11/09/2019 14:37 GMT+7

California thông qua luật bắt Uber, Lyft hành xử như các công ty taxi

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Các tài xế làm việc cho Uber, Lyft tiến thêm một bước gần hơn nữa trở thành nhân viên của các công ty này sau khi một dự luật đột phá vừa được phê chuẩn tại bang California (Mỹ).

California thông qua luật bắt Uber, Lyft hành xử như các công ty taxi - Ảnh 1.

Các tài xế biểu tình trước trụ sở công ty Uber hồi tháng 7 năm nay, yêu cầu có mức lương công bằng hơn - Ảnh: CNET

Theo trang tin công nghệ CNET, dự luật mang số hiệu AB5 với nội dung đề xuất xếp loại lại các tài xế đang làm việc cho các ứng dụng gọi xe như Uber, Lyft sẽ phải được đối xử như các nhân viên công ty bình thường vừa được thông qua tại Thượng viện bang California và chỉ còn chờ thống đốc bang ký phê chuẩn thành luật.

Theo đó, bước quan trọng cuối cùng sẽ phụ thuộc vào thống đốc bang, Gavin Newson. Ông Gavin sẽ quyết định các tài xế của Uber, Lyft có nên được coi như những nhân viên công ty thông thường hay không.

Theo báo New York Times, căn cứ vào thực tế trong tháng này ông Gavin Newsom từng bày tỏ quan điểm ủng hộ dự luật, gần như chắc chắn dự luật AB5 sẽ được thông qua để sớm thành luật.

Dự luật AB5 được Thượng viện bang California thông qua đêm 10-9 (giờ Mỹ) với số phiếu thuận 29 so với 11 phiếu chống. Với dự luật này, các tài xế đang lái cho Uber, Lyft sẽ được xếp vào diện các nhân viên công ty chứ không phải những người lao động tự do.

Những người ủng hộ dự luật này cho rằng, với dự luật AB5, sau khi được chính thức phê chuẩn thành luật, người lao động sẽ được bảo vệ nhiều hơn như được tính thời gian làm thêm ngoài giờ, có lương tối thiểu, và có quyền tổ chức công đoàn.

Trước đó, dự luật AB5 cũng đã được phê chuẩn tại Hạ viện bang California ngày 29-5 với số phiếu thuận áp đảo 53/11.

Hiện tại, các tài xế Uber và Lyft đang được xếp vào diện các lao động tự do theo thỏa thuận, đôi khi họ được gọi là "gig workers" (những người lao động tự do).

Theo đó, họ không được hưởng các phúc lợi theo quy định của luật lao động ở Mỹ như an sinh xã hội, bảo hiểm y tế, được trả lương những ngày nghỉ ốm và tiền làm ngoài giờ.

Nhiều tài xế Uber, Lyft phàn nàn chính các cơ chế hiện tại khiến họ bị bóc lột sức lao động. Nhiều người nói họ phải chấp nhận bị o ép nhận thù lao thấp, chi phí gia tăng và thời gian làm việc kéo dài trong khi giá cả sinh hoạt ngày càng tăng theo các năm.

Những người lao động cho các công ty có mô hình kinh doanh tương tự, kiểu như DoorDash, Grubhub và Postmates cũng có những phàn nàn như thế.

Bởi vậy, dự luật vừa thông qua được cho có khả năng sẽ kéo theo những thay đổi đáng kể với hàng triệu người lao động đang làm việc cho các công ty kinh doanh trên các nền tảng ứng dụng công nghệ kiểu như Uber, Lyft.

Uber được định giá hơn 80 tỉ USD, nhà đầu tư hốt bạc sau IPO Uber được định giá hơn 80 tỉ USD, nhà đầu tư hốt bạc sau IPO

TTO - Hãng xe công nghệ Mỹ Uber được định giá hơn 80 tỉ USD sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thấp hơn kỳ vọng, nhưng vẫn đem lại hàng tỉ USD cho các nhà đầu tư.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên