Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Mỗi người một hành động nhỏ, diện mạo giao thông sẽ đổi thay

05/11/2019 14:47 GMT+7

TTO - Ngày 5-11, đại diện chương trình "Chuyến xe văn minh" trao quà của chương trình cho ba bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã chia sẻ những câu chuyện văn minh giao thông thú vị, những hành động đẹp khi tham gia giao thông tại TP.HCM.

Mỗi người một hành động nhỏ, diện mạo giao thông sẽ đổi thay - Ảnh 1.

Đại diện chương trình "Chuyến xe văn minh" trao quà cho anh Lê Hoàng Anh Huân ngày 5 -11 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ba bạn đọc có câu chuyện được trao giải của chương trình "Chuyến xe văn minh" lần này là anh Ngô Tùng Hiền (quận Tân Phú), anh Phạm Duy Toàn (quận 8) và anh Lê Hoàng Anh Huân (huyện Bình Chánh). 

Cả ba anh hiện đều mưu sinh bằng nghề chạy Grab và cùng ấp ủ mong muốn lan truyền nhiều câu chuyện, hình ảnh về giao thông văn minh nhằm giúp bức tranh giao thông của TP ngày càng tốt đẹp hơn. 

Mỗi người một hành động nhỏ, diện mạo giao thông sẽ đổi thay - Ảnh 2.

Anh Ngô Tùng Hiền (bên trái) với câu chuyện "tiếng còi" xúc động nhận quà của chương trình "Chuyến xe văn minh" - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tham gia chương trình, anh Ngô Tùng Hiền chia sẻ câu chuyện về "tiếng còi xe", cách sử dụng tiếng còi xe sao cho hợp lý và an toàn ở những tuyến đường đông đúc như hiện nay. Anh Hiền nhấn mạnh khi tham gia giao thông, người đi đường không nên bấm còi xe tùy tiện và ầm ĩ vì sẽ gây rối loạn trật tự giao thông. Đặc biệt là người đi ôtô bấm còi quá lớn sẽ khiến người đi xe máy giật mình, dễ gây tai nạn giao thông. 

"Mỗi tài xế khi đi lại trên đường nên tập trung quan sát, đi đúng quy định và chỉ sử dụng tiếng còi xe khi thật sự cần thiết, không lạm dụng còi xe. Như vậy, mỗi người sẽ góp một phần nhỏ trong việc xây dựng văn hóa giao thông" - anh Hiền nói.

Mỗi người một hành động nhỏ, diện mạo giao thông sẽ đổi thay - Ảnh 3.

Tài xế Grab Phạm Duy Toàn (bên trái) chia sẻ, chỉ cần mỗi người tự ý thức tham gia giao thông đúng luật lệ, giao thông TP sẽ tốt đẹp hơn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Còn anh Phạm Duy Toàn thì kể câu chuyện về một người dân lao động vất vả điều tiết giao thông trên đường Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú mà anh chứng kiến trong một lần đi làm về. 

Anh Toàn kể: "Dưới cái nắng trưa gay gắt, dòng kẹt xe trên đường cứ kéo dài, xe máy và ôtô chen chúc nhau. Hàng ôtô phải nhích từng chút một trên đường, các tài xế bắt đầu cảm thấy bất lực và mệt mỏi. Trước khung cảnh giao thông hỗn loạn đó, một người công nhân ăn vận tuềnh toàng, đầu tóc rối bời, mồ hôi ướt đẫm lao ra giữa đám đông lộn xộn. Người đó bắt đầu điều hướng cho xe chạy. Ít phút sau đó, với sự nỗ lực của người đàn ông, dòng xe bắt đầu thông thoáng. Chúng tôi đã đi lại dễ dàng ra khỏi dòng kẹt xe".

"Bản thân tôi vô cùng cảm phục những người âm thầm như vậy trong cuộc sống. Từ đó về sau, tôi cũng chủ động đi lại đúng luật lệ, nhắc nhở bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia giao thông văn minh để góp phần giảm ùn tắc, kẹt xe", anh Toàn tâm sự. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Lê Hoàng Anh Huân cho hay rất vui khi nhận được quà từ chương trình "Chuyến xe văn minh". 

"Thông qua chương trình, thông điệp tham gia giao thông văn minh, đúng luật lệ sẽ được lan rộng. Mỗi người một hành động nhỏ, diện mạo giao thông Sài Gòn sẽ đổi thay", anh Huân chia sẻ. 

Hãy cùng "Chuyến xe văn minh" xây dựng văn hóa giao thông

Chương trình "Chuyến xe văn minh" do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng các sở ngành TP.HCM phát động và sự đồng hành của Grab Việt Nam với mong muốn chia sẻ, lan truyền rộng rãi những câu chuyện đẹp góp phần xây dựng văn hóa giao thông.

Để lan tỏa các hành động đẹp, ứng xử văn minh trong giao thông, chương trình "Chuyến xe văn minh" mời bạn truy cập website: http://chuyenxevanminh.tuoitre.vn hoặc gửi bài vở qua email: chuyenxevanminh@tuoitre.com.vn .

Ban tổ chức sẽ có những phần quà ý nghĩa dành cho những tác giả có câu chuyện thú vị, xúc động, góp phần thiết thực xây dựng nếp sống văn minh khi tham gia giao thông.

"Thằng hâm" chạy Grab miễn phí khắp Sài Gòn 'Thằng hâm' chạy Grab miễn phí khắp Sài Gòn

TTO - “Thằng hâm” là cái tên mà bạn bè, đồng nghiệp gọi tài xế Grab Trần Văn Quí ( 32 tuổi) từ khi anh treo cái biển chạy xe ôm miễn phí giúp người nghèo trên xe.

THU DUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận