Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Mỗi quận huyện TP.HCM phải có tối thiểu 100 giường bệnh tiếp nhận người cách ly

30/01/2021 23:37 GMT+7

TTO - Mỗi quận, huyện ở TP.HCM phải quy hoạch sẵn sàng tối thiểu 100 giường để tiếp nhận người cách ly trong thời gian tới, giám đốc HCDC tối 30-1 thông tin.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Bộ Y tế có chỉ đạo các tỉnh, thành mở rộng thời gian giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với người về từ vùng dịch Quảng Ninh, Hải Dương. 

Đối với TP.HCM, qua điều tra dịch tễ, đơn vị đã ít nhất hai lần phát đi hướng dẫn mở rộng thêm thời gian giám sát lấy mẫu xét nghiệm và thời gian cách ly. Cụ thể đối với Hải Dương mở rộng ra từ ngày 1-1, còn Quảng Ninh từ ngày 5-1. 

"Như vậy số lượng lấy mẫu xét nghiệm thời gian tới sẽ tăng rất nhiều và HCDC đã sẵn sàng chuẩn bị cơ số trang thiết bị lấy mẫu xét nghiệm", ông Dũng nói.

Tuy nhiên theo đánh giá của ông Dũng, việc mở rộng xét nghiệm sẽ kéo theo diện phải cách ly tăng cao. Ông phân tích: "Một ngày từ sân bay Vân Đồn về sân bay Tân Sơn Nhất có 5 chuyến, mỗi chuyến từ 150-180 người. Như vậy một ngày có khoảng 750-800 người đến từ vùng dịch. Giả sử trong số này có khoảng 50% là người TP.HCM, thì tổng cộng khoảng 3.000 - 5.000 phải cách ly. Do đó việc tổ chức các khu cách ly là vấn đề hết sức quan trọng".

Trước bối cảnh này, ông Dũng cho biết đã đề nghị UBND TP khẩn trương đề nghị mỗi quận, huyện phải chủ động quy hoạch sẵn sàng tối thiểu 100 giường để tiếp nhận người cách ly. Hiện tại dù đã kích hoạt tiếp nhận người nhưng số lượng chưa đạt đến số này. 

"Các quận huyện phải khẩn trương triển khai ngay vì có thể chúng ta phải tiếp nhận rất nhiều người đến cách ly trong thời gian tới", ông Dũng đề nghị.

Trước đó, nhằm tránh nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19, ngành y tế TP.HCM quyết định nâng thời gian cách ly từ 14 ngày lên 21 ngày đối với tất cả người có tiếp xúc với các ca bệnh, hoặc người đến từ các vùng có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nỗ lực đến 25 tết sẽ khống chế được 2 ổ dịch COVID-19 Thứ trưởng Bộ Y tế: Nỗ lực đến 25 tết sẽ khống chế được 2 ổ dịch COVID-19

TTO - Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế đã xây dựng các phương án phòng chống dịch và bảo đảm chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, trang thiết bị cho tình huống 10.000 người bị nhiễm COVID-19.

HOÀNG LỘC - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận