07/10/2022 10:36 GMT+7

Mở phiên giao dịch ngày 7-10, nhiều nhà đầu tư bán tháo chứng khoán

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Tiếp nối đà giảm phiên liền trước, hôm nay 7-10, thị trường chứng khoán phải chứng kiến các sàn giao dịch chìm trong 'chảo lửa' ngay khi vừa mở phiên.

Mở phiên giao dịch ngày 7-10, nhiều nhà đầu tư bán tháo chứng khoán - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán bị bán tháo ngay khi mở phiên 7-10 - Ảnh: B.MAI

Vừa khởi động phiên giao dịch 7-10, hàng trăm mã chứng khoán đã bị nhà đầu tư mang ra bán mạnh gây nên áp lực lớn, toàn thị trường chìm trong sắc đỏ giảm điểm. 

Mặc dù mới ra tin được điều chỉnh hạn mức tín dụng cho năm 2022 nhưng cổ phiếu của Vietcombank (VCB) và MBB (MBBank) lại bị bán mạnh, rơi vào top đầu có tác động kéo chỉ số VN-Index đi xuống. Nhiều mã khác thuộc nhóm ngân hàng cũng không thoát cảnh rớt giá, trong đó có BID (BIDV), TCB (Techcombank)...

Song song đó, thị trường còn bị áp lực đè nặng từ nhóm có vốn hóa lớn thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như GAS (PetroVietnam Gas), VNM (Vinamilk), MWG (Thế giới di động), NVL (Novaland)...

Không khả quan hơn phiên trước, hôm nay chỉ số của toàn bộ các nhóm ngành đều bị rơi vào mức âm, trong đó giảm từ 3% trở lên phải kể đến các nhóm: công nghiệp, dịch vụ tiện ích, hàng tiêu dùng, hàng tiêu dùng thiết yếu, nguyên vật liệu, tài chính. 

Chỉ sau một tiếng đầu giao dịch, chỉ số VN-Index đã bị giảm tới 34 điểm và tiếp tục giằng co. 

"Tâm lý nhà đầu tư đang xuống thấp khi các cổ phiếu bất kể tốt hay xấu đều giảm", đội ngũ phân tích của Chứng khoán MB nhận định bối cảnh thị trường liên tục lao dốc, nhiều cổ phiếu đã giảm tới đáy hoặc qua cả đáy hồi đại dịch. 

Sau những phiên giảm gần đây, Chứng khoán MB cho rằng chỉ báo kỹ thuật vẫn nằm trong vùng quá bán, chỉ số VN-Index có vùng hỗ trợ ở khu vực 1.050 - 1.060 điểm.

Trong khi đó, phía Chứng khoán Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách vùng kháng cự 1.135 điểm. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó nhà đầu tư ngắn hạn có thể đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp 25 - 30% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư cần quan sát thêm phiên tới, nếu thị trường hồi phục thì các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc mua mới thêm với tỉ trọng thấp.

Bộ phận phân tích của Chứng khoán Rồng Việt cũng nhận định có khả năng thị trường vẫn còn đối diện với rủi ro suy yếu và chưa thể hiện điểm dừng thuyết phục. Đồng thời, khả năng phán đoán thị trường vẫn gặp nhiều khó khăn. Do vậy nhà đầu tư vẫn cần thận trọng, giữ danh mục ở mức an toàn, chờ động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền.

Phố Wall "đỏ lửa"

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều giảm sau một loạt dữ liệu vĩ mô được công bố và thị trường chờ đợi báo cáo việc làm vào ngày 7-10. Các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch giảm 30.000 việc làm vào tháng 9, cao nhất trong ba tháng vì việc tuyển dụng đang chậm lại và các sự kiện cắt giảm nhân sự cũng đang bắt đầu.

Tuy nhiên, đồng USD và lợi suất trái phiếu tiếp tục hồi phục mạnh cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lo ngại về các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Quả tạ rủi ro treo trên sàn chứng khoán? Quả tạ rủi ro treo trên sàn chứng khoán?

TTO - Ngày 4-10, VN-Index rớt xuống mốc 1.078 điểm, thấp nhất kể từ đầu tháng 2-2021 đến nay. Từ đầu năm, VN-Index giảm tới 30% và vẫn chưa dò thấy đáy.

BÔNG MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên