04/12/2022 14:36 GMT+7

Mỗi năm 64.000 thai nhi tử vong trong bụng mẹ do bụi mịn ở Trung Quốc

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Nghiên cứu mới nhất của Trường đại học Bắc Kinh cho biết, mỗi năm có đến 64.000 thai nhi tử vong trong bụng mẹ do các tác động của bụi mịn PM2.5 ở Trung Quốc.

Mỗi năm 64.000 thai nhi tử vong trong bụng mẹ do bụi mịn ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Bụi mịn PM2.5 là một trong những tác nhân khiến hàng chục nghìn thai nhi tử vong trong bụng mẹ ở Trung Quốc hằng năm - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Báo South China Morning Post ngày 4-12 dẫn kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết mỗi năm có đến 64.000 thai nhi tử vong trong bụng mẹ do bụi mịn PM2.5 (loại bụi mịn có kích thước 2,5 micromet trở xuống) ở nước này.

Theo một phân tích được thực hiện tại 137 quốc gia, 40% trường hợp thai nhi tử vong trong bụng mẹ ở châu Á, châu Phi và khu vực Mỹ Latin được ghi nhận vào năm 2015 là do thai phụ tiếp xúc với các loại bụi mịn PM2.5, được tạo ra từ các hoạt động đốt cháy nhiên liệu.

Nghiên cứu này cũng cho biết rằng người mẹ càng lớn tuổi, nguy cơ thai nhi tử vong càng cao.

Bất chấp những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí trong suốt 10 năm qua, nước này vẫn xếp thứ tư trên thế giới về số lượng thai nhi tử vong trong bụng mẹ do những ảnh hưởng từ bụi mịn PM2.5, xếp sau Ấn Độ, Pakistan và Nigeria.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường đại học Bắc Kinh chỉ ra rằng các biện pháp mà chính quyền Trung Quốc thực hiện để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí trong một thập kỷ qua đã phần nào ngăn chặn được nhiều thai nhi tử vong trong bụng mẹ.

Mặc dù mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và tình trạng thai nhi tử vong trong bụng mẹ được biết đến rộng rãi từ trước, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên tính toán cụ thể số ca thai nhi tử vong trong bụng mẹ.

Trước đó, hiện trạng này cũng được Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) mô tả là “một thảm kịch bị bỏ quên” trong một báo cáo vào năm 2020.

Hiện vẫn chưa rõ cách thức bụi mịn PM2.5 gây tử vong ở thai nhi, nhưng theo một số phỏng đoán từ các nhà nghiên cứu, loại bụi mịn này đi qua nhau thai gây tổn thương phôi thai và cản trở việc truyền oxy đến thai nhi.

Ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 đã trở thành mối quan tâm lớn ở Trung Quốc từ một thập kỷ trước, khi các đô thị lớn của nước này thường xuyên bị bao phủ bởi sương mù dày đặc.

Người dân Hà Nội mất gần 80.000 năm sống vì ô nhiễm bụi mịn PM2.5 Người dân Hà Nội mất gần 80.000 năm sống vì ô nhiễm bụi mịn PM2.5

TTO - Vì bụi mịn PM2.5, tổng số năm sống bị mất của người dân Hà Nội là 79.933 năm và kỳ vọng sống bị mất là 908 ngày. Ba Vì là huyện có nồng độ bụi mịn PM2.5 thấp nhất ở Hà Nội nhưng vẫn vượt ngưỡng mà Bộ Tài nguyên - môi trường đưa ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên