17/08/2022 19:07 GMT+7

PVN đề xuất xây tổ hợp lọc hóa dầu và kho dự trữ 18,5 tỉ USD

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Khái toán toàn bộ tổng mức đầu tư cả tổ hợp, PVN cho hay giai đoạn 1 sẽ cần vốn từ 12,5 - 13,5 tỉ USD và giai đoạn 2 là gần 5 tỉ USD. Như vậy tổng cho cả hai giai đoạn là 18,5 tỉ USD.

PVN đề xuất xây tổ hợp lọc hóa dầu và kho dự trữ 18,5 tỉ USD - Ảnh 1.

Dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất đang triển khai mở rộng đầu tư giai đoạn 2 - Ảnh: PVN

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về cơ hội đầu tư tổ hợp lọc hóa dầu và kho dự trữ quốc gia dầu thô, sản phẩm xăng dầu tại Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn (Bà Rịa Vũng Tàu).

Nêu lý do đầu tư tại Long Sơn, PVN cho rằng thị trường tiêu thụ sản phẩm lọc hóa dầu lớn nhất là miền Nam chiếm 45% nhưng chưa có nhà máy lọc dầu nào được xây dựng. Hiện nguồn cung xăng dầu và sản phẩm hóa dầu cung cấp cho thị trường các tỉnh phía Nam được vận chuyển từ hai nhà máy lọc dầu với chi phí cao và từ nguồn nhập khẩu.

Do vậy, việc xem xét xây dựng tổ hợp lọc hóa dầu và kho dự trữ quốc gia dầu thô, sản phẩm xăng dầu tiếp theo của Việt Nam tại khu vực miền Nam là hoàn toàn hợp lý và tối ưu.

Theo phương án dự kiến, tổ hợp sẽ sử dụng tối đa nguồn nguyên liệu dầu thô, khí và condensate trong nước. Nguyên liệu dầu thô thiếu hụt sẽ nhập khẩu từ Trung Đông, Mỹ tùy thuộc vào quy mô công suất tổ hợp.

Quy mô công suất của tổ hợp đối với dự án lọc dầu dự kiến được chia làm hai giai đoạn, với tổng công suất là 24 - 26 triệu tấn dầu thô/năm. Dự án kho dự trữ quốc gia, sản phẩm xăng dầu công suất 1 triệu tấn/năm với dầu thô và 500.000 m3/năm với sản phẩm xăng dầu.

Khái toán toàn bộ tổng mức đầu tư cả tổ hợp, PVN cho hay giai đoạn 1 sẽ cần vốn từ 12,5 - 13,5 tỉ USD và giai đoạn 2 là gần 5 tỉ USD. Như vậy tổng cho cả hai giai đoạn là 18,5 tỉ USD.

PVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ủng hộ để tập đoàn này tiếp tục triển khai các bước tiếp theo cho dự án. 

Bất ổn thị trường xăng dầu: Cần phải làm rõ ai thiếu, vì sao thiếu? Bất ổn thị trường xăng dầu: Cần phải làm rõ ai thiếu, vì sao thiếu?

TTO - Chiều qua 21-2, giá xăng dầu đã được điều chỉnh mới theo hướng tất cả các mặt hàng như xăng 92, xăng 95, dầu diesel, dầu mazut đều tăng giá.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên