14/09/2022 16:00 GMT+7

Mới 9 tháng, PVN đã cán đích chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận

N.AN
N.AN

Mặc dù đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách của năm 2022 song lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vẫn nhấn mạnh yêu cầu chủ động dự báo, có giải pháp ứng phó với tình hình biến động.

Mới 9 tháng, PVN đã cán đích chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam Lê Mạnh Hùng vừa chủ trì buổi giao ban điều hành sản xuất kinh doanh thường kỳ tháng 9-2022 với thủ trưởng các đơn vị trong tập đoàn.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục có xu hướng suy giảm, sản xuất bị thu hẹp, chỉ số PMI ở tất cả khu vực đều giảm, OPEC dự báo nền kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 3,1% vào năm 2022, giảm so với mức 3,5% đưa ra trước đó.

Mới 9 tháng, PVN đã cán đích chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận - Ảnh 2.

Hạ thủy thành công khối thượng tầng giàn RC-10 mỏ Rồng

Ở trong nước, dù triển vọng kinh tế lạc quan hơn nhưng việc thực hiện song song hai mục tiêu phục hồi, tăng trưởng kinh tế vừa kiểm soát lạm phát là thách thức. 

Vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của PVN là giá năng lượng diễn biến khó lường, nhu cầu tiêu thụ phân bón giảm sút, huy động khí cho điện tiếp tục ở mức thấp hơn so với kế hoạch.

Nhiều kết quả khả quan trong bối cảnh khó khăn

Tuy vậy, các kết quả đạt được của PVN khá khả quan. Trong đó, khai thác dầu thô đã vượt 23% kế hoạch 8 tháng và bằng 84% kế hoạch năm 2022, bằng mức thực hiện cùng kỳ.

Mới 9 tháng, PVN đã cán đích chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận - Ảnh 3.

Nhập khẩu dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Sản xuất cung ứng ra thị trường trong nước 1,22 triệu tấn đạm urê, vượt 10% kế hoạch 8 tháng và bằng 72% kế hoạch năm, tăng 9% so với cùng kỳ. 

Sản xuất 4,56 triệu tấn xăng dầu (không bao gồm Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn), vượt 8% kế hoạch 8 tháng và bằng 74% kế hoạch năm, tăng 5% so với cùng kỳ, đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Tổng nộp ngân sách là 90.600 tỉ đồng, vượt 40% kế hoạch năm 2022 và tăng 45% so với cùng kỳ (vượt kế hoạch năm 2022 trước 6 tháng). PVN cũng đã về đích các chỉ tiêu tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế hợp nhất toàn tập đoàn.

Mới 9 tháng, PVN đã cán đích chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận - Ảnh 4.

Nhà máy Đạm Cà Mau vừa hoàn thành tốt bảo dưỡng tổng thể năm 2022

Nhiều dự án được tập trung chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ, như việc hoàn thành đốt dầu lần đầu Tổ máy số 2 nhiệt điện Thái Bình 2, đánh giá triển khai chuỗi liên kết giá trị, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước như các ngân hàng, các tập đoàn năng lượng lớn trên thế giới.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh những nhiệm vụ mà PVN đang triển khai để thực hiện sứ mệnh trong đảm bảo an ninh năng lượng, đóng góp tích cực xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mới 9 tháng, PVN đã cán đích chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận - Ảnh 5.

Giàn khai thác mỏ Rạng Đông

Tuy vậy, các đơn vị cần tiếp tục rà soát khối lượng công việc trong những tháng cuối năm 2022 và những năm còn lại trong kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, ưu tiên giải quyết những vấn đề cấp bách một cách có hiệu quả.

Trong đó, lưu ý đến lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt ở năng lượng tái tạo ngoài khơi, ông Vượng yêu cầu các đơn vị liên quan cần xây dựng chiến lược, chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để đi đầu và làm chủ trong lĩnh vực này.

Chủ động các phương án điều hành sản xuất kinh doanh

Thông tin về kết quả buổi làm việc với Thủ tướng, tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh yêu cầu của Thủ tướng là đảm bảo không để thiếu năng lượng, nhất là xăng dầu phục vụ cho đất nước.

Mới 9 tháng, PVN đã cán đích chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận - Ảnh 6.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kết luận Hội nghị

Tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách cho sự phát triển của ngành, đặc biệt là dự án Luật dầu khí (sửa đổi); tập trung nghiên cứu đề án làm chủ năng lượng ngoài khơi.

Mới 9 tháng, PVN đã cán đích chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận - Ảnh 7.

Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 vừa khánh thành và hoạt động ổn định

Về các giải pháp trong thời gian tới, ông Hùng yêu cầu các đơn vị tập trung phân tích, nhận diện vĩ mô, thị trường, dự báo sẽ diễn biến xấu hơn do những hệ quả của bất ổn, suy thoái và thu hẹp sản xuất, kéo theo thị trường tiêu thụ giảm sút.

Theo đó, cần có giải pháp điều hành hiệu quả, đặc biệt là nắm bắt xu hướng, dự báo thị trường, quản trị biến động. Đánh giá tác động của các chính sách tiền tệ, tài khóa, cũng như diễn biến về lạm phát và tỉ giá để xây dựng kịch bản, điều chỉnh phương án đầu tư và kinh doanh sắp tới.

Mới 9 tháng, PVN đã cán đích chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận - Ảnh 8.

Các điểm cầu trực tuyến

Theo dõi, nhận diện diễn biến của thị trường thế giới để tận dụng các cơ hội mở rộng, thúc đẩy hoạt động dịch vụ, thương mại và kinh doanh quốc tế. Xây dựng kế hoạch, phương án quản trị rủi ro, quản trị danh mục đầu tư, qua đó đầu tư có trọng điểm, giảm ảnh hưởng của lạm phát.

Dự phòng trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, quản trị mục tiêu, nhiệm vụ với thời hạn và kết quả rõ ràng. Triển khai đồng bộ các chuỗi liên kết về sản xuất, kinh doanh, đầu tư; Thúc đẩy các chương trình nghiên cứu khoa học dài hạn, đặc biệt là đề án về CO2 làm cơ sở để tính toán trong công tác đầu tư và phát triển thị trường.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên