Mỗi lần cãi nhau vợ đưa lên Facebook, tại ả hay tại anh?

25/08/2017 18:29 GMT+7

TTO - Nỗi niềm của một người chồng có cô vợ nghiện Facebook đã nhận được sự đồng cảm của khá đông bạn đọc. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng khi cô vợ "vạch áo cho người xem lưng" cũng có lý do của nó!

Nhằm góp thêm một góc nhìn, Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu ý kiến của bạn đọc H.K.V..

"Đọc bài viết của bạn đọc Nguyễn Hiền “Mỗi lần cãi nhau vợ đưa lên Facebook, tôi phải làm sao?”, cũng là một người đàn ông, tôi có mấy dòng tâm sự, xin chia sẻ với tác giả và quý bạn đọc.

1.  Vợ có thói quen chuyện gì cũng đưa lên Facebook - kể cả chuyện vợ chồng cãi nhau: dạng này là cá biệt - không biết tôi nghĩ thế bạn đọc có đồng ý hay không?

Nếu vợ 'buôn' chuyện cãi nhau của vợ chồng trên Facebook thì bạn cần xem lại, những lúc cãi nhau, bạn thể hiện thế nào? Có mắng mỏ cô ấy không? Có ích kỷ, hẹp hòi, vũ phu hay không? Nếu có thì chuyện cãi nhau mà vợ đưa lên Facebook là 'bước đường cùng'. 
H.K.V.

Hay đưa chuyện lên Facebook thì nhiều nhưng chuyện riêng tư của vợ chồng, nhất là chuyện cãi nhau thì các bà thường cân nhắc (phụ nữ vốn kín đáo và chịu đựng). Đằng này, do “nghiện phây” rồi đưa lên tất tần tật, vô tình hay cố ý làm chồng bị “ném đá” - bệnh này muốn chữa phải có... lộ trình!

Trước tiên, hạn chế việc cãi nhau, thường người chồng là chủ động; lúc căng thẳng không nên hơn thua với vợ, hãy tìm một việc gì đó để làm, tránh giận quá mất khôn, không kiểm soát được cả lời nói lẫn hành vi; phụ nữ thường nhớ dai.

Sau đấy, lúc thích hợp hãy chia sẻ cùng vợ, nêu “vấn đề” kèm “thông tin minh chứng”, bày tỏ sự buồn phiền - xấu hổ do bị nói xấu (vì vợ đưa chuyện cãi nhau lên Facebook) và cả bị gièm pha do chuyện “vạch áo cho người xem lưng”.

Thái độ lúc nói chuyện không nóng nảy, độc đoán; không hù dọa, xúc phạm; cần mềm mỏng bởi phụ nữ vốn yêu bằng... tai. Mưa dầm thấm lâu, cô ấy rồi sẽ thay đổi.

Lúc rảnh rỗi, tế nhị rủ vợ đi cà phê, xem phim, ăn tối cùng con cái, bạn bè... để cô ấy có thời gian “offline”.

Những lúc này cần làm cho vợ cảm thấy vui; được tôn trọng, yêu thương; được hòa nhập và có lúc “cháy” hết mình (karaoke, dance). Có niềm tin vào sự chân thành của chồng, vui bên chồng con, bè bạn của chồng thì “phây” là chuyện nhỏ.

2. Nếu vợ “buôn” chuyện cãi nhau của vợ chồng trên Facebook thì bạn cần xem lại, những lúc cãi nhau bạn thể hiện thế nào? Có mắng mỏ cô ấy không? Có ích kỷ, hẹp hòi, vũ phu hay không? Nếu có thì chuyện cãi nhau mà vợ đưa lên Facebook là “bước đường cùng”.

Hạnh phúc gia đình bạn đang bị thử thách đấy, hãy thay đổi chính mình nếu bạn còn yêu vợ, còn vì hạnh phúc gia đình, tương lai của con cái.

Xin lỗi vợ mình là một chuyện nhưng quan trọng hơn cần thay đổi thói quen xấu với vợ, nhất là lúc vợ chồng bất đồng ý kiến.

Tuyệt đối không được la mắng, đánh đập, phụ nữ rất nhạy cảm chuyện ấy. Vợ tha thứ (sau lời xin lỗi của chồng) có khi là bằng mặt, còn phiền muộn - bức xúc - hụt hẫng trong cô ấy, khó phai lắm. Chia sẻ trên Facebook cũng là vì thế!

Hiện nay, chăm lo gia đình, nuôi dạy con cái là trách nhiệm của cả vợ và chồng; không ai đứng trên ai nên đã có câu “của chồng, công vợ”.

Tôn trọng - chia sẻ - thấu hiểu để gắn bó; để cùng lo cho chồng, vợ, con cái; để vun đắp cho hạnh phúc gia đình; để công việc của mỗi người được thuận lợi.

Người chồng được như thế thì chắc những lần cãi cọ trong gia đình sẽ giảm, vạn bất đắc có xảy ra thì vợ cũng chẳng đưa chuyện ấy lên Facebook đâu.

Cuộc sống gia đình thời @ có thật - có ảo; “thật” ngọt ngào để “ảo” lãng mạn, “ảo” mộng mơ để “thật” đong đầy. Thật - ảo là thế, còn tình yêu vợ chồng là vĩnh cửu.

Trong dòng sông cuộc đời, thứ tình cảm trân quý ấy như phù sa bồi đắp để cây gia đình tỏa bóng xanh tươi; góp phần dựng xây xã hội nghĩa tình, tươi vui, bình yên.

Thế nên, vợ đưa chuyện vợ chồng cãi nhau lên Facebook, bạn đọc nghĩ xem tại ả hay tại anh?

Bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm riêng của tác giả. Còn bạn, bạn có ý kiến gì về điều này? Làm sao dung hòa cuộc sống giữa thật và ảo trên Facebook? Mời bạn chia sẻ ý kiến ở ô BÌNH LUẬN dưới bài hoặc gửi qua email: tto@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!
H.K.V.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận