Mối lo 'vắng ngoài đường, rộn trong xóm'

28/07/2021 10:45 GMT+7

TTO - Một bạn ở xã Phú An (Bến Cát, Bình Dương) bức xúc với chuyện những người tìm mọi cách 'thông chốt' ra khỏi nơi đang sống.

Mối lo vắng ngoài đường, rộn trong xóm - Ảnh 1.

Đường BS Yersin, con đường cửa ngõ vào trung tâm TP Thủ Dầu Một thường ngày đông đúc nhất, nay vắng vẻ trong thời gian giãn cách xã hội - Ảnh: N.H.

Tôi ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, địa phương đang áp dụng chỉ thị 16+. Mỗi ngày tôi nhận được những cuộc gọi, tin nhắn từ bạn bè động viên nhau chấp hành nghiêm túc giãn cách. Cùng những lời chia sẻ, động viên còn có cả những nỗi bất an và cả sự bất bình khi xung quanh lơ là với dịch bệnh.

Một bạn ở phường Hiệp An (TP Thủ Dầu Một), nơi có ca tử vong do liên quan đến COVID-19, kể rằng có những hộ cả hơn hai tuần lễ không ai ra khỏi nhà nhưng vẫn có những người còn thói quen đi quán, đi chợ mỗi ngày. Có người xách xe chạy ra đường rồi về khoe... một nhúm hành, còn hồn nhiên giải thích rằng ngày nào cũng đi chợ quen rồi, không đi... chịu không nổi!

Tôi về quê trước những ngày thành phố ban hành lệnh giãn cách. Vừa hôm kia nhận được tin nhắn đầy nỗi bức xúc của một người hàng xóm. Trong cùng một khu phố, trên cùng một tuyến đường, đầu đường có hẻm bị "giăng dây" phong tỏa, cuối đường, sau hẻm cũng có phong tỏa "dây giăng", thế nhưng trên đường vẫn còn quán hé cửa canh khách ngừng xe để... bán trà sữa!

Một chị bạn, tổ trưởng một khu phố phường Hiệp Thành, chia sẻ khu vực nhà chị hẻm nhỏ, ngoằn ngoèo, nhiều hộ dân kinh doanh phòng trọ. Phòng có diện tích rất hạn chế, lối đi giữa các dãy trọ hẹp, không đến 2m. Dù đa số mọi người hạn chế tiếp xúc nhưng vẫn không thể chủ quan với nguy cơ lây nhiễm. Vậy là lực lượng phải thay phiên nhau đi nhắc chừng mọi người không tụ tập, nói chuyện.

Bình Dương có rất nhiều nhà trọ, kể cả xóm trọ 2 tầng. Những phòng trọ hơn 16m2 trên lầu, bước ra cửa là lối đi chung chừng 1m ngang. Bước ra là chạm mặt nhau, buồn thì chuyện trò rôm rả. Bởi cho dù hạn chế ra đường, thêm chốt kiểm soát hay đóng cửa chợ nhưng đông vui trong hẻm, trong khu trọ, xóm, ấp thì việc giãn cách cũng khó hiệu quả như mong muốn.

Hạn chế mọi tiếp xúc lúc này chính là góp phần chia sẻ nỗi đau với những bệnh nhân không may mắc phải COVID đang chống chọi với cơn bệnh, là góp phần vơi bớt thời gian với đội ngũ y, bác sĩ, các tình nguyện viên đã và đang nhiều ngày mệt nhoài. Gần nhất chính là góp phần chia sẻ với chính quyền địa phương, nơi mình đang sống.

4 đô thị lớn nhất của Bình Dương giãn cách theo chỉ thị 16 4 đô thị lớn nhất của Bình Dương giãn cách theo chỉ thị 16

TTO - Số ca mắc COVID-19 đã vượt ngưỡng trên 1.000 người, các đô thị lớn nhất của Bình Dương và giáp với TP.HCM, Đồng Nai đều áp dụng chỉ thị 16.

NGỌC HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận