứ Quảng.

Săn đón từ lúc còn sinh viên

Gửi đi rất nhiều công văn tới các trường đại học sư phạm trên toàn quốc, Sở GD-ĐT Quảng Nam nhận được 9 bộ hồ sơ gửi về. Có người từng là học sinh trường chuyên tại Quảng Nam, có người quê Quảng Bình, Quảng Ngãi, thậm chí có người hộ khẩu tại TP.HCM cũng mong muốn được dạy học ở Quảng Nam. 

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Nam Võ Đăng Thể cho biết tất cả 9 hồ sơ đều đạt yêu cầu. Tỉnh này đã họp và thống nhất sẽ "bốc" toàn bộ sinh viên diện xuất sắc này. Tuy nhiên tới giờ chót, một người ở TP.HCM không thể ra phỏng vấn vì lệnh cách ly phục vụ chống COVID-19.

Căn phòng nhỏ tại Sở GD-ĐT Quảng Nam chiều 31-5 chứng kiến những cảm xúc đan xen. Trong khi lãnh đạo Sở GD-ĐT nói rằng việc mời được 8 sinh viên về tỉnh dạy học "là một thành công" thì những cử nhân sư phạm lại bối rối vì họ vẫn không tin là sự thật. 

Trương Thị Ngọc Huyền là một trong 4 nhà giáo ở các tỉnh khác nhận công tác tại Quảng Nam đợt này. Cô từng là học sinh nổi bật của Trường THPT Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ngày thi đại học, Huyền chọn trường ĐH luật và ĐH sư phạm nhưng rồi quyết định theo nghề giáo. Năm thứ 3, cô bất ngờ được lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Nam về Trường ĐH Sư phạm Huế (nơi Huyền học) đặt vấn đề sẽ tuyển dụng nếu ai đạt loại xuất sắc.

"Em quyết tâm học tập để đạt xuất sắc, nhưng lòng cũng nửa tin nửa ngờ. Khi vừa tốt nghiệp thì có điện thoại từ Sở GD-ĐT Quảng Nam gọi, em gửi hồ sơ và mấy hôm sau thấy có thông báo trúng tuyển" - Huyền kể.

Cô Mai Thị Lệ Huyền - được phân về dạy tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) - từng là học sinh giỏi quốc gia, học trường chuyên. Với thành tích học tập này, Huyền được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học nhưng cô đã quyết định theo nghề giáo chỉ vì niềm yêu thích đặc biệt với nghề dạy học. 

"Hồi vào đại học, gia đình và bạn bè cũng khuyên răn rất nhiều nhưng em thích sư phạm từ nhỏ nên chọn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM diện tuyển thẳng. Khi em đi học, các thầy cô cũ và lãnh đạo Sở GD-ĐT thường xuyên gọi điện và nói nếu đạt loại xuất sắc thì tỉnh sẽ nhận về dạy. Ngày cuối cùng của thời sinh viên, em nhận được điện thoại mời nạp hồ sơ, mấy ngày sau thì biết mình được nhận. Với em thì cũng không bất ngờ vì từng có nhiều anh chị ở khóa trước đã chọn sư phạm và được về tỉnh giảng dạy giống em" - Huyền nói.

Gieo hạt giống tốt cho ngành giáo dục

Trực tiếp trao quyết định và chúc mừng các tân nhà giáo, ông Hà Thanh Quốc, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh này, nói rằng với việc có thêm 8 cử nhân sư phạm được tuyển dụng, tỉnh Quảng Nam đã "gieo được thêm nhiều hạt giống tốt cho ngành giáo dục trong tương lai gần". 

"Trong giáo dục, vai trò của người thầy là tiên quyết và quyết định đến chất lượng. Thầy có giỏi, đạo đức có tốt thì học trò mới giỏi, mới ngoan, môi trường học đường mới đúng giá trị. Các thầy cô về đây chắc chắn nhiều cảm xúc, không những không mất tiền ("chạy" việc) mà còn được bố trí về trường trung tâm, trường chuyên, được đãi ngộ xứng đáng, được bố trí chỗ ăn ở. Các thầy cô có thể cho rằng mình 'được', nhưng cái được của ngành giáo dục còn lớn hơn, đó là đưa được những người giỏi về làm việc" - ông Quốc nói.

Theo ông Quốc, việc săn đón sinh viên từ khi còn đang học ở các trường sư phạm trên cả nước được tỉnh Quảng Nam duy trì từ nhiều năm nay. Hằng năm, Sở GD-ĐT đều gửi công văn về các trường đại học sư phạm cả nước đề nghị cung cấp danh sách sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Sở lưu thông tin và "đón lõng" ngày các sinh viên diện này tốt nghiệp. Sở GD-ĐT Quảng Nam còn trực tiếp tới các trường trên cả nước để tổ chức gặp gỡ, tìm kiếm người giỏi và động viên sinh viên sư phạm quyết tâm theo nghề.

"Năm 2019 chúng tôi đã làm như vậy và tuyển được 20 sinh viên xuất sắc về tỉnh, tới giờ mới thấy sự hiệu quả của các em này. Năm nay lại thêm được 8 em, chúng tôi hy vọng tới chừng 10 năm nữa sẽ chiêu mộ được một đội ngũ giáo viên hàng trăm thầy cô giỏi. Số này sẽ quyết định đến chất lượng dạy học, thế hệ tương lai người Quảng Nam" - ông Quốc nói với các nhà giáo.

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam cũng nói rằng sở theo dõi rất kỹ hồ sơ từ khi các thầy cô giáo còn là sinh viên và biết phần lớn từng học các trường THPT chuyên trên cả nước. "Chúng tôi hứa sẽ ứng xử tốt, tạo môi trường xứng đáng để các bạn không hối hận với lựa chọn của mình khi về đây" - ông Quốc nói.

Đặt hàng cho nhà giáo trẻ

Yêu cầu bố trí chỗ ăn ở, công việc tốt để các nhà giáo có cơ hội thể hiện mình, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam lưu ý các thầy cô giáo trẻ phải biết khiêm tốn, ứng xử tốt dù mình có giỏi tới đâu.

"Môi trường giáo dục là đặc thù. Mình giỏi nhưng những thầy cô khác đã giảng dạy ở đó có kinh nghiệm, thậm chí giỏi hơn mình rất nhiều, nên các em phải biết khiêm tốn, hòa đồng để tạo môi trường giáo dục tích cực. Với hồ sơ đẹp như thế này, các thầy cô cứ về chuyên tâm dạy học.

Đúng 1 năm sau, nếu ai thể hiện được mình, tôi sẽ rút về sở để làm công tác chuyên môn quản lý, phát triển cao hơn. Nếu ai biết được bạn bè mình giỏi, muốn theo sư phạm, đủ khả năng học tập và muốn về Quảng Nam dạy học thì giới thiệu cho chúng tôi" - ông Quốc gửi gắm.

Khi giáo viên được chọn nơi làm việc Khi giáo viên được chọn nơi làm việc

TTO - Một ngày cuối tháng 3-2021, 148 thầy cô giáo trẻ vừa chính thức trở thành viên chức ngành giáo dục của tỉnh Quảng Nam, đã hội tụ về Sở GD-ĐT để dự một nghi thức đặc biệt: tự chọn trường, chọn nơi làm việc dựa trên điểm trúng tuyển của mình.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận