Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Mỗi ngày hãng xe Uber tiếp nhận 8 vụ trình báo tấn công tình dục

06/12/2019 14:26 GMT+7

TTO - Báo cáo mỗi hai năm một lần của Hãng Uber cho thấy hãng cung cấp dịch vụ chia sẻ xe này đã tiếp nhận gần 6.000 vụ trình báo tấn công tình dục tại Mỹ, bao gồm hơn 450 vụ cưỡng hiếp trong năm 2017 và 2018.

Mỗi ngày hãng xe Uber tiếp nhận 8 vụ trình báo tấn công tình dục - Ảnh 1.

Icon của hãng cung cấp dịch vụ chia sẻ xe Uber - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, đây là lần đầu tiên Hãng Uber công bố báo cáo an toàn, thông tin chi tiết các vụ trình báo liên quan đến các vụ tấn công vào hành khách và tài xế.

Báo cáo cũng tiết lộ 19 vụ tấn công chết người liên quan đến hãng cung cấp dịch vụ chia sẻ xe này, bao gồm 10 vụ trong năm 2017 và 9 vụ trong năm 2018. Trong số những người chết, 8 người là hành khách, 7 người là tài xế và 4 người thuộc bên thứ ba, bao gồm người qua đường.

Các vụ tấn công tình dục được báo cáo bao gồm quan hệ tình dục không đồng thuận, hôn cưỡng ép hay đụng chạm cơ thể.

Báo cáo dày 84 trang nhấn mạnh rằng số vụ tấn công tình dục, liên quan đến 5 loại tấn công tình dục nghiêm trọng, trong năm 2018 đã giảm 16% so với năm 2017. Công ty Uber cũng cho biết tần suất các vụ tấn công giảm nhờ số chuyến phục vụ tăng.

Nhưng Uber cũng nhấn mạnh rằng các báo cáo về các vụ tấn công nhằm vào khách hàng sẽ khiến mọi người coi nhẹ các rủi ro đối với tài xế. Trên thực tế, khách hàng chiếm khoảng một nửa trong số các cáo buộc tấn công này.

Tình trạng này cũng xảy ra với các hãng xe khác. Ngày 4-12, có 20 phụ nữ đã đệ đơn kiện lên tòa án tại San Francisco chống lại hãng xe Lyft vì tội tấn công tình dục hoặc cưỡng hiếp xảy ra trong các phương tiện liên kết dịch vụ với công ty này. Tháng 9 cũng có 14 đơn kiện tương tự được trình lên tòa án.

AFP cho biết những vụ kiện như vậy đã khiến Uber và Lyft phải ban hành nhiều biện pháp khác nhau nhằm bảo đảm an toàn hơn cho hành khách.

Hãng Uber cũng cung cấp số liệu các vụ tai nạn nghiêm trọng, cho biết có 107 người thiệt mạng trong 97 vụ tai nạn trong năm 2017 và 2018.

Uber, hoạt động tại 70 quốc gia, cho biết báo cáo trên thể hiện cam kết của hãng về tính minh bạch với mục tiêu nâng cao "trách nhiệm và cải thiện an toàn cho Uber và cho ngành công nghiệp này".

Uber mất giấp phép hoạt động tại London vì không an toàn Uber mất giấp phép hoạt động tại London vì không an toàn

TTO - Dịch vụ gọi xe Uber bị tước giấy phép hoạt động tại thủ đô London của Anh sau khi chính quyền phát hiện các vấn đề về an ninh và an toàn.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận