01/11/2021 14:20 GMT+7

Mỗi năm cảnh sát giao thông Mỹ bắn chết cả trăm người

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - "Vì sao lại có quá nhiều vụ cảnh sát giao thông chặn xe dẫn tới sự chết chóc" là câu hỏi ngay từ đầu của báo New York Times trong bài viết đúng vào ngày Halloween 31-10.

Mỗi năm cảnh sát giao thông Mỹ bắn chết cả trăm người - Ảnh 1.

Cảnh sát giao thông tại bang Virginia xịt hơi cay một quân nhân đang tại ngũ sau khi chặn xe anh này vào tháng 12 năm ngoái. Nạn nhân cáo buộc vì anh là người da màu nên bị đối xử mạnh tay và đã nộp đơn kiện - Ảnh chụp màn hình

Theo điều tra của báo New York Times, trong 5 năm qua, cảnh sát đã bắn chết hơn 400 người là tài xế hoặc hành khách đi trên xe sau các cuộc truy đuổi. Hầu hết đều là người da màu bị truy đuổi vì phạm luật giao thông hoặc đang bị truy bắt vì các cáo buộc bạo lực.

Trung bình cứ mỗi tuần lại có 1 người bị bắn chết sau các vụ đuổi bắt của cảnh sát. Khoảng 3/4 nạn nhân bị bắn khi đang cố gắng chạy trốn và không mang theo vũ khí như súng hay dao găm.

Các bi kịch thường bắt đầu khi nạn nhân phạm lỗi cơ bản như vượt đèn đỏ hoặc không có đèn chiếu hậu. "Đó là những cái chết xảy ra trong các vụ việc có thể tránh được trên khắp nước Mỹ", New York Times khẳng định. 

Chỉ có 5 sĩ quan cảnh sát bị truy tố vì nổ súng bắn chết người trong 5 năm qua, phần lớn đều được cho là tự vệ chính đáng trong tình huống nguy hiểm. Điều này giúp họ không phải đối mặt với các cáo buộc giết người, theo New York Times.

Tuy nhiên chính quyền các địa phương đã phải bỏ ra hơn 125 triệu USD để bồi thường cho khoảng 40 vụ kiện của người dân vì cho rằng họ bị bắt oan.

Các nhà tội phạm học và chuyên gia giải thích cảnh sát thường phản ứng mạnh với các trường hợp bị truy đuổi do đã nghe nhiều về những vụ cảnh sát bị bắn. Ít nhất 10 cảnh sát đã thiệt mạng sau các sự việc như vậy, chỉ tính riêng trong năm nay.

Cảnh sát được huấn luyện để nhận dạng những mối nguy hiểm nhưng không thể lường người trong xe có vũ khí hay không. Tại một số nơi, các sĩ quan được hướng dẫn đặt tay lên cốp xe nhằm để lại dấu vân tay làm bằng chứng phòng hờ bị tài xế phục kích.

Ông Kalfani Ture, một nhà tội phạm học tại Đại học Mount St. Mary’s ở Maryland và là một cựu cảnh sát da màu của bang Georgia, cho rằng những thành kiến xã hội và sự tự phóng đại mức độ nguy hiểm thường dẫn tới các vụ bắn người không cần thiết.

"Cảnh sát thường cho rằng việc dừng xe thường đi kèm với rủi ro và người da đen rất nguy hiểm. Kết hợp hai thứ này lại dễ khiến họ bốc đồng, nóng vội", ông Ture giải thích.

Mỹ bắt buộc tiêm chủng COVID-19: Cảnh sát đâm đơn kiện, nhân viên y tế nghỉ việc Mỹ bắt buộc tiêm chủng COVID-19: Cảnh sát đâm đơn kiện, nhân viên y tế nghỉ việc

TTO - Ngày 13-9, truyền thông Mỹ đưa tin sáu nhân viên thuộc Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD), Mỹ, đã nộp đơn kiện chính quyền thành phố vì bắt buộc toàn bộ công chức tại đây phải tiêm ngừa COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên